Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường ĐH tăng cường hợp tác quốc tế

Thứ ba - 03/04/2018 04:52 40 0
GD&TĐ - Sáng nay (3/4), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc tham dự lễ ký thỏa thuận hợp tác chiến lược của Tập đoàn Vingroup với 2 trường thuộc top 20 đại học tốt nhất thế giới là ĐH Cornell và ĐH Pennsylvania, Hoa Kỳ và hội thảo “Giáo dục ĐH Việt Nam thế kỷ 21: Kết nối toàn cầu – Kiến tạo tương lai”.
Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường ĐH tăng cường hợp tác quốc tế

Đánh giá cao những bước đi tiên phong của Trường ĐH VinUni trong kế hoạch chiến lược xây dựng, phát triển trở thành một trong những trường đại học đẳng cấp quốc tế, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết:

Bộ GD&ĐT ủng hộ và khuyến khích các trường đại học tăng cường giao lưu, hợp tác quốc tế và học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển để phát triển giáo dục đại học và xác định phát triển nguồn nhân lực là giải pháp đột phá để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng, tiếp cận trình độ các nước tiên tiến ở khu vực và trên thế giới.

Trong đó tập trung ưu tiên xây dựng các cơ sở đào tạo đạt trình độ quốc tế và đào tạo đội ngũ chuyên gia đầu ngành, các nhóm nhân lực trình độ cao trong các ngành trọng điểm đạt trình độ của các nước tiên tiến.

“Tôi tin tưởng rằng, với sứ mệnh và tầm nhìn chiến lược của mình, Trường ĐH VinUni khi ký kết hợp tác chiến lược với các trường đại học hàng đầu trên thế giới như ĐH Cornell và ĐH Pennsylvania sẽ nhận được những chia sẻ rất giá trị về quản trị đại học, phát triển đội ngũ giảng viên, nghiên cứu khoa học và công nghệ, kiểm định chất lượng, phát triển chương trình đào tạo tiên tiến.

Trên cơ sở đó, các bên sẽ cùng nhau xác định rõ những cơ hội và thách thức và đề ra những giải pháp phù hợp nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu về phát triển giáo dục và đào tạo, đặc biệt là giáo dục đại học trong thời kỳ mới, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho hay.

Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường ĐH tăng cường hợp tác quốc tế - Ảnh minh hoạ 2
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại lễ ký kết

Ngày 02/3/2018, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương cho phép thành lập Trường ĐH VinUni thuộc Tập đoàn Vingroup. Đây sẽ là trường đại học tư thục phi lợi nhuận của Việt Nam được xây dựng theo các chuẩn mực quốc tế, tích hợp các mô hình tinh hoa của giáo dục đại học thế giới. VinUni sẽ chính thức tuyển sinh vào năm 2020.

Về thỏa thuận hợp tác, Vinuni sẽ hợp tác toàn diện với Cornell để định hình chiến lược, định vị thương hiệu và xây dựng hệ thống quản trị đại học tổng thể. Trường này sẽ hỗ trợ Vinuni thẩm định cơ sở vật chất, tuyển dụng nhân sự, thiết kế chương trình giáo dục, hợp tác nghiên cứu, đồng thời kiểm định và thẩm định chất lượng các khóa cử nhân đầu tiên của khối Giáo dục Kinh doanh – Công nghệ.

Trong khi đó, Pennsylvania hỗ trợ Vinuni tuyển dụng và phát triển năng lực giảng viên, tuyển sinh, đào tạo và phát triển nghề nghiệp cho sinh viên khối Khoa học sức khỏe. Trường này cũng sẽ cùng hệ thống y tế Vinmec xây dựng chương trình hệ bác sĩ, bác sĩ nội trú và cử nhân điều dưỡng để đạt kiểm định và năng lực hành nghề; phát triển, đào tạo giảng viên lâm sang, nâng cao chất lượng và mở rộng các dịch vụ chuyên sâu, xây dựng mẫu hình cơ sở thực hành cho khối sức khỏe của Vinuni.

Tác giả bài viết: Hiếu Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm24
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay13,710
  • Tháng hiện tại72,773
  • Tổng lượt truy cập786,564
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1