Các trường đại học phải tự chủ bằng chính năng lực của mình

Thứ sáu - 06/04/2018 03:39 305 0
GD&TĐ - Đó là chia sẻ của Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng - Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội khi nghiên cứu dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.
Các trường đại học phải tự chủ bằng chính năng lực của mình

Theo Đại biểu, rất cần đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý giáo dục đại học. Từ lâu chúng ta đã thực hiện quản lý tưởng chặt chẽ nhưng rất lỏng. Chặt ở chỗ, làm mất đi quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học. Làm cho người ta hoàn toàn bị lệ thuộc vào cấp trên (bộ chủ quản).

Thậm chí chúng ta đã có quyết định của Thủ tướng về hệ thống giáo dục đại học nhưng vẫn bị phân tán, chỗ thì Bộ GD&ĐT quản lý, chỗ thì các bộ khác quản lý. Nó dẫn đến những cát cứ trong giáo dục đại học. Quyền tự chủ của các trường bị hạn chế, khiến họ mất đi tính chủ động, sáng tạo.

Các trường đại học phải tự chủ bằng chính năng lực của mình - Ảnh minh hoạ 2
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Luật hóa vấn đề tự chủ  đại học là cần thiết

Từ thực tế khách quan, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, chúng ta phải tạo ra khung thống nhất, các trường phải tự chủ bằng chính năng lực của họ. Trước hết họ phải tự thiết kế được hệ thống cán bộ của họ.

Họ phải tự chọn cán bộ, giảng viên và nếu họ không chọn được những người giỏi, người tốt thì họ sẽ thất bại. Nói cách khác đó chính là tự chủ về nhân sự. Ngoài ra, họ phải được tự chủ về tuyển sinh, tự chủ về tài chính và ban hành các quy chế quản lý nội bộ.

Riêng về Hội đồng trường, Đại biểu Nhưỡng đề xuất: Hội đồng trường phải thực sự có quyền quyết định, chứ không phải lập ra rồi để đó. Cần thiết quy định cứng về các thành phần hội đồng trường và phải đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định. Tức là phải có quy định chặt chẽ.

Vì thế, lần này chúng ta luật hóa vấn đề tự chủ đại học là cần thiết. Từ đó các trường có cơ sở pháp lý để triển khai, thực hiện và đi đến phát triển.

Tác giả bài viết: Minh Phong (ghi)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập116
  • Máy chủ tìm kiếm35
  • Khách viếng thăm81
  • Hôm nay6,317
  • Tháng hiện tại176,936
  • Tổng lượt truy cập6,942,379
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944