Bắc Giang: Nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật trong nhà trường

Thứ sáu - 17/09/2021 00:06 283 0
GD&TĐ - Thời gian qua, Sở GD&ĐT Bắc Giang đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (GDPL) đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn. 
Bắc Giang: Nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật trong nhà trường

Số liệu thống kê từ Sở GD&ĐT Bắc Giang, toàn tỉnh hiện có 760 cơ sở giáo dục với hơn 480 nghìn học sinh, hơn 28 nghìn cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh không có vụ việc phức tạp về vi phạm pháp luật của cán bộ, giáo viên, nhân viên và người học. 

Có được kết quả này, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở TT&TT,  Sở Tư pháp, Công an tỉnh, Tỉnh đoàn Thanh niên,… triển khai thực hiện tốt công tác phổ biến giáo dục pháp luật (GDPL). Ngành thường xuyên tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên giảng dạy pháp luật, cán bộ pháp chế và báo cáo viên pháp luật của các phòng giáo dục, các trường học trong tỉnh.

Ông Lưu Hải An - Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thường xuyên quan tâm, và nghiêm túc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp về tuyên truyền, phổ biến GDPL cho học sinh.

Nhất là trong giai đoạn tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra căng thẳng tại Bắc Giang, các đơn vị giáo dục trên địa bàn đã linh hoạt sử dụng nền tảng trực tuyến (qua Viber, Email, Zalo, Facebook,...) để tuyên truyền, PBGDPL đến học sinh, sinh viên và nhận được nhiều phản hồi tích cực. 

Hiện, 100% các cơ sở giáo dục đều xây dựng đầy đủ kế hoạch phổ biến GDPL trong trường học; 100% trường học thực hiện nghiêm túc công tác phổ biến GDPL, kịp thời phổ biến các quy định pháp luật đến với giáo viên, học sinh... 

Công tác phổ biến GDPL trong toàn ngành GD&ĐT Bắc Giang đã có những chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của đông đảo cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh; củng cố và giữ vững nền nếp, kỷ cương trường học, tạo ra môi trường giáo dục lành mạnh; tổ chức thực hiện các hoạt động giáo dục theo đúng Luật Giáo dục và các văn bản chỉ đạo của các cấp...

Bắc Giang: Nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật trong nhà trường - Ảnh minh hoạ 2
Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh (Ảnh tư liệu, minh họa).

Sự chuyển biến này thể hiện cả ở việc giáo dục chính khóa và hoạt động ngoại khóa, cả ở nội dung chương trình và việc tổ chức các hoạt động phổ biến GDPL. Nhiều trường học đã kiện toàn tổ chức, đội ngũ giáo viên dạy giáo dục công dân đáp ứng yêu cầu công tác.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác phổ biến GDPL trong trường học tại tỉnh vẫn còn một số hạn chế, khó khăn như: sự phối hợp giữa các ngành chức năng chưa thường xuyên, sâu sát, kịp thời; vai trò của các đoàn thể đối với việc tham gia tuyên truyền pháp luật cho học sinh, sinh viên chưa cao. 

Bên cạnh đó, nội dung bài giảng bộ môn giáo dục pháp luật ở nhà trường còn nặng về kiến thức, chưa có nhiều hình ảnh sinh động minh họa để thu hút, giáo dục người học; nhiều cơ sở giáo dục chú trọng các môn văn hóa, chưa đánh giá đúng tầm quan trọng của môn Đạo đức, Giáo dục công dân…

Theo ông Lưu Hải An, để nâng cao chất lượng công tác phổ biến GDPL hơn nữa trong các nhà trường, thời gian tới, ngành GD&ĐT Bắc Giang tiếp tục triển khai đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về công tác phổ biến GDPL, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác phổ biến GDPL trong các cơ sở giáo dục. 

Ngành GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo đổi mới công tác phổ biến GDPL, kết hợp hài hòa giữa hình thức phổ biến GDPL truyền thống và hình thức phổ biến mới. 

Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Bắc Giang cũng lưu ý, để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến GDPL trong các cơ sở giáo dục, ngành GD&ĐT rất cần sự phối hợp của các sở, ngành liên quan trong việc phổ biến GDPL trong đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên.

Qua đó, để đưa ra nhiều hình thức tuyên truyền mới, đa dạng, hiệu quả hơn, ý thức tự giác chấp hành pháp luật trong đội ngũ ngành giáo dục ngày càng được nâng cao.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1172 | lượt tải:269

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 889 | lượt tải:253

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2173 | lượt tải:346

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2757 | lượt tải:460

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2055 | lượt tải:309
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập274
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm273
  • Hôm nay54,289
  • Tháng hiện tại1,042,212
  • Tổng lượt truy cập48,098,841
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944