Bộ GD&ĐT: Tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hỗ trợ trực tiếp các cơ sở GD

Thứ sáu - 22/01/2021 07:58 178 0
GD&TĐ - Chiều 22/1, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT gặp mặt, tri ân và ký thoả thuận hợp tác với hơn 20 đơn vị nhằm triển khai chương trình “Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025”.
Bộ GD&ĐT: Tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hỗ trợ trực tiếp các cơ sở GD

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết: Nghị quyết 29 của Đảng về đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT đã thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội, trong đó có các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các tập đoàn, doanh nghiệp trong cả nước.

Sự đồng hành của các tổ chức trong giai đoạn 2015-2020 không chỉ giúp các cơ sở giải quyết vấn đề về nguồn lực tài chính để phát triển giáo dục mà còn mở rộng các chủ thể tham gia vào giáo dục để từng bước nâng cao chất lượng GD-ĐT.

Bộ GD&ĐT: Tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hỗ trợ trực tiếp các cơ sở GD - Ảnh minh hoạ 2
Văn nghệ chào mừng chương trình

Thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 4/6/2019 của Chính phủ về tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư cho phát triển GD-ĐT giai đoạn 2019-2025, hưởng ứng chương trình Điều ước cho em, Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch số 29/KH-BGDĐT ngày 11/1/20121 về việc Kết nối nguồn lực xã hội xây dựng trường học an toàn thân thiện giai đoạn 2021-2025.

Mục đích của kế hoạch là kết nối nguồn lực xã hội hướng tới mục tiêu xây dựng trường học an toàn thân thiện, giúp các địa phương, các cơ sở giáo dục xây dựng, tu bổ trường lớp, cơ sở vật chất theo tiêu chí quy định, bảo đảm điều kiện và môi trường học tập an toàn, thân thiện cho trẻ em, học sinh ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực biên giới hải đảo, địa bàn có nhiều khu công nghiệp.

Bộ GD&ĐT: Tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hỗ trợ trực tiếp các cơ sở GD - Ảnh minh hoạ 3
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi gặp mặt

Kế hoạch tập trung vào một số mục tiêu như: Triển khai áp dụng số hóa để quản lí giáo dục, tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục giải quyết khó khăn về cơ chế, chính sách, thủ tục đầu tư trường lớp, thiết bị dạy học, bữa ăn bán trú, hệ thống nước sạch và công trình vệ sinh, học liệu, phần mềm hỗ trợ việc dạy và học; hỗ trợ giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trẻ em và học sinh dân tộc thiểu số, trẻ em và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt được học hòa nhập.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh cho biết, Bộ GD&ĐT tổ chức buổi gặp mặt nhằm tri ân, tôn vinh những tổ chức doanh nghiệp trong nước và quốc tế đã phối hợp, chia sẻ cùng ngành giáo dục trong thời gian vừa qua, kí kết một số thỏa thuận, hợp tác với một số tổ chức, doanh nghiệp về phối hợp xây dựng trường học an toàn, thân thiện trong giai đoạn 2021-2025.

Bộ GD&ĐT: Tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hỗ trợ trực tiếp các cơ sở GD - Ảnh minh hoạ 4
Thứ trưởng Ngô Thị Minh tặng kỉ niệm chương cho các tổ chức, cá nhân đã đồng hành cùng ngành GD

Đồng thời mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp ở trong nước và quốc tế tiếp tục quan tâm, đồng hành nhằm hiện thực hóa những mục tiêu đã đề ra trong kế hoạch. Bộ GD&ĐT sẽ giữ vai trò kết nối nguồn lực, tạo điều kiện tốt nhất để các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ trực tiếp cho các cơ sở giáo dục.

Thực trạng hiện nay, do ngân sách nhà nước có hạn, cùng với ảnh hưởng không nhỏ của thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh, nhiều cơ sở giáo dục cả nước hiện nay vẫn còn khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất: Có 33,6% số trường vẫn thiếu phòng học, 31% số trường thiếu nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh tạm bợ, 61% số trường có nhà vệ sinh không đạt chuẩn.

Đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa, tỉ lệ hộ nghèo người dân tộc thiểu số chiếm trên 58% tổng số hộ nghèo cả nước, dẫn đến tình trạng nhiều trẻ em, học sinh nghèo vẫn còn thiếu ăn, thiếu mặc, sách vở, đồ dùng học tập. Mặt khác, môi trường sống tại gia đình, cộng đồng và trường học còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho trẻ em, học sinh.

Bộ GD&ĐT: Tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hỗ trợ trực tiếp các cơ sở GD - Ảnh minh hoạ 5
Hai đơn vị đầu mối là Báo Giáo dục & Thời đại và Công đoàn Giáo dục Việt Nam kí kết hợp tác với các Sở GD&ĐT

Tỉ lệ học sinh, trẻ em bị tai nạn thương tích, đuối nước cao nhất so với các nước Đông Nam Á và cao hơn gấp 10 lần so với các nước phát triển, chủ yếu xảy ra ở vùng nông thôn, vùng có điều kiện khó khăn. Tình trạng bạo lực học đường, tình trạng ứng xử chưa văn hóa của học sinh đôi lúc vẫn còn diễn ra ở một số địa phương.

Bộ GD&ĐT: Tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hỗ trợ trực tiếp các cơ sở GD - Ảnh minh hoạ 6
Kí kết với các doanh nghiệp, tập đoàn đồng hành với các Vụ, Cục chức năng của Bộ GD&ĐT thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

Thứ trưởng Ngô Thị Minh bày tỏ hi vọng, sau chương trình gặp mặt hôm nay, ngành GD-ĐT sẽ nhận được sự quan tâm đồng hành của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các nhà hảo tâm. Việc huy động, kết nối nguồn lực để xây dựng trường học an toàn, thân thiện là giải pháp lớn, là trách nhiệm của ngành GD và toàn xã hội.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Ngô Thị Minh trân trọng cảm ơn các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế đã đồng hành, hỗ trợ ngành giáo dục triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch phát triển GD-ĐT trong thời gian qua và mong tiếp tục nhận được sự phối hợp, hỗ trợ không thời gian tới.

Tại buổi gặp mặt, Bộ GD&ĐT đã tặng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân đồng hành cùng ngành GD trong thời gian vừa qua; công bố thành lập và ra mắt Ban điều phối kết nối nguồn lực xã hội xây dựng trường học an toàn thân thiện giai đoạn 2021-2025; kí kết với các doanh nghiệp, tập đoàn đồng hành với các Vụ, Cục chức năng của Bộ GD&ĐT thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; kí kết với các cơ quan báo chí về bảo trợ truyền thông cho chương trình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 685 | lượt tải:122

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 474 | lượt tải:188

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1508 | lượt tải:194

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2246 | lượt tải:375

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1431 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập115
  • Hôm nay16,940
  • Tháng hiện tại1,029,278
  • Tổng lượt truy cập41,812,801
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944