Ấm áp nghĩa tình nguồn cội, chuyện ở trường Trần Phú, Đức Thọ, Hà Tĩnh

Thứ hai - 10/05/2021 00:17 718 0
GD&TĐ - Cuối tháng 4/2021, tại TP. Hồ Chí Minh, Ban giám hiệu trường THPT Trần Phú (Đức Thọ-Hà Tĩnh) tổ chức cuộc gặp mặt cựu học sinh nhà trường khu vực phía Nam.
Ấm áp nghĩa tình nguồn cội, chuyện ở trường Trần Phú, Đức Thọ, Hà Tĩnh

Đây là lần thứ 2, các thế hệ giáo viên, học sinh của nhà trường có dịp gặp gỡ, sum vầy, cùng nhau ôn lại kỷ niệm xưa dưới mái trường và cùng chung tay hành động vì tương lai của ngôi trường quê hương.

Ấm áp nghĩa tình nguồn cội, chuyện ở trường Trần Phú, Đức Thọ, Hà Tĩnh - Ảnh minh hoạ 2
Ngôi trường là niềm tự hào của ngành GD Hà Tĩnh. (Trong ảnh: Đồng chí Uông Chung Lưu, PCT QH tặng ảnh lưu niệm cho ngôi trường)

Tự hào ngôi trường mang tên Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng
Trên chuyến bay từ Hà Tĩnh vào TP. HCM, thầy Đinh Quốc Thị - nguyên Hiệu trưởng trường Chính trị Trần Phú kể lại cho chúng tôi nghe lịch sử của ngôi trường mang tên vị Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng. Thầy Thị nguyên là học sinh cũ, sau là giáo viên, Bí thư Đoàn trường nên nắm rất rõ về lịch sử nhà trường.

Ấm áp nghĩa tình nguồn cội, chuyện ở trường Trần Phú, Đức Thọ, Hà Tĩnh - Ảnh minh hoạ 3
Với bề dày lịch sử 60 năm xây dựng, trưởng thành, thầy và trò trường THPT Trần Phú đã giành nhiều thành tích xuất sắc

“Trường THPT Trần Phú tiền thân là trường cấp III Đức Thọ, thành lập vào tháng 10/1959. Sự kiện quan trọng này không chỉ mang đến niềm vui cho thầy trò trường cấp III Đức Thọ mà còn là niềm tự hào của các cấp ủy Đảng, Chính quyền và nhân dân. Vì trên mảnh đất giàu truyền thống hiếu học có một ngôi trường cấp III mới - ngôi trường cấp III thứ hai của tỉnh Hà Tĩnh.

Năm học đầu tiên trường tuyển sinh 5 lớp với 262 học sinh và phải mượn địa điểm trường cấp II Đức Thọ để tổ chức dạy học. Hội đồng giáo dục nhà trường lúc đó gồm 15 thầy cô giáo và thầy Nguyễn Văn Ninh được làm hiệu trưởng”- thầy Thị nhớ lại.
Theo thầy Thị, niềm vui của thầy trò càng được nhân lên khi vào tháng 4/1964 trường được vinh dự đổi tên thành trường Cấp 3 Trần Phú; vinh dự được Bác Hồ gửi điện mừng và Thủ tướng Phạm Văn Đồng về thăm.


NGƯT Phạm Văn Thành-Phó Hiệu trưởng nhà trường tự hào: “Trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, từ ngôi trường nhà tranh, vách đất; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học thiếu thốn, đến nay trường THPT Trần Phú (xã Lâm Trung Thủy-huyện Đức Thọ-Hà Tĩnh) đã trở thành một ngôi trường khang trang, bề thế cả về cơ sở vật chất và đặc biệt là chất lượng giáo dục.

Trường THPT Trần Phú đã được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì, Huân chương lao động hạng Ba;  Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 4 Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 30 Cờ thi đua, Bằng khen, giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh”.

Ơn thầy nghĩa bạn tình trường không quên

Ấm áp nghĩa tình nguồn cội, chuyện ở trường Trần Phú, Đức Thọ, Hà Tĩnh - Ảnh minh hoạ 4
Anh Phạm Hoành Sơn - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoành Sơn là một trong những cựu học sinh thành đạt nhất của Trường PTTH Trần Phú chia sẻ nhiều kỷ niệm về ngôi trường thân yêu.

Anh Phạm Hoành Sơn - học sinh cũ của nhà trường niên khóa 1987-1990, hiện là Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoành Sơn là người rất tâm huyết với nhà trường và rất ủng hộ việc tổ chức sự kiện gặp mặt cựu học sinh trường THPT Trần Phú khu vực phía Nam. Đây là lần thứ 2, anh Phạm Hoành Sơn chủ trì kết nối, tài trợ sự kiện đặc biệt này. 


“Mẹ tôi là giáo viên, từ nhỏ vất vả nuôi  dạy con khôn lớn. Được các thầy cô giáo dạy bảo nên người, tôi càng thấm thía tình nghĩa quê hương, thầy trò dưới mái trường, nên tôi có tâm nguyện làm được gì cho nhà trường phát triển thì luôn sẵn sàng” – anh Phạm Hoành Sơn tâm sự.

