Bảo đảm nguồn điện cho kỳ thi kể cả trường hợp sự cố điện lưới

Thứ sáu - 22/06/2018 05:07 455 0
GD&TĐ - Kỳ thi THPT quốc gia 2018, tỉnh Quảng Ninh có 14.769 thí sinh dự thi ở 34 điểm thi thuộc 14 huyện (thị xã, thành phố). Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất.
Bảo đảm nguồn điện cho kỳ thi kể cả trường hợp sự cố điện lưới

Tất cả đã sẵn sàng cho ngày trống điểm trường thi. Về vấn đề này, phóng viên báo Giáo dục & Thời đại đã phỏng vấn bà Vũ Liên Oanh - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh.

* Là tỉnh có số lượng thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia tương đối đông với hơn 14.500 thí sinh. Vậy đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia của tỉnh đã được triển khai như thế nào?

Nhìn chung, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Quảng Ninh đã hoàn tất và đã sẵn sàng cho ngày trống điểm trường thi. Phương châm của chúng tôi là, đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết. 

- Tỉnh Quảng Ninh, bố trí 34 Điểm thi tại 14 huyện (thị xã, thành phố) đảm bảo thuận tiện cho thí sinh và an toàn cho công tác tổ chức thi. Mỗi địa phương bố trí từ 1 đến 5 Điểm thi.

Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất, từ việc triển khai các phương án đảm bảo an ninh an toàn cho các điểm thi cho đến phương án hỗ trợ thí sinh dự thi như: Hỗ trợ phương tiện đi lại, bố trí chỗ trọ cho thí sinh ở xa...

Chẳng hạn như: Ngành Công an đã có phương án cụ thể để đảm bảo an toàn cho công tác tổ chức thi ở tất cả các khâu, đặc biệt là khâu đề thi, bài thi (Vận chuyển, in sao, bàn giao, bảo quản,…).

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, cung cấp điện nước ổn định, xây dựng phương án phòng chống lụt bão; có phương án xử lí kịp thời, hiệu quả các tình huống bất thường có thể xảy ra, đặc biệt đối với các địa phương có nguy cơ bị ảnh hưởng khi có thời tiết xấu và đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia kỳ thi trong việc sinh hoạt, ăn ở, đi lại.

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải đã bố trí tăng cường phương tiện, tăng chuyến, tăng ca phục vụ cho thí sinh và người nhà trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Đoàn thanh niên tỉnh đã bố trí lực lượng xe máy chở khách hoạt động tại các địa phương thuộc vùng khó khăn để đưa đón thí sinh hàng ngày cho học sinh có nhu cầu tại những nơi mà hệ thống giao thông chưa đáp ứng được cho ô tô hoạt động đảm bảo không để thí sinh bỏ thi vì lý do đi lại khó khăn.

Đồng thời tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật; thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo. Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại;

Chúng tôi cũng có những dự báo hết sức cẩn thận về những khó khăn, tình huống bất ngờ có thể xảy ra, từ đó có những phương án xử lý phù hợp đảm bảo đúng nguyên tắc quy chế.

Bảo đảm nguồn điện cho kỳ thi kể cả trường hợp sự cố điện lưới - Ảnh minh hoạ 2
 Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh Vũ Liên Oanh: Công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Quảng Ninh đã hoàn tất

* Quảng Ninh là địa phương có cả miền núi, biên giới, hải đảo. Vậy Sở GD&ĐT đã có phương án hỗ trợ các giám thị và thí sinh ở các điểm thi như thế nào?

- Quảng Ninh là tỉnh có nhiều địa bàn khó khăn như miền núi, hải đảo. Quan điểm của chúng tôi là, những vùng khó khăn đều được quan tâm bình đẳng với những địa phương vùng thuận lợi khác.

Cho đến thời điểm này, tất cả các điểm thi thuộc các khu vực biên giới, hải đảo đều đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi. Ban chỉ đạo tỉnh cũng đã có phương án hỗ trợ thí sinh vùng khó khăn trong những ngày thi.

Theo đó, các nhà trường gửi danh sách những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ, gặp khó khăn về sức khỏe về Ban chỉ đạo. Trên cơ sở đó, chúng tôi có phương án hỗ trợ thí sinh về phương tiện đi lại, nơi ăn chốn ở...

Ban chỉ đạo thi của tỉnh cũng đã đến kiểm tra một số điểm thi trọng điểm như: các thị xã, thành phố có khu công nghiệp, khu chế xuất và đã có phương án tổ chức và xử lý với những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

* Được biết, cách đây ít ngày, tại huyện đảo Cô Tô xảy ra sự cố mất điện do sét đánh, trong đó tại đây cũng có 1 điểm thi. Vậy sự cố này đã được khắc phục đến đâu và có thể đảm bảo nguồn điện trong những ngày thi hay không - thưa bà?

- Do sự cố sét đánh nên điện lưới ở Cô Tô và một số xã đảo ở huyện Vân Đồn bị ảnh hưởng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo sâu sát từng ngày để khắc phục sự cố này. Với sự chỉ đạo sâu sát như vậy, hy vọng đến ngày thi sẽ khắc phục được điện lưới phục vụ cho kỳ thi và sinh hoạt của người dân.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng có phương án dự phòng. Trong trường hợp chưa khắc phục được điện lưới thì sẽ sử dụng máy phát điện. Cụ thể sẽ huy động toàn bộ máy phát điện của các khu công sở, các hộ gia đình, nếu cần thiết sẽ mua bổ sung để đảm bảo nguồn điện trong những ngày diễn ra Kỳ thi và đảm an sinh xã hội nơi đây.

Xin cảm ơn bà!

Tác giả bài viết: Minh Phong (thực hiện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 439 | lượt tải:69

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 320 | lượt tải:122

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1017 | lượt tải:106

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2044 | lượt tải:311

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1128 | lượt tải:184
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập189
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm187
  • Hôm nay41,029
  • Tháng hiện tại872,001
  • Tổng lượt truy cập32,666,417
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944