Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt

Thứ năm - 10/03/2022 04:15 184 0
GD&TĐ - Chiều 10/3, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có buổi làm việc với ngài Takebe Tsutomu - Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt

Cùng dự buổi làm việc, về phía Nhật Bản còn có ngài Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam và các đại diện đến từ Đại sứ quán; đại diện Trường Đại học Việt Nhật và Hiệp hội hỗ trợ lao động nước ngoài tại Nhật Bản.

Bày tỏ vui mừng được chào đón ngài Takebe Tsutomu đến thăm, làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đồng thời cảm ơn ngài Takebe Tsutomu vì đã quan tâm ủng hộ Việt Nam nói chung, giáo dục-đào tạo Việt Nam nói riêng; đặc biệt là những hỗ trợ, đóng góp cho Trường Đại học Việt-Nhật từ những ngày đầu tiên thành lập đến nay.

Qua ngài Takebe Tsutomu, Bộ trưởng gửi lời cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã thông qua ngân sách cho Dự án học bổng phát triển nguồn nhân lực JDS cho giai đoạn 2021-2025.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt - Ảnh minh hoạ 2
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, nội dung trao đổi được hai bên đề cập nhiều liên quan đến Trường Đại học Việt-Nhật. Về chủ đề này, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong ngài Takebe Tsutomu và ngài Đại sứ tiếp tục quan tâm định hướng cho Trường phát triển theo đúng định hướng ban đầu, phát triển mạnh các khối ngành về công nghệ, kĩ thuật; có ý kiến để sớm bổ sung một phó hiệu trưởng là người Nhật Bản cho Trường…

Từng là Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Việt-Nhật khi là Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; nay trên cương vị là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết sẽ tiếp tục quan tâm đến trường Việt Nhật; vì sự phát triển của trường góp phần vào sự phát triển giáo dục đại học Việt Nam nói riêng, quan hệ hợp tác Việt Nhật nói chung.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt - Ảnh minh hoạ 3
Ngài Takebe Tsutomu - Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt phát biểu tại buổi làm việc.

Chia sẻ về Trường Đại học Việt-Nhật, ngài Takebe Tsutomu mong muốn đây sẽ là cơ sở đào tạo, nghiên cứu hàng đầu của Châu Á; đồng thời mở rộng cánh cửa để chào đón không chỉ sinh viên Việt Nam mà cả các nước khác trong khu vực được đào tạo trên nhiều lĩnh vực.

Thông tin Nhật Bản đã thành lập Cơ quan thúc đẩy, hỗ trợ dự án Trường Đại học Việt-Nhật, với vai trò của Trưởng Cơ quan, ngài Takebe Tsutomu mong rằng đây sẽ là đầu mối để qua đó Nhật Bản, Việt Nam thường xuyên trao đổi ý kiến, chia sẻ thông tin, nhằm thúc đẩy dự án Trường Đại học Việt-Nhật ngày càng phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt - Ảnh minh hoạ 4
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng quà lưu niệm cho ngài Takebe Tsutomu.

Ngoài Trường Đại học Việt-Nhật, tại buổi làm việc, hai bên đồng thời cùng trao đổi những vấn đề chung liên quan đến giáo dục hai nước. Theo đó, một số nội dung Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, mong được ngài Takebe Tsutomu ủng hộ, hỗ trợ liên quan đến tăng cường kết nối hệ thống các trường đại học Việt Nam và Nhật Bản; gửi sinh viên Việt Nam đến các trường đại học hàng đầu của Nhật theo Đề án 89.

Bộ trưởng cũng mong phía Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam trong giảng dạy tiếng Nhật tại các trường phổ thông; cử giáo viên dạy tiếng Nhật tình nguyện, cũng như hỗ trợ biên soạn sách giáo khoa tiếng Nhật cho các bậc học phổ thông Việt Nam…; mong được tìm hiểu, học tập sâu hơn về mô hình, cách thức tổ chức đào tạo bậc phổ thông ở Nhật Bản, nhất là trong phát triển con người toàn diện, giáo dục đạo đức, nhân cách - phương diện mà giáo dục Việt Nam đang rất quan tâm.

Tác giả bài viết: Hiếu Nguyễn. Ảnh: Đình Tuệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 689 | lượt tải:124

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 477 | lượt tải:188

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1512 | lượt tải:195

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2249 | lượt tải:375

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1434 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập289
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm283
  • Hôm nay28,205
  • Tháng hiện tại1,076,068
  • Tổng lượt truy cập41,859,591
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944