Ấm áp nghĩa tình nguồn cội, chuyện ở trường Trần Phú, Đức Thọ, Hà Tĩnh - Ảnh minh hoạ 5
Nhiều cô thầy đã về hưu hàng chục năm, chuyển vào Nam sinh sống, nhưng vẫn nhớ như in những kỉ niệm, chuỗi ngày công tác ở ngôi trường yêu quý - trường THPT Trần Phú

Cùng chung tình cảm, tâm nguyện, rất nhiều bạn học cùng khóa, cùng quê với anh Phạm Hoành Sơn, các thế hệ học sinh, nhiều giáo viên của trường THPT Trần Phú đang học tập, làm việc và sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã đến tham dự sự kiện gặp mặt cựu học sinh trường cấp III Trần Phú.
Trong sân khấu trang trọng tại khách sạn Tân Sơn Nhất (quận Phú Nhuận), 300 thầy cô giáo, học sinh trường THPT Trần Phú khu vực phía Nam đã có niềm vui hội ngộ khó quên.

Sự kiện diễn ra vào ban đêm, nhưng từ đầu giờ chiều, nhiều lẵng hoa chúc mừng của các khóa học sinh cũ: 1976-1979,  1979-1981, 1985-1988, 1988-1991...đã chật kín sân khấu sự kiện. 

Ấm áp nghĩa tình nguồn cội, chuyện ở trường Trần Phú, Đức Thọ, Hà Tĩnh - Ảnh minh hoạ 6
Thầy Nguyễn Đình Thám – Hiệu trưởng trường THPT Trần Phú báo cáo một số kết quả, thành tích nổi bật của nhà trường

Trong không khí ấm áp, thân tình, thầy Nguyễn Đình Thám – Hiệu trưởng trường THPT Trần Phú báo cáo một số kết quả, thành tích nổi bật của nhà trường trong thời gian qua với niềm vui, niềm tự hào. Mặc dù là trường ở địa bàn nông thôn còn nhiều khó khăn nhưng đã vươn lên tốp đầu về chất lượng giáo dục của tỉnh, phát huy truyền thống quê hương hiếu học, anh hùng, xứng đáng với đồng chí Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng mà trường vinh dự được mang tên. Vừa qua, trường vinh dự có thầy Phạm Văn Thành – Phó Hiệu trưởng nhà trường được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Ấm áp nghĩa tình nguồn cội, chuyện ở trường Trần Phú, Đức Thọ, Hà Tĩnh - Ảnh minh hoạ 7
Đông đảo các thế hệ học sinh trường Trần Phú sinh sống ở các tỉnh phía Nam tựu tề về TP HCM để cùng hội ngộ tại cuộc gặp ý nghĩa này

Anh Nguyễn Văn Cán – đại diện cựu học sinh trường THPT Trần Phú tại TH. HCM chia sẻ cùng mọi người về tình hình đội ngũ cựu học sinh của nhà trường ở TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam.

Theo anh Cán, đội ngũ cựu học sinh trường cấp III Trần Phú (Hà Tĩnh) phía Nam ngày càng đông, trong đó nhiều người thành đạt, có đóng góp xuất sắc trên các lĩnh vực, đặc biệt là luôn đoàn kết, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau và luôn hướng về mái trường thân yêu. “Dù cho tung cánh muôn phương/ Ơn thầy, nghĩa bạn, tình trường không quên. Mong rằng, các thế hệ học sinh cũ luôn quan tâm, hỗ trợ nhà trường về tinh thần và vật chất, để nhà trường có điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục, đạt nhiều thành tích hơn nữa” – anh Nguyễn Văn Cán nói.

Ấm áp nghĩa tình nguồn cội, chuyện ở trường Trần Phú, Đức Thọ, Hà Tĩnh - Ảnh minh hoạ 8
Lời ca tiếng hát là hoạt động không thể thiếu trong các buổi giao lưu, gặp mặt. (Trong ảnh: Thầy Đinh Quốc Thị - nguyên Hiệu trưởng trường Chính trị Hà Tĩnh là học sinh cũ, sau là giáo viên, Bí thư Đoàn trường hát tặng các thế hệ học sinh tại buổi gặp mặt) 

Tại tiệc liên hoan, các thầy cô, bạn học cùng thưởng thức hến sông La và rượu nếp Đức Thọ, hai đặc sản quê hương do anh Phạm Hoành Sơn mang từ Hà Tĩnh vào. 
Hương vị quê hương, tình xưa nghĩa cũ dạt dào, thắm đượm, tất cả hướng về mái trường xưa, chung tay vì một tương lai phát triển hơn về mọi mặt của nhà trường trên quê hương hiếu học, anh hùng.
Một số hình ảnh nghĩa tình trong cuộc gặp mặt - lưu lại những dây phút đáng nhớ bên nhau:

Ấm áp nghĩa tình nguồn cội, chuyện ở trường Trần Phú, Đức Thọ, Hà Tĩnh - Ảnh minh hoạ 9
Ấm áp nghĩa tình nguồn cội, chuyện ở trường Trần Phú, Đức Thọ, Hà Tĩnh - Ảnh minh hoạ 10
Ấm áp nghĩa tình nguồn cội, chuyện ở trường Trần Phú, Đức Thọ, Hà Tĩnh - Ảnh minh hoạ 11

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 691 | lượt tải:125

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 478 | lượt tải:189

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1518 | lượt tải:197

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2251 | lượt tải:375

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1436 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập219
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm215
  • Hôm nay49,549
  • Tháng hiện tại1,174,626
  • Tổng lượt truy cập41,958,149
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944