Các tỉnh ĐBSCL: Khẩn trương lên kế hoạch bảo mật đề thi, bài thi

Thứ năm - 09/07/2020 23:10 106 0
GD&TĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay giao cho các địa phương tổ chức lên phương án bảo mật đề thi, bài thi là vấn đề được quan tâm hàng đầu.
Các tỉnh ĐBSCL: Khẩn trương lên kế hoạch bảo mật đề thi, bài thi

Đến nay, các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã lên phương án cụ thể để bảo mật tuyệt đối đề thi và bài thi của thí sinh.

Sở phối hợp trường đại học in sao đề thi

Theo Ban Chỉ đạo thi tỉnh An Giang, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn tỉnh có 39 điểm thi với 670 phòng thi cho 15.300 thí sinh. Ban Chỉ đạo thi tỉnh thống nhất phương án Sở GD&ĐT thuê cơ sở vật chất và mời nhân sự Trường ĐH An Giang thực hiện in sao đề thi cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Việc vận chuyển đề thi đến các điểm thi, vận chuyển và bàn giao đề thi theo từng ngày (phương án vận chuyển và bàn giao đề thi như năm 2019). Đối với công tác giao bài thi về nơi chấm thi, UBND các huyện, thị xã, thành phố hỗ trợ xe vận chuyển bài thi từ điểm thi trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố về nơi chấm thi trong ngày thi cuối cùng. Địa điểm chấm thi đặt tại TP Long Xuyên, An Giang.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi Lê Văn Phước giao sở GD&ĐT xây dựng phương án, tiếp nhận, bảo quản đề thi gốc và bàn giao cho Ban in sao đề thi; Có phương án bảo đảm đủ phương tiện vận chuyển và bàn giao đề thi đến các điểm thi và vận chuyển bài thi từ các điểm thi đến nơi chấm thi an toàn, bảo mật, đúng quy định. Ưu tiên xe của các trường, đơn vị trong ngành hoặc sở, ban, ngành của tỉnh.

Ông Lê Văn Phước yêu cầu sở GD&ĐT cùng sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ tổ chức thi. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau kỳ thi. Chỉ đạo các đơn vị rà soát trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn để có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ để các em tham gia thi đầy đủ. Không để bất cứ học sinh nào vì nghèo, khó khăn mà không được dự thi.

Không để đề thi và bài thi qua đêm tại các điểm thi

Ông Bùi Quý Khiêm, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Đồng Tháp cho biết: Ban Chỉ đạo do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, có sự tham gia của các sở, ngành liên quan và lãnh đạo UBND huyện, thị xã, thành phố. Ban Chỉ đạo đã họp để thông qua Kế hoạch tổ chức kỳ thi; phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, từng ngành, từng địa phương. Cơ sở vật chất các trường nơi dự kiến đặt điểm thi sẽ được sở GD&ĐT kiểm tra, chỉ đạo khắc phục các tồn tại (nếu có) để bảo đảm an toàn cho thí sinh và những người làm công tác thi. Đồng thời, bảo mật tuyệt đối đề thi, bài thi, tài liệu thi theo quy định.

Về nhân sự tham gia công tác thi ở các khâu đều được chọn lựa theo đúng quy định của quy chế, bảo đảm tiêu chuẩn, năng lực để thực hiện nhiệm vụ và phải được tập huấn kỹ càng về quy chế thi, quy trình thực hiện nhiệm vụ được phân công. Nhân sự tham gia các khâu chủ chốt của kỳ thi được sở GD&ĐT và cơ quan chức năng thẩm định kỹ về nhân thân, năng lực. Năm nay, ngoài Thanh tra Bộ GD&ĐT, Thanh tra sở GD&ĐT còn có sự tham gia của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra tỉnh. Những cán bộ có năng lực chuyên môn tốt và kinh nghiệm tổ chức thi của các cơ sở giáo dục đại học tiếp tục được huy động tham gia công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi theo sự phân công, ủy nhiệm của Bộ GD&ĐT.

Theo ông Khiêm, kỳ thi sẽ diễn ra vào tháng 8 cũng là thời điểm mùa mưa bão, vì vậy việc bảo đảm an toàn cho thí sinh dự thi hết sức quan trọng. Sở chọn các cơ sở giáo dục có cơ sở vật chất kiên cố, an toàn để đặt các điểm thi. Bên cạnh đó, có thí sinh phải di chuyển xa mới đến điểm thi, nên sở chỉ đạo các trường bố trí hỗ trợ việc di chuyển, nghỉ ngơi, an toàn cho học sinh. Đồng thời, phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức các đội tình nguyện "Tiếp sức mùa thi" để hỗ trợ chỗ nghỉ, đưa rước học sinh trong các ngày thi nếu có nhu cầu. Ngành giao thông vận tải ưu tiên bố trí phương tiện, phà đưa, đón học sinh đi thi…

Trao đổi về công tác bảo mật đề thi, bài thi, ông Bùi Quý Khiêm cho hay: Tỉnh Đồng Tháp tổ chức giao đề, nhận bài thi hằng ngày (giao đề buổi sáng cho các điểm thi trước 6 giờ và nhận bài sau buổi thi cuối cùng hằng ngày), không để đề thi và bài thi qua đêm tại các điểm thi.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 515 | lượt tải:91

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 377 | lượt tải:71

09/2020/TT-BGDĐT

Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 654 | lượt tải:295

DMUT2019

Danh mục ưu tiên năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 562 | lượt tải:690

1209/BGDĐT-QLCL

Hướng dẫn tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 435 | lượt tải:197
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập77
  • Máy chủ tìm kiếm30
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay37,260
  • Tháng hiện tại558,119
  • Tổng lượt truy cập10,865,421
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944