4 chuyên gia hàng đầu Mỹ chia sẻ về tâm lý học trường học

Thứ năm - 26/07/2018 07:06 496 0
GD&TĐ - Trong các ngày từ 31/7/2018 đến 2/8/2018, 4 chuyên gia tâm lý hàng đầu đến từ Hoa Kỳ sẽ có những chia sẻ về tâm lý học trường học tại hội thảo quốc tế chủ đề “Vai trò của Tâm lý học trường học trong việc đảm bảo sức khoẻ tâm lý cho học sinh và gia đình”.
4 chuyên gia hàng đầu Mỹ chia sẻ về tâm lý học trường học

Diễn ra tại Hà Nội, hội thảo được tổ chức bởi CASP-I (Liên hiệp Phát triển Tâm lý Học đường Quốc tế) và Trường ĐHSP Hà Nội. Ngoài 4 chuyên gia người Mỹ, dự kiến có khoảng 400 người tham dự hội thảo, trong đó có 10 chuyên gia khác đến từ các nước châu Á, 200 - 300 chuyên gia trong nước.

Theo đơn vị hỗ trợ triển khai sự kiện - công ty Anbooks, hội thảo sẽ công bố các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực tâm lý học trường học; đồng thời kết nối, vận động các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, cơ quan truyền thông, các chuyên gia/các chuyên viên tâm lý, nhà nghiên cứu, giảng viên đại học, giáo viên phổ thông và các bậc cha mẹ trong và ngoài nước trong việc xây dựng, quy hoạch, phát triển ngành, nghề, dịch vụ tâm lý học trường học tại Việt Nam và trên thế giới.

Điểm nhấn của hội thảo là tương tác thông minh dựa trên nền tảng kết nối (platform) thông qua công cụ “QR code biến đổi”. Theo Ban tổ chức, đây sẽ là hội thảo khoa học đầu tiên trên thế giới mà các đối tượng tham dự được tương tác chủ động với mọi thông tin liên quan đến hội thảo một cách chính xác, dễ dàng và nhanh chóng chỉ bằng cách quét mã QR đơn giản mà không cần đăng nhập vào website hay tải bất kỳ một phần mềm nào.

Đặc biệt, người tham dự có thể tương tác trực tiếp với ban tổ chức và các chuyên gia thông qua chức năng gửi phản hồi về Cổng tương tác. Cổng thông tin SIC là cánh cửa mở ra thông tin, kiến thức chuyên môn, tương tác đa chiều giữa giới chuyên gia, giới báo chí và cộng đồng. Thông qua SIC, các bên liên quan đến hội thảo có thể tương tác trực tiếp với nhau và dễ dàng tìm kiếm các tư liệu chuyên môn dễ dàng, thuận lợi.

Hội thảo cũng có điểm nhấn quan trọng là các bàn tròn dành riêng cho phụ huynh, sinh viên, báo chí, và chuyên gia. Tại đây, mọi người có thể thảo luận trực tiếp về các nội dung:

Những lưu ý của phụ huynh trong vai trò bảo vệ và vận động chính sách cho con em khuyết tật; các trường giới thiệu về chương trình đào tạo tâm lý học đường;  việc xây dựng phòng tham vấn học đường trong nhà trường.

Đặc biệt, bàn tròn cho giới truyền thông sẽ thảo luận về việc tác nghiệp báo chí - truyền thông ở lĩnh vực tâm lý học đường, sức khỏe tâm thần, giáo dục đặc biệt. Bàn tròn này đặc biệt nhấn mạnh đến sai sót thường gặp, những từ ngữ chuyên môn chính xác, những nguyên tắc quan trọng cần biết trong việc tương tác giữa báo chí - truyền thông với nhân vật và vấn đề liên quan đến mảng chủ đề này.

Lần đầu tiên trên thế giới, một hội thảo khoa học có sản phẩm trực tiếp cho cộng đồng được phát hành ngay tại hội thảo. Được sự đồng thuận của Ban chuyên môn - Ban tổ chức, nhóm chuyên gia thuộc CASP-I đã soạn thảo Cẩm nang tâm lý học đường, nhằm hướng dẫn cho phụ huynh - thầy cô giáo cách nhận biết 16 triệu chứng bệnh - hành vi tâm lý học đường thường gặp phải, đồng thời phân tích biểu hiện, nguyên nhân, phương pháp khắc phục.

Cẩm nang cũng cung cấp những thuật ngữ cơ bản chuyên ngành (song ngữ) để thầy cô và phụ huynh dễ dàng tra cứu, đảm bảo tính chính xác - khoa học. Đây là một tài liệu quan trọng cho ngành tâm lý học đường tại Việt Nam tính đến thời điểm này.

Tác giả bài viết: Hải Bình