Bảo đảm an toàn tuyệt đối thí sinh qua đò tới trường thi

Thứ sáu - 22/06/2018 22:23 343 0
GD&TĐ - Từ năm trước, Kỳ thi THPT quốc gia đã được đưa về từng huyện, tạo điều kiện cho thí sinh “đi thi như đi học”. Nhưng Nghệ An là tỉnh rộng lớn, nhiều huyện miền núi thí sinh từ các xã phải vượt núi, vượt sông, hồ đi thi. Ngành giáo dục, chính quyền địa phương đã có lên kế hoạch và phương án để hỗ trợ những thí sinh các “vùng đặc thù” này.
Bảo đảm an toàn tuyệt đối thí sinh qua đò tới trường thi

Chỗ ở miễn phí cho học trò ở xa

Tại huyện miền núi Quế Phong chỉ có duy nhất 1 trường THPT cũng là 1 điểm thi THPT quốc gia. Dù được dự thi tại ngôi trường mình theo học suốt 3 năm cấp 3, nhưng nhiều học sinh tại các xã: Tri Lễ, Nậm Nhoóng, Hạnh Dịch, Thông Thụ… nhà cách trường từ 40 – 60km.

Trong khi đó, thời điểm kết thúc năm học các em đã trả phòng trọ. “Để hỗ trợ học sinh, Trường THPT Quế Phong đã bố trí cho những em ở xa ở miễn phí trong khu nhà ở nội trú, nhà công vụ giáo viên”, cô Từ Thị Vân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Ngoài ra, những năm gần đây, địa chỉ “nhà trọ thầy Tuấn” (thị trấn Quế Phong) cũng đã trở quen thuộc của các sĩ tử mùa thi. Với gần 30 phòng trọ, thầy mở cửa miễn phí phục vụ cho các thí sinh, phụ huynh nhà xa không chỉ trong kỳ thi THPT quốc gia mà cả cả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Thầy Hoàng Khắc Tuấn là giáo viên Trường THPT Quế Phong. Ngoài thầy Tuấn, nhà trọ của thầy Ngô Chiến Thắng cũng đã mở cửa, dọn dẹp sẵn sàng đón các sĩ tử đến ở miễn phí.

Từ trước khi các kỳ thi diễn ra, các thầy đã đăng lên Facebook cá nhân, và qua sự kết nối của đoàn thanh niên, để thông báo đến những thí sinh, phụ huynh cần ở trọ trong dịp thi.

“Trước kia, mình cũng là học sinh nghèo, khăn gói từ quê vào thành phố đi thi đại học. Vì thế, mình thấu hiếu được sự vất vả, lo lắng, bỡ ngỡ của các em học sinh và phụ huynh trong việc tìm chỗ ăn, nghỉ trong những ngày thi cử căng thẳng. Cho các em ở trọ miễn phí, chỉ là chút động viên của các thầy cô để các em yên tâm ăn nghỉ tại nơi quen thuộc, giảm bớt áp lực thi cử”, thầy Hoàng Khắc Tuấn chia sẻ.

Bảo đảm an toàn tuyệt đối thí sinh qua đò tới trường thi - Ảnh minh hoạ 2
Đội hình thanh niên tiếp sức mùa thi huyện Tương Dương năm 2018 

Tại huyện miền núi Con Cuông, mặc dù có 2 trường THPT, nhưng chỉ có 1 điểm thi đặt tại Trường THPT Con Cuông. Vì thế, hơn 110 học sinh từ Trường THPT Mường Quạ sẽ phải di chuyển ra thị trấn để dự thi. Thầy giáo Đặng Văn Bằng - Hiệu trưởng Trường THPT Mường Quạ cho biết: “Trong thời gian ôn tập một số học sinh nhà xa được tạo điều kiện ở trong nhà công vụ giáo viên. Sắp tới, kỳ thi diễn ra, chúng tôi cũng đã liên hệ với Đoàn thanh niên, Ban chỉ đạo thi cấp huyện để tạo điều kiện, hỗ trợ các em tìm chỗ trọ”.

Ông Lê Thanh An - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Con Cuông cũng chia sẻ: Huyện đã chỉ đạo đoàn thanh niên và các nhà trường tiến hành khảo sát về nhu cầu chỗ trọ của các thí sinh. Trên cơ sở đó, đoàn thanh niên sẽ tìm kiếm các chỗ trọ miễn phí và các quán ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để tiện cho thí sinh có nơi ăn, chốn nghỉ thuận tiện.

