Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cần chủ động phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối bài thi

Thứ tư - 15/07/2020 05:44 181 0
GD&TĐ - Chiều nay (15/7), đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu đã đến làm việc với tỉnh Tuyên Quang về công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 và thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cần chủ động phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối bài thi

Làm việc với đoàn công tác có các đồng chí Chẩu Văn Lâm – Bí thư Tỉnh ủy, Phạm Minh Huấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi: Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng ngành Giáo dục đã hoàn thành mục tiêu kép vừa phòng chống tốt dịch bệnh, vừa bảo đảm việc dạy - học theo hình thức trực tuyến, với phương châm: "Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học".

Nhấn mạnh, Tuyên Quang cần tổ chức tốt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, đồng thời chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Bộ trưởng thông tin: Trong bối cảnh Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020 và dịch Covid-19 vẫn chưa được khống chế hoàn toàn, Kỳ thi tốt nghiệp THPT được lùi sang tháng 8, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho địa phương chủ trì tổ chức và chịu trách nhiệm toàn bộ về kỳ thi.

Trên tinh thần đó, tỉnh Tuyên Quang cần phân công, phân nhiệm cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh để cùng phối hợp thực hiện nhiệm vụ. Yêu cầu chung là, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng. Đây là nhiệm vụ chính trị nên cần được quan tâm chú trọng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cần chủ động phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối bài thi - Ảnh minh hoạ 2
Toàn cảnh buổi làm việc

Tỉnh đặc biệt cần lựa chọn trưởng điểm thi có năng lực, tâm huyết và trách nhiệm; phân công, phân nhiệm và gắn trách nhiệm của từng cá nhân trong thực thi nhiệm vụ.

Với những vùng núi, xa trung tâm, cần có kịch bản đề phòng mưa lũ, sạt lở đất và chủ động phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối bài thi của thí sinh. Đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện cho thí sinh trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Liên quan đến công tác chuẩn bị thực hiện Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới, Bộ trưởng lưu ý: Cần chú trọng đến công tác tập huấn, bồi dưỡng giáo viên, nhất là đối với giáo viên lớp 1 trong việc sử dụng sách giáo khoa mới. Đồng thời quan tâm xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực, trong đó có đội ngũ nhà giáo.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cần chủ động phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối bài thi - Ảnh minh hoạ 3
Ông Vũ Đình Hưng – Giám đốc Sở GD&ĐT Tuyên Quang 

“Chúng tôi cũng xây dựng phương án tổ chức Kỳ thi với các giải pháp đề phòng các tình huống bất ngờ có thể xẩy ra. Đồng thời có phương án phối hợp với chính quyền địa phương cấp xã quản lý tốt việc đi lại của thí sinh trong những ngày thi; phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ,... trên địa bàn tổ chức thi; phương án chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều điện khác nhằm bảo đảm các điểm thi an toàn tuyệt đối, đúng các quy định” – ông Vũ Đình Hưng.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Vũ Đình Hưng – Giám đốc Sở GD&ĐT Tuyên Quang cho biết, toàn tỉnh có hơn 8.000 thí sinh đăng ký dự thi; Số thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên chiếm 11,45% và bài thi khoa học xã hội chiếm 88,55%. Toàn tỉnh có 29 điểm thi, với 370 phòng thi...

Hiện nay, tỉnh Tuyên Quang đã tập huấn cho toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh về mục đích, yêu cầu của Kỳ thi; bài thi, lịch thi, nội dung thi, hình thức thi và thời gian làm bài thi/môn thi. Đặc biệt là những điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020. 

Đồng thời, các đơn vị đã tổ chức hội nghị cha mẹ học sinh để tuyên truyền về kỳ thi, tạo sự đồng thuận, ủng hộ, tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường với gia đình học sinh. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cần chủ động phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối bài thi - Ảnh minh hoạ 4
Ông Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang phát biểu

Gửi lời cảm ơn đến Bộ trưởng và đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm cho biết, từ nay đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn còn thời gian để rà soát toàn bộ nội dung, công tác chuẩn bị; từ đó có thể điều chỉnh sao cho phù hợp, chặt chẽ và hiệu quả. 

“Tôi đề nghị các đơn vị, cá nhân tiếp tục kiểm lại các khâu, quy trình tổ chức. Tinh thần là chuẩn bị thật tốt, không để xảy ra sơ suất” - Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm nói, đồng thời giao cho Sở GD&ĐT là đầu mối cung cấp thông tin cho báo chí về kỳ thi. Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, Kỳ thi năm nay diễn ra vào tháng 8, dự báo thời tiết có thể xuất hiện mưa lớn. Do đó, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh cần chủ động phương án dự phòng ứng phó với mưa lũ có thể xảy ra, nhất là ở một số địa phương miền núi, dễ xảy ra sạt lở đất.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 510 | lượt tải:88

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 381 | lượt tải:140

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1179 | lượt tải:128

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2123 | lượt tải:335

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1218 | lượt tải:193
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập280
  • Hôm nay74,918
  • Tháng hiện tại1,433,044
  • Tổng lượt truy cập35,674,862
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944