Bảo đảm an toàn, hiệu quả tập huấn giáo viên mùa dịch

Chủ nhật - 01/08/2021 04:09 89 0
GD&TĐ - Xác định đội ngũ cán bộ, giáo viên giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dạy học nên thời gian qua, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên.
Bảo đảm an toàn, hiệu quả tập huấn giáo viên mùa dịch

Trong đó, chú trọng công tác tập huấn cho giáo viên lớp 2, lớp 6 và đẩy mạnh chuẩn bị các điều kiện cho chương trình sách giáo khoa mới chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022.

Tập huấn kỹ trước thềm năm học mới

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp song công tác chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới vẫn được thực hiện đúng tiến độ.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công tác tập huấn được thực hiện theo 2 hình thức, tập huấn trực tuyến và tập huấn tập trung. Khi tham gia tập huấn tập trung, giáo viên phải thực hiện theo nhóm, theo tổ, tránh tụ tập đông người và thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế… Đồng thời, Sở GD&ĐT cũng tổ chức tập huấn, bồi dưỡng qua hình thức trực tuyến. Qua đó, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Bảo đảm an toàn, hiệu quả tập huấn giáo viên mùa dịch - Ảnh minh hoạ 2
Năm học mới 2021-2022 tại Hà Tĩnh sẽ triển khai thực hiện chương trình GDPT mới cho lớp 2, lớp 6.

Theo lộ trình áp dụng chương trình sách giáo khoa mới của Bộ GD&ĐT, năm học 2021 - 2022 sẽ bắt đầu với lớp 2, lớp 6. Do vậy, trước đó ngành Giáo dục tỉnh đã tổ chức tuyên truyền về chương trình, tập huấn cho 100% giáo viên các trường học.

Cô Nguyễn Thanh Bình, GV Trường THCS Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh) nói, tham gia tập huấn giúp cô nắm bắt rõ về nội dung bộ sách mới cũng như ý tưởng của tác giả, từ đó về trường cô sẽ truyền đạt lại cho các giáo viên. Cùng với đó, nhà trường đã tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, bố trí giáo viên có đủ năng lực dạy học lớp 6.

Thông tin từ Sở GD&ĐT, toàn ngành có 100% đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo. Trong thời gian qua, nhất là chuẩn bị cho năm học mới, để kịp thời giúp cán bộ quản lý, giáo viên cập nhật kiến thức mới, nâng cao chất lượng dạy và học, Sở đã tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng thường xuyên gắn với thực hiện nhiệm vụ theo năm học.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch và triển khai các lớp tập huấn, bồi dưỡng hè cho cán bộ quản lý và giáo viên các bậc học. Các chương trình tập huấn chú trọng đến công tác chuẩn bị cho chương trình sách giáo khoa mới. Từ đó, giúp cán bộ quản lý, giáo viên nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu dạy học trong năm học mới.

Bảo đảm an toàn, hiệu quả tập huấn giáo viên mùa dịch - Ảnh minh hoạ 3
Trước đó, các giáo viên đã được tập huấn rất kỹ lưỡng về sách giáo khoa mới (ảnh: tư liệu).

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã phối hợp với các Nhà xuất bản tổ chức tập huấn, bồi dưỡng theo hình thức trực tuyến cho toàn bộ cán bộ quản lí, giáo viên sử dụng sách trong toàn tỉnh. Công tác tập huận hiện tại tỉnh này cơ bản đã hoàn thiện, tập huấn theo Online, theo nhóm, theo tổ.

Theo bà Nguyễn Thanh Nga, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thạch Hà, tại các buổi tập huấn, học viên tích cực học tập, trao đổi về mục tiêu, cấu trúc và nội dung trong sách giáo khoa mới. Công tác tự lên lớp, dự giờ và phân tích video bài dạy minh họa được phát huy tốt. Các ý kiến về thảo luận, đưa ra phương pháp dạy tốt và hiệu quả được giáo viên sôi nổi chia sẻ. Sau mỗi buổi tập huấn, các giáo viên được giao nhiệm vụ về làm bài tập thực hành, nghiệm thu kết quả bồi dưỡng.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT, sau mỗi buổi tập huấn, mỗi cán bộ, giáo viên cần phải nghiêm túc nghiên cứu sách giáo khoa, sách giáo viên cũng như các nguồn tài liệu, học liệu… để có thể thực hiện tốt việc dạy học lớp 1, lớp 2, lớp 6 theo chương trình mới tại các đơn vị.

“Tính đến cuối tháng 7, phòng GD&ĐT các huyện, thị, thành phố đã triển khai sâu rộng các nội dung tập huấn, bồi dưỡng đến 100% cán bộ, giáo viên cấp tiểu học, THCS với nội dung và hình thức phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp” – ông Nguyễn Quốc Anh nói.

Bảo đảm an toàn, hiệu quả tập huấn giáo viên mùa dịch - Ảnh minh hoạ 4
Cùng với đội ngũ giáo viên thì cơ sở vật chất được đầu tư mạnh cho chương trình giáo dục phổ thông mới tại Hà Tĩnh.

Khang trang trường lớp, đón năm học mới

Ngoài ra, để đảm bảo tốt công tác đón chào năm học mới, từ nay đến đầu tháng 9 các trường tiếp tục sửa chữa, sắp xếp cơ sở vật chất, thiết bị dạy học hiện có một cách hợp lý để nâng cao hiệu quả sử dụng; xây dựng kế hoạch đầu tư tăng cường cơ sở vật chất, mua sắm bổ sung, tự làm thiết bị dạy học.

Danh mục sách giáo khoa đến thời điểm này đã được chuyển tới các nhà xuất bản để chuẩn bị đủ, đúng số lượng cần cung ứng. Các nhà trường đang xây dựng bài giảng từng môn học; chuẩn bị tổ chức dạy thử nghiệm; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng giáo viên về cách thức tổ chức hoạt động trong một giờ học; nghiên cứu sách của môn học sẽ đảm nhận; tăng cường trao đổi trong tổ chuyên môn để hiểu rõ hơn về những yêu cầu mới, phát huy tối đa ưu điểm của sách mới.

Hy vọng với sự chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, chương trình giáo dục phổ thông mới tiếp tục được triển khai đạt hiệu quả tại các trường tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh.

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 495 | lượt tải:87

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 371 | lượt tải:70

09/2020/TT-BGDĐT

Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 642 | lượt tải:290

DMUT2019

Danh mục ưu tiên năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 554 | lượt tải:687

1209/BGDĐT-QLCL

Hướng dẫn tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 433 | lượt tải:195
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập99
  • Máy chủ tìm kiếm38
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay15,184
  • Tháng hiện tại462,200
  • Tổng lượt truy cập10,769,502
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944