Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đảm bảo điều kiện ăn ở cho thí sinh ở những điểm thi xa

Thứ tư - 08/07/2020 22:32 419 0
GD&TĐ - Chiều 8/7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Sơn La về việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đảm bảo điều kiện ăn ở cho thí sinh ở những điểm thi xa

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh và các thành viên Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Sơn La tham dự buổi làm việc.

Cố gắng so với chính mình

Thông tin về công tác chuẩn bị các điều kiện cho tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh Sơn La cho biết: Thường trực Tỉnh ủy Sơn La đã có công văn chỉ đạo UBND tỉnh về công tác chuẩn bị kỳ thi, trong đó giao Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban Chỉ đạo thi của tỉnh. UBND tỉnh Sơn La cũng đã ban hành Chỉ thị về tăng cường chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đảm bảo điều kiện ăn ở cho thí sinh ở những điểm thi xa - Ảnh minh hoạ 2
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận những nỗ lực của thầy trò các trường vùng cao tại Sơn La

Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh sau khi được thành lập đã họp phiên đầu tiên để triển khai nhiệm vụ tới từng thành viên. Tại cuộc họp này, các thành viên Ban Chỉ đạo thể hiện sự đồng thuận, quyết tâm cao để chỉ đạo tổ chức kỳ thi đảm bảo nghiêm túc, khách quan, trung thực, an toàn, đúng Quy chế và đạt mục tiêu đề ra về kết quả đỗ tốt nghiệp của học sinh toàn tỉnh.

"Cuộc họp đã thảo luận hết sức quyết liệt. Rút kinh nghiệm những năm trước vẫn còn tình trạng chưa rõ người, rõ việc, có những việc không thuộc ai, có những việc 2-3 người cùng được giao; thậm chí có cả việc phân nhầm vai, năm nay việc phân công, phân nhiệm rõ ràng. Ngay cả kế hoạch của BCĐ chúng tôi cũng làm rất kỹ. Mỗi thành viên BCĐ phải thực sự trăn trở với trách nhiệm được giao để hoàn thành nhiệm vụ", Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đảm bảo điều kiện ăn ở cho thí sinh ở những điểm thi xa - Ảnh minh hoạ 3
Ông Hoàng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La khẳng định Sơn La đang làm tất cả để có kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Chia sẻ về kết quả phân tích phổ điểm thi THPT quốc gia năm 2019 của Sơn La, khi đứng vị trí 62/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, ông Hoàng Quốc Khánh cho rằng, sẽ không đặt ra năm nay phải tăng được bao nhiêu bậc, bởi Sơn La cố gắng thì các địa phương khác cũng cố gắng. Vì vậy, Sơn La phải cố gắng so với chính mình, từng bước một. "Sơn La rất quyết tâm, các thành viên BCĐ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh rất quyết tâm để có được kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế", ông Khánh khẳng định.

Được biết, BCĐ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Sơn La đã giao Sở GD&ĐT chủ trì, chịu trách nhiệm tổ chức tập huấn cho cán bộ thanh tra của Sở GD&ĐT; thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra tất cả các  khâu của kỳ thi theo quy chế và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan; ngăn chặn gian lận, tiêu cực, vi phạm Quy chế.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đảm bảo điều kiện ăn ở cho thí sinh ở những điểm thi xa - Ảnh minh hoạ 4
PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng - Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La

Trao đổi về công tác tập huấn thi trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cho biết, tỉnh Sơn La vừa tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý các trường, ngay sau khi tập huấn tổ chức đánh giá ngay, kết quả có 20% chưa đạt yêu cầu. "Chúng tôi đã yêu cầu những người này lên kế hoạch để khắc phục và báo cáo kết quả về Sở GD&ĐT", ông Hoàng nói.

Ông Nguyễn Huy Hoàng cũng cho biết thêm, Sở sẽ tích cực tham mưu với tỉnh các phương án, tình huống có thể xảy ra để chủ động ứng phó. Phấn đấu không để thí sinh nào không thể dự thi do mưa lũ, mất an toàn thực phẩm hay các tình huống khác.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đảm bảo điều kiện ăn ở cho thí sinh ở những điểm thi xa - Ảnh minh hoạ 5
Ông Bùi Tuấn Anh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La

Thượng tá Bùi Tuấn Anh – Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La cho biết: Rút kinh nghiệm từ kỳ thi trước, năm nay Công an tỉnh Sơn la đặc biệt quan tâm đến các tình huống có thể xảy ra. Công an tỉnh đã và đang xây dựng các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi. Mục tiêu hướng đến là một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Theo số liệu đăng ký, tổng số thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh Sơn là 11.696 thí sinh, được bố trí tại 33 điểm thi, với tổng số phòng thi là 506 phòng. Dự kiến, tỉnh Sơn La sẽ huy động 1.900 cán bộ, giáo viên tham gia các khâu tổ chức kỳ thi, tăng 300 người so với năm 2019, trong đó lực lượng thanh tra dự kiến 90 người.

