Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phải bảo mật bài thi hết sức kỹ lưỡng

Thứ tư - 26/06/2019 02:50 387 0

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phải bảo mật bài thi hết sức kỹ lưỡng

GD&TĐ - Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ - Trưởng ban chỉ đạo thi kỳ THPT quốc gia 2019 khi làm việc với Ban chỉ đạo thi THPT tỉnh Long An.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng cho biết  công tác chuẩn bị thi, ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã kết thúc tốt đẹp. Để kỳ thi diễn ra thành công và tránh mọi tình huống không mong muốn xảy ra, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị Ban chỉ đạo thi THPT tỉnh Long An cần thường xuyên rà soát, lưu ý những điểm sau trong toàn bộ kỳ thi:

Thứ nhất, công tác coi thi phải luôn được thực hiện đúng quy chế. Theo Bộ trưởng đây là điều không mới, cán bộ coi thi cũng được tập huấn hết sức nhuần nhuyễn, tuy nhiên trong thực tế triển khai vẫn có giám thị vướng mắc, sai sót như khi ký vào tờ giấy thi giám thị 1 và 2 ký nhầm chỗ của nhau... điều này ít nhiều làm ảnh hưởng tâm lý của thí sinh.

Do đó, Bộ trưởng yêu cầu Ban chỉ đạo thi tỉnh Long An phải thường xuyên nhắc nhở giám thị vào mỗi đầu giờ các buổi thi để họ không chủ quan.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phải bảo mật bài thi hết sức kỹ lưỡng - Ảnh minh hoạ 2
 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ  trao đổi với thí sinh trước giờ làm bài và chúc các em thi thật tốt

Thứ hai, công tác chuẩn bị gọi thí sinh vào phòng thi cũng cần phải đặc biệt chú ý. Việc gọi thí sinh vào phòng thi phải nhẹ nhàng, không áp lực nhưng phải thực hiện nghiêm các quy định trong việc cho các em được phép và không được phép mang các thiết bị bị cấm vào phòng thi.

Việc này Bộ GD&ĐT cũng đã có chỉ đạo cho các đơn vị, trường, trên tinh thần đơn vị nào có cán bộ vi phạm quy chế thi thì đơn vị ấy phải xử lý nghiêm. Tinh thần là các giám thị phải rà soát, sớm phát hiện ra các thiết bị công nghệ thí sinh đem vào phòng thi, tránh làm phức tạp cho kỳ thi. Đặc biệt, công tác coi thi, nhận đề thi, bài thi cần phải hết sức thận trọng.

Thứ ba, Hội đồng thi trong các ngày thi phải bảo mật bài thi thật cẩn thận, hết sức kỹ lưỡng. Bởi theo Bộ trưởng từ lúc thi xong đến khi chấm (mất cả tuần) khâu bảo mật, lưu giữ phải hết sức chặt chẽ, không thể lơ là. Công tác về thanh kiểm tra phải lưu ý thường xuyên, phát hiện, ngăn ngừa các vấn đề có thể nảy sinh.

Thứ tư, về công tác chấm thi, Bộ trưởng cho biết Bộ GD&ĐT đã giao cho các trường đại học. Những trường được chọn đều đã có kinh nghiệm chấm thi. Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan. Các trường khi cử cán bộ tham gia chấm thi trắc nghiệm phải tập huấn phần mềm, nghiệp vụ, thông tin bảo mật, cần phải đảm bảo đúng quy chế tuyệt đối.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phải bảo mật bài thi hết sức kỹ lưỡng - Ảnh minh hoạ 3
 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ- Trưởng ban chỉ đạo thi kỳ thi THPT Quốc gia 2019 phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Long An
Với công tác chấm thi tự luận, dù những giáo viên được chọn là những người giỏi nghề, giỏi chuyên môn nhưng các trường vẫn phải lưu ý đội ngũ này, tránh tình trạng cán  bộ chấm không đảm bảo phẩm chất, chấm không công bằng. Các đơn vị phải đẩy mạnh công tác thanh tra.

Thứ năm, về công tác phục vụ cho kỳ thi, Bộ trưởng đề nghị Ban chỉ đạo thi các tỉnh phải đặc biệt lưu tâm, phối hợp với nhiều ban ngành làm sao để các thầy cô đi coi thi có điều kiện tốt nhất có thể, tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm, ốm đau… Đặc biệt, công tác chăm lo, phục vụ ăn ở, đi lại cho cán bộ coi thi, phụ huynh, thí sinh… phải hết sức được quan tâm.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Tấn Hòa - Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết: Ban chỉ đạo thi của tỉnh sẽ tiếp nhận mọi đề nghị và lưu ý của Bộ trưởng. Ông cho biết, ngay từ khi có thông tư hướng dẫn của Bộ GD&ĐT tỉnh đã  lập tức chỉ đạo các ban, ngành chức năng và cả hệ thống chính trị vào cuộc, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho kỳ thi.

Đánh giá nhanh về công tác chuẩn bị cho kỳ thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Qua kiểm tra thực tế tại các cụm thi, nhìn chung các địa phương năm nay có sự chuẩn bị rất tốt và thực hiện đúng theo những quy định của quy chế. Tuy nhiên, tôi cũng có nhiều nhắc nhở trực tiếp với những điểm thi về những điểm chưa tốt.

Về vấn đề chấm thi, ngoài những giải pháp kỹ thuật mà quy chế đã đưa ra, sắp tới Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường tần suất thanh tra, kiểm tra đột xuất công tác chấm thi ở 63 cụm thi trên cả nước. Với những nỗ lực của các địa phương cũng như quyết tâm của Bộ GD&ĐT, tôi hy vọng kỳ thi năm nay sẽ diễn ra tốt đẹp”

Tác giả bài viết: Anh Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 806 | lượt tải:194

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 583 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1701 | lượt tải:258

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2359 | lượt tải:397

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1567 | lượt tải:249
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập94
  • Hôm nay22,214
  • Tháng hiện tại391,803
  • Tổng lượt truy cập45,069,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944