“Bùng nổ” nhóm lớp độc lập tư thục

Thứ hai - 11/11/2019 19:18 360 0

“Bùng nổ” nhóm lớp độc lập tư thục

GD&TĐ - Thu tiền giữ thấp, có thể kéo dài thời gian trông trẻ đến tối muộn, phù hợp với điều kiện lao động của công nhân... là những lý do khiến các điểm giữ trẻ tự phát có điều kiện phát triển rầm rộ cho dù chứa đựng nhiều hiểm hoạ tiểm ẩn.

“Cung” bung theo “cầu”

Đà Nẵng là một trong những địa phương có loại hình giáo dục mầm non (GDMN) ngoài công lập (NCL) phát triển sớm so với cả nước - từ những năm 1988 – 1990. Tốc độ phát triển các trường mầm non NCL ở Đà Nẵng cũng khá nhanh; nếu toàn TP có 210 trường mầm non kể cả công lập và NCL thì số lượng nhóm lớp độc lập tư thục (NLĐLTT) đã lên đến 1.033 nhóm.

Trong số này, NLĐLTT có quy mô từ 8 - 50 trẻ có 629 nhóm, NLĐLTT dưới 7 trẻ có 404 nhóm. Tuy nhiên, có lẽ con số thực tế còn cao hơn thế, bởi theo như thừa nhận của nhiều CBQL ngành học mầm non thì các nhóm trẻ thiếu sự ổn định, có khi mang tính thời vụ hoặc chủ yếu là trông trẻ cho một số gia đình thân cận rồi nhận là con, cháu nên rất khó cập nhật và quản lý.

Bà Đặng Thị Cẩm Tú – Trưởng phòng Mầm non, Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết: “Qua tìm hiểu thực tế thì đa phần các doanh nghiệp không có xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo vì không có quỹ đất, không có kinh phí và khó khăn nhất là không thể tổ chức được bộ máy giáo viên MN được đào tạo chính quy để lo việc tổ chức, quản lý nhà trẻ, mẫu giáo. Nhiều doanh nghiệp và người lao động đều bức xúc khi tỷ lệ lao động nữ không có nơi để gửi con nên phải nghỉ việc khá cao.

Do các nhóm lớp mầm non tư thục phát triển nhanh, trong đó nhiều nhóm lớp chưa được cấp phép, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho trẻ. Thực tế cho thấy, một số vụ bạo hành trẻ chủ yếu xảy ra ở các nhóm, lớp chưa được cấp phép và nạn nhân hầu hết là con của công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX), gây bức xúc trong dư luận xã hội và tâm lý bất an trong phụ huynh HS”.

Ngoài một số cơ sở được cấp phép nuôi dạy trẻ có chất lượng và chuyên môn, không ít cơ sở tự phát hoạt động không phép dưới hình thức gia đình, trông giữ dưới 5 trẻ, người giữ trẻ không có nghiệp vụ chăm sóc trẻ. “Việc phát hiện những điểm giữ trẻ như thế này ở các khu dân cư là rất khó khăn. Chính quyền, tổ dân phố có đi kiểm tra thì họ thường nói đang giữ con, cháu trong nhà nên cũng khó” – cán bộ phụ trách văn hóa – xã hội của một phường trên địa bàn Q. Liên Chiểu cho biết.

Sau 6 tháng nghỉ thai sản, hầu hết các bà mẹ phải trở lại tiếp tục với công việc của mình, và không có lựa chọn nào khác là tìm người trông giúp con hoặc phải mang con đi gửi trẻ. Thế nhưng, rất khó để có thể gửi trẻ chưa đầy một tuổi, thậm chí là 18 tháng tuổi vào các trường mầm non công lập hoặc tư thục với lý do trường “không có điều kiện tổ chức lớp cho nhóm trẻ ăn bột”.

Các nhóm trẻ gia đình tự phát là một lựa chọn của các gia đình có thu nhập thấp khi có thể nhận trẻ từ sáng sớm và kéo dài thời gian trông trẻ đến tối muộn, phù hợp với điều kiện lao động ca kíp của công nhân, mức thu tiền trông giữ trẻ lại thấp. Như phường Hòa Khánh Nam (Q. Liên Chiểu) dù đã có 1 trường MN công lập, 4 trường tư thục và 36 NLĐLTT được cấp phép nhưng các điểm giữ trẻ tự phát dưới quy mô 5 cháu là khá nhiều.