Địa phương cũng đặc biệt chú trọng đến vấn đề an toàn tại các điểm thi. Riêng ngành công an đã có phương án riêng, đảm bảo tuyệt đối an toàn ở các vòng trong, vòng ngoài và nơi niêm yết đề. “Chúng tôi cũng nhắc nhở điểm thi cần trang bị đủ cơ số thuốc và đường, sữa phòng khi thí sinh có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe”, ông Lê Thanh An nói.

Đồng hành cùng sĩ tử mùa thi

Bảo đảm an toàn tuyệt đối thí sinh qua đò tới trường thi - Ảnh minh hoạ 3

Tất cả tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh đi thi

Tại huyện Tương Dương, từ mới đầu hè, Đoàn thanh niên đã họp lên kế hoạch tiếp sức mùa thi. Khảo sát, tìm các nhà dân ở gần điểm thi, rộng rãi thoáng mát để “đặt vấn đề” cho thí sinh ở trọ miễn phí trong thời gian thi.

Anh Lê Hồng Thái – Bí thư huyện đoàn Tương Dương cho biết: “Chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng một đội xe ôm miễn phí, trực ở bến xe, các điểm ngã 3, ngã 4 giao giữa đường từ các xã với đường quốc lộ 7 để hướng dẫn, hoặc đưa đón thí sinh và phụ huynh. Trong đó, tập trung nhất là giúp đỡ những em ở các xã lòng hồ như Nhôn Mai, Mai Sơn, Hữu Khuông…”

Ngoài hỗ trợ đi lại, tìm nhà trọ, Đoàn thanh niên huyện Tương Dương cũng kêu gọi sự quan tâm, ủng hộ của nhà hảo tâm, doanh nghiệp đồng hành với sĩ tử. “Trong các ngày thi, chúng tôi sẽ có nước uống, bánh mì vào buổi sáng và cơm vào buổi trưa cho thí sinh và người nhà. Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, chúng tôi đã chuẩn bị hơn 700 suất cơm. Còn kỳ thi THPT quốc gia, dự kiến sẽ có 500 suất cơm”, anh Thái cho biết thêm.

Tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Trường THPT Đặng Thai Mai có khoảng 250 thí sinh sẽ qua đò ngang ở bến đò Phuống để đến điểm thi tại Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách. Theo ông Nguyễn Hữu Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban chỉ đạo thi huyện Thanh Chương: Lâu nay việc đảm bảo an toàn ở các bến đò đã được huyện đặc biệt quan tâm và thường xuyên kiểm tra về thời hạn đăng kiểm, về công tác đảm bảo phao cứu sinh…

“Riêng trong dịp Kỳ thi THPT Quốc gia, chúng tôi yêu cầu các thuyền trang bị đầy đủ áo phao, chở đúng người quy định. Tại 2 đầu bến đò có lực lượng an ninh viên và thanh niên tình nguyện địa phương túc trực, giám sát. Huyện cũng thống nhất, miễn phí toàn bộ phí đi đò cho thí sinh và phụ huynh. Trong điều kiện thời tiết xấu, bất thường, nguy hiểm, sẽ vận động gia đình đưa các em đi bằng đường bộ và có sự hỗ trợ của các lực lượng tiếp sức mùa thi” – ông Nguyễn Hữu Hiền nói.

Đặc biệt, trong những ngày thi, huyện cũng ngừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để tập trung mọi lực lượng cho Kỳ thi THPT Quốc gia.

Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo, hiện các công tác in sao đề thi, tập huấn cho các cán bộ, giám thị về cơ bản cũng đã cơ bản hoàn thành. Bà Nguyễn Thị Kim Chi, GĐ Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: “Sở cũng chỉ đạo các trường đặt điểm thi chuẩn bị tốt nhất về cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, xây dựng phương án ăn ở, đi lại cho cán bộ, giáo viên các trường đại học về làm nhiệm vụ coi thi trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, phải sâu sát và kịp thời hỗ trợ học sinh, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng học sinh phải bỏ thi vì hoàn cảnh quá khó khăn”.

Tác giả bài viết: Hồ Lài

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 525 | lượt tải:89

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 386 | lượt tải:146

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1202 | lượt tải:132

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2135 | lượt tải:339

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1232 | lượt tải:194
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập427
  • Hôm nay52,853
  • Tháng hiện tại489,359
  • Tổng lượt truy cập36,248,279
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944