Các mục tiêu 2019 tiếp tục được đẩy mạnh

Thứ sáu - 05/07/2019 03:16 323 0

Các mục tiêu 2019 tiếp tục được đẩy mạnh

GD&TĐ - Sáng nay (5/7), Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị sơ kết nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2019, để mục tiêu chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2019 đảm bảo hiệu quả, khả thi. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị.

Cùng tham dự có các Thứ trưởng: Nguyễn Hữu Độ, Lê Hải An, Nguyễn Văn Phúc; đại diện Văn phòng Chính phủ, Công đoàn Giáo dục Việt Nam; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ GD&ĐT.

Báo cáo kết quả công tác chỉ đạo điều hành 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp công tác tháng 7 và 6 tháng cuối năm 2019, Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT Nguyễn Viết Lộc cho biết: Với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của lãnh đạo Bộ ngay từ những ngày đầu năm 2019, sự nỗ lực của các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan Trung ương, Bộ GD&ĐT đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng.

Các đơn vị đã tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch công tác năm 2019 và các nhiệm vụ chỉ đạo của lãnh đạo Bộ giao; ưu tiên tập trung cho công tác hoàn thiện thể chế và trình ban hành được một số văn bản quan trọng. Đặc biệt, ngày 14/6/2019, Quốc hội đã thông qua Luật Giáo dục với tỷ lệ 414/453 đại biểu tán thành, đạt 91,3% đại biểu Quốc hội có mặt và đạt 85,54% trên tổng số đại biểu Quốc hội.

Các mục tiêu 2019 tiếp tục được đẩy mạnh - Ảnh minh hoạ 2
 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì Hội nghị.

Bộ GD&ĐT tích cực triển khai thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, cơ bản bảo đảm tiến độ, chất lượng; tích hợp, lồng ghép các nhiệm vụ được giao vào các nội dung, công việc đang triển khai của Bộ, của ngành Giáo dục, không để sót nhiệm vụ.

Tập trung triển khai thực hiện các nhóm nhiệm vụ, giải pháp của ngành, đạt được một số kết quả nhất định. Đẩy mạnh việc triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông (GDPT); triển khai nghiêm túc việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo gắn với đổi mới chương trình, SGK GDPT mới.

Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, tiếp tục rà soát cắt giảm, đơn giản các thủ tục hành chính và điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục; triển khai hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo điều hành của cơ quan Bộ. Chỉ đạo tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, triển khai công tác ứng xử trong trường học. Tăng cường thanh kiểm, kiểm tra công tác hành chính và quản lý nhà nước trong các đơn vị trực thuộc Bộ; chấn chỉnh tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo, bạo lực học đường.

Chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo các sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục đại học tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đảm bảo trật tự, an toàn, nghiêm túc, khách quan, trung thực. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Công tác phối hợp ngày càng chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, các ban đảng và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành, địa phương trong việc hoàn thiện chính sách về GD&ĐT, các văn bản, báo cáo liên quan.

Các mục tiêu 2019 tiếp tục được đẩy mạnh - Ảnh minh hoạ 3
Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2019 của Bộ GD&ĐT

Khẳng định những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, tại hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đặc biệt nhấn mạnh, cần xác định rõ những “điểm nghẽn”, những khó khăn cần khắc phục; “điểm nghẽn” nào cần đưa ra giải pháp ấy và phân công con người cụ thể để thực hiện. Đây cũng là nội dung được các đại biểu tập trung trao đổi.

Bộ trưởng đồng thời lưu ý các công việc cần ưu tiên, vừa trước mắt, vừa lâu dài. Trong đó có rà soát, cân chỉnh lại kế hoạch; thực hiện nghiêm túc chấm thi, công bố kết quả thi THPT quốc gia năm 2019; công tác xét tuyển ĐH, CĐ; chuẩn bị triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới; sắp xếp cơ sở trường lớp.

Bộ trưởng cũng lưu ý và đưa ra các chỉ đạo liên quan đến vấn đề bạo lực học đường; xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS; tự chủ đại học; công tác truyền thông giáo dục; chỉ đạo tổ chức hội nghị tổng kết năm học…

Tại hội nghị, nhiều vấn đề từ các đơn vị, các trường ĐH thuộc Bộ đã được Bộ trưởng trực tiếp trao đổi. Ngoài ra, các Thứ trưởng - theo từng lĩnh vực mình phụ trách – cũng đưa ra lưu ý cụ thể trong thực hiện công việc thời gian tới.

Tác giả bài viết: Hiếu Nguyễn. Ảnh: Xuân Phú