“Bùng nổ” nhóm lớp độc lập tư thục - Ảnh minh hoạ 2
Số lượng tiếp nhận trẻ của các cơ sở mầm non công lập còn khiêm tốn.          Ảnh minh họa/ INT 

Rộng cửa trường công cho trẻ dưới 18 tháng

Hiện nay, Đà Nẵng có 3 trường mầm non chủ yếu tiếp nhận đối tượng trẻ là con em công nhân vào học, đều tập trung ở quận Liên Chiểu gồm Trung tâm Chăm sóc và Giáo dục One Sky Đà Nẵng, Trường MN tư thục Ánh Dương, MN tư thục Nốt Nhạc Xanh. Ngoài Trung tâm One Sky đang nhận được tài trợ của tổ chức Half the Sky Foundation nên cha mẹ HS chỉ phải đóng 800.000 đồng/tháng thì mức thu của 2 trường tư thục còn lại là tương đối thấp, từ 1,4 - 1,6 triệu/tháng. Tuy nhiên, số lượng tiếp nhận trẻ của 3 cơ sở này là khá khiêm tốn nếu so với số lượng trẻ ra lớp của con em công nhân đang làm việc tại KCN Hòa Khánh.

Bà Lê Thị Bích Thuận – Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, trong nỗ lực đáp ứng yêu cầu cho trẻ dưới 18 tháng tuổi tiếp cận trường MN công lập, ngày 24/10/2018, UBND thành phố ban hành Quyết định số 4906/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án xây dựng trường MN thí điểm nhận trẻ từ 6 - 18 tháng tuổi. Bước đầu, thành phố thực hiện thí điểm tại 17 trường MN công lập tại 7 quận, huyện, gồm các trường: Mầm non 20-10, Bình Minh, Anh Đào (quận Hải Châu); Cẩm Nhung, Tuổi Hoa (quận Thanh Khê); Hoàng Cúc (quận Sơn Trà); Bạch Dương, Hoàng Anh, Hoàng Lan (quận Ngũ Hành Sơn), 1 tháng 6, Hướng Dương, Tuổi Ngọc (quận Liên Chiểu); Hương Sen, Bình Minh (quận Cẩm Lệ); Hòa Tiến, Số 2 Hòa Phong, Hòa Sơn (huyện Hòa Vang), với tổng mức kinh phí đầu tư gần 75 tỷ đồng.

Trong đó, mỗi trường sẽ có bình quân từ 2 - 4 nhóm trẻ ở độ tuổi dưới 18 tháng tuổi và ưu tiên nhận giữ trẻ có cả cha, mẹ là công nhân và người lao động có thu nhập thấp. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng đã đầu tư gần 24 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị - đồ chơi cho trẻ từ 6 – 18 tháng tuổi tại các trường MN công lập.

Chị Phan Thị Thùy Trang – phụ huynh bé Bùi Ngọc Gia Linh không giấu được niềm vui khi là một trong những hồ sơ đầu tiên được Trường Mầm non Hoàng Cúc (P. An Hải Đông, Q. Sơn Trà) duyệt tuyển sinh. "Việc nhận giữ trẻ dưới 18 tháng tuổi này sẽ giúp cho các bà mẹ bỉm sữa không phải lo lắng chuyện ai giữ con, gửi con ở đâu để đi làm. Em bắt đầu tìm kiếm thông tin việc làm để tính đến chuyện đi làm trở lại” – chị Trang cho biết.

Từ khi có Chỉ thị 09/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 22/5/2015 về việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp giải quyết vấn đề trường, lớp mầm non ở các KCN-KCX, hoạt động đầu tư xây dựng trường mầm non ở KCN-KCX trên địa bàn Đà Nẵng được quan tâm và đẩy mạnh. Đà Nẵng đã huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ xây dựng 1 trường mầm non công lập, 4 trường mầm non tư thục, nâng cấp 2 trường mầm non tư thục từ nhóm trẻ độc lập tư thục. 

Tác giả bài viết: Hà Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 804 | lượt tải:194

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 581 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1699 | lượt tải:258

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2357 | lượt tải:397

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1567 | lượt tải:249
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập164
  • Hôm nay19,329
  • Tháng hiện tại354,055
  • Tổng lượt truy cập45,031,725
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944