Hiện nay, Sở GD&ĐT Sơn La đang tổ chức rà soát đăng ký của học sinh, đảm bảo quyền lợi tối đa cho học sinh. Đồng thời, tập trung chuẩn bị tất cả các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi, đặc biệt là những việc nhằm hỗ trợ cho học sinh trong những ngày thi. "Riêng trưởng điểm thi đang được sàng lọc rất nhiều vòng để chọn ra những người có kinh nghiệm, trách nhiệm và bố trí sao cho phù hợp", Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cho hay.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đảm bảo điều kiện ăn ở cho thí sinh ở những điểm thi xa - Ảnh minh hoạ 6
Ông Phạm Hùng Anh - Cục trưởng Cục cơ sở Vật chất, Bộ GD&ĐT phát biểu tại buổi làm việc

Không nhìn vào sự cố…

Dành sự quan tâm và động viên với giáo dục Sơn La, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh tới một số việc ngành Giáo dục Sơn La đã làm được thời gian qua, như hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu giáo viên; tỷ lệ học sinh vào lớp 6 đạt mức cao... Ngay trong mùa dịch bệnh vừa qua, hình ảnh những giáo viên, học sinh vùng cao Sơn La không quản ngại khó khăn để dạy và học cũng cho thấy nỗ lực của ngành.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đảm bảo điều kiện ăn ở cho thí sinh ở những điểm thi xa - Ảnh minh hoạ 7
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT lưu ý Sơn La cần thận trọng trong các khâu làm thi

"Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn thì giáo dục Sơn La đã có nhiều nỗ lực. Chúng ta không vì một sự cố mà đánh giá toàn bộ kết quả giáo dục. Còn hàng nghìn thầy cô giáo vẫn đang ngày đêm nỗ lực ở nhiều vùng khó khăn của Sơn La để vì sự nghiệp giáo dục, đó là điều đáng trân trọng", Bộ trưởng chia sẻ.

Chỉ có 4 tuần nữa để các địa phương chuẩn bị cho kỳ thi này, từ nay tới đó BCĐ cấp tỉnh phải triển khai nhiều nhiệm vụ theo kế hoạch. Vì vậy, việc phân công, phân nhiệm rõ ràng trong BCĐ là rất quan trọng, tránh lúng túng, chồng chéo hoặc nhầm vai. Đề nghị trong BCĐ phân công mỗi người, mỗi việc sao cho rạch ròi, hợp lý. Các sở, ngành không chỉ là phối hợp với Sở GD&ĐT mà còn là bổn phận và trách nhiệm.

Về đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia vào các khâu của kỳ thi, cần phải tập huấn thật kỹ cho đội ngũ này, Bộ GD&ĐT sẵn sàng hỗ trợ Sơn La để ngoài tập huấn chung theo kế hoạch của cả nước, có thể tập huấn riêng. Dù là bố trí coi thi chéo, chấm thi chéo nhưng vẫn là người của địa phương nên phải lường hết các tình huống, bởi suy cho cùng vẫn là yếu tố là con người.

Các trường học của tỉnh Sơn La cần dành thời gian còn lại trước khi kỳ thi diễn ra để kiểm tra kiến thức cũng củng cố kiến thức cho học sinh, đặc biệt là học sinh ở khu vực vùng sâu, vùng xa. Bởi thời gian nghỉ học dài do dịch bệnh Covid-19 vừa qua, nhiều học sinh vùng khó khăn chưa được tiếp cận đầy đủ với dạy học từ xa, qua internet hay trên truyền hình.

Những chuẩn bị về điều kiện cơ sở vật chất, nhất là các phương án nhằm khắc phục thiên tai, bão lũ có thể xảy ra trong những ngày diễn ra kỳ thi; đảm bảo điều kiện ăn ở cho học sinh ở những điểm thi xa, điều kiện đi lại khó khăn… cũng là những lưu ý với BCĐ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Sơn La. 

Về định hướng lâu dài với giáo dục Sơn La mà trước mắt là triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới - tỉnh Sơn La cần quan tâm xây dựng 2 đề án quan trọng, đó là đề án tổng thể về phát triển đội ngũ giáo viên cho các bậc học và đề án phát triển cơ sở vật chất trường lớp. Đây là hai điều kiện căn cốt để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới và cũng là hai yếu tố cơ bản để phát triển giáo dục đào tạo. Cần phải có 2 đề án căn cơ, mạch lạc mới có thể đồng bộ để đầu tư. Bộ GD&ĐT sẵn sàng hỗ trợ Sơn La để hoàn thiện 2 đề án này - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 683 | lượt tải:121

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 471 | lượt tải:188

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1503 | lượt tải:193

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2244 | lượt tải:375

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1428 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập131
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm129
  • Hôm nay37,176
  • Tháng hiện tại979,996
  • Tổng lượt truy cập41,763,519
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944