Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cần tuyên truyền nâng cao nhận thức của giáo viên và phụ huynh về SGK trong CTGDPT mới

Thứ bảy - 01/02/2020 11:03 241 0
GD&TĐ - Ngày 1/2, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có cuộc làm việc với ngành Giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc. Tại đây, Bộ trưởng đã có...
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cần tuyên truyền nâng cao nhận thức của giáo viên và phụ huynh về SGK trong CTGDPT mới

Báo cáo tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, ông Nguyễn Văn Huyến, Quyền Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Hiện nay, toàn tỉnh có 511 cơ sở giáo dục, đào tạo. Mạng lưới giáo dục và quy mô trường lớp phù hợp, chất lượng giáo dục được nâng cao.

Các điều kiện phục vụ cho dạy và học được tăng cường, góp phần triển khai có hiệu quả đổi mới chương trình giáo dục phổ thông. 100% trường công lập trên địa bàn tỉnh đạt trường chuẩn quốc gia, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học tiếp tục được trang bị đồng bộ theo hướng chuẩn hóa. Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh đầu tiên thực hiện miễn học phí hoàn toàn cho bậc học mầm non.

Quyền Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho biết, toàn ngành Giáo dục Vĩnh Phúc đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1 từ năm học 2020-2021, trong đó việc chọn sách giáo khoa lớp 1 sẽ được thực hiện bài bàn, nghiêm túc, đúng với chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Theo ông Nguyễn Văn Huyến, khó khăn đối với giáo dục Vĩnh Phúc hiện nay là cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên các bậc học mầm non, tiểu học còn thiếu so với yêu cầu, xảy ra tình trạng quá tải tại một số trường mầm non, tiểu học ở các khu đô thị.

Đánh giá cao kết quả của giáo dục Vĩnh Phúc thời gian qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng kết quả này thể hiện sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh và sự chăm lo của toàn xã hội cho sự nghiệp giáo dục.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cần tuyên truyền nâng cao nhận thức của giáo viên và phụ huynh về SGK trong CTGDPT mới - Ảnh minh hoạ 2
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc. 

Được biết, triển khai công điện và các công văn hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã có công văn gửi Sở Y tế về việc thông báo tình hình dịch bệnh và hướng dẫn trường hợp cho học sinh nghỉ học.

Trong đó nêu rõ, để có căn cứ cho học sinh tạm thời nghỉ học khi cần thiết, Sở GD&ĐT đề nghị Sở Y tế kịp thời thông báo tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra trên địa bàn tỉnh và hướng dẫn ngành Giáo dục trường hợp cần thiết phải cho học sinh, sinh viên nghỉ học tạm thời.

Lưu ý với ngành Giáo dục Vĩnh Phúc về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, việc cần quan tâm ngay thời điểm này là tích cực phối hợp với các cấp, các ngành để triển khai hiệu quả việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra đang có những diễn biến phức tạp.

Cùng với đó, năm 2020 là năm bắt đầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1, ngành Giáo dục Vĩnh Phúc cần làm tốt công tác tuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức của giáo viên và phụ huynh về sách giáo khoa trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Cần đảm bảo giáo viên và phụ huynh hiểu rõ, sách giáo khoa chỉ là tài liệu quan trọng chứ không phải là “pháp lệnh”, nên việc tập huấn cho giáo viên không phải tập huấn về sách giáo khoa mà là tập huấn về chương trình.

Về việc lựa chọn sách, Bộ trưởng yêu cầu, tất cả các trưởng phòng chuyên môn của Sở, các trường phòng GD&ĐT cấp huyện, thành phố, các hiệu trưởng phải đọc kỹ, quán triệt sâu Thông tư hướng dẫn lựa chọn sách của Bộ GD&ĐT; quy trình chọn sách đảm bảo tôn trọng cao nhất quyết định của giáo viên, Hội đồng chọn sách phải căn cứ trên ý kiến của giáo viên. “Phải làm nghiêm, thảo luận dân chủ, công khai, minh bạch” - Bộ trưởng nêu rõ.

Việc chuẩn bị đội ngũ giáo viên đối với lớp 1 đã và đang được tỉnh Vĩnh Phúc tích cực thực hiện nên theo Bộ trưởng, đây không phải là vấn đề đáng lo, mà đáng quan tâm hiện nay là chuẩn bị đội ngũ giáo viên tiếng Anh và Tin học cho 2 năm tới, bởi đây là đội ngũ vừa thiếu nguồn tuyển lại vừa khó tuyển dụng do chế độ của nhà nước không hấp dẫn so với bên ngoài. Vì vậy, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc phải tham mưu sớm với tỉnh để có kế hoạch bổ sung đội ngũ này.

Đặc biệt dành sự chia sẻ cho giáo dục mầm non, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, một tỉnh phát triển nóng với nhiều khu công nghiệp, dân số cơ học tăng nhanh như Vĩnh Phúc, khó khăn đối với giáo dục mầm non là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, Bộ trưởng mong rằng, giáo dục mầm non của Vĩnh Phúc không vì khó khăn về trường lớp, đội ngũ mà ảnh hưởng công tác chăm sóc, giáo dục trẻ hay để xảy ra bạo hành trẻ. Về lâu dài, Bộ trưởng lưu ý, ngành Giáo dục Vĩnh Phúc cần tham mưu, đề xuất với địa phương để có những chính sách cho cô nuôi và giáo viên, đầu tư cơ sở trường lớp để từng bước giảm áp lực.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tới dự lễ phát động tết trồng cây tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc và dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sảng Việt Nam và 70 năm thành lập tỉnh Vĩnh Phúc.

PV

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 515 | lượt tải:89

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 385 | lượt tải:144

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1188 | lượt tải:131

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2130 | lượt tải:337

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1223 | lượt tải:194
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập213
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm211
  • Hôm nay64,829
  • Tháng hiện tại68,244
  • Tổng lượt truy cập35,827,164
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944