Cần có chính sách đặc thù để khuyến khích giáo viên đến vùng khó khăn

Thứ sáu - 11/05/2018 00:17 444 0
GD&TĐ - Bày tỏ băn khoăn trước Đề án "Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp”, TS Nguyễn Đắc Hưng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục và Đào tạo, dạy nghề (Ban Tuyên giáo Trung ương) chia sẻ: Nếu Đề án đưa ra mà lương của giáo viên bằng, thậm chí thấp hơn hiện tại thì rõ ràng ngành Giáo dục sẽ bị thiệt thòi.
Cần có chính sách đặc thù để khuyến khích giáo viên đến vùng khó khăn

Khuyến khích người tài vào ngành Giáo dục

Trong bối cảnh hiện nay, ngành Giáo dục đang rất cần thu hút người giỏi. Nếu chúng ta không có chính sách thu hút và giữ chân người tài vào ngành Giáo dục thì cần phải bàn đi, tính lại sao cho thỏa đáng
TS Nguyễn Đắc Hưng

Theo TS Nguyễn Đắc Hưng, mục tiêu của Đề án "Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp” rất hay và phù hợp với thực tiễn.

Qua đó đảm bảo công bằng, nâng cao thu nhập cho người lao động. Đồng thời đánh giá đúng năng lực, vị trí việc làm và thu hút được nhân tài cũng như là giữ chân người tài cho đất nước.

Tuy nhiên khi đặt vấn đề về lương cho từng ngành nghề cụ thể thì cần tính toán lại để thấy rằng, mức độ, tính chất của từng ngành nghề có những đặc thù khác nhau.

Nói ngay như trong ngành Giáo dục, từ Nghị quyết Trung ương 2 cho đến Nghị quyết 29-NQ/TƯ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đều khẳng định: Lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc, theo vùng.

Không phải ngẫu nhiên mà Trung ương lại đưa vấn đề tiền lương vào Nghị quyết. Điều đó cho thấy, Đảng, Nhà nước luôn coi trọng giáo dục, luôn muốn thu hút những người giỏi vào ngành Giáo dục và giữ chân được người giỏi ở trong ngành giáo dục.

TS Nguyễn Đắc Hưng phân tích, giáo viên là nghề có tính chất đặc thù bởi: Thứ nhất, giáo viên là những kỹ sư tâm hồn. Họ phải là những người tiêu biểu cả về đạo đức và tài năng thì mới có thể đứng trong hàng ngũ nhà giáo để đào tạo ra những thế hệ học sinh, sinh viên có chất lượng và là nguồn nhân lực tương lai cho đất nước.

Thứ hai, giáo viên có ở các vùng miền khác nhau, từ những vùng thuận lợi cho đến vùng biên giới, hải đảo. Vì vậy cần thiết có chính sách đặc thù để khuyến khích giáo viên đến những vùng, miền đó để dạy học.

Cần có chính sách đặc thù để khuyến khích giáo viên đến vùng khó khăn - Ảnh minh hoạ 2
TS Nguyễn Đắc Hưng: Không phải ngẫu nhiên, mà Trung ương lại đưa vấn đề tiền lương vào Nghị quyết

Không tạo sự phân tâm cho đội ngũ nhà giáo

TS Nguyễn Đắc Hưng cho rằng, hơn lúc nào, cần phải đặt vấn đề về tiền lương của giáo viên theo đúng tính thần của Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng. Còn vấn đề những ai được hưởng mức lương cao thì lại là chuyện khác, việc đó ngành sẽ có cách giải quyết phù hợp.

Nhưng để có được điều này thì cần có chính sách đặc thù về tiền lương cho đội ngũ nhà giáo và không nên đánh đồng. Khi chính sách tiền lương thỏa đáng thì sẽ có cơ sở để yêu cầu giáo viên nâng cao chất lượng. Tức là quyền lợi luôn phải đi kèm với nghĩa vụ. Có như vậy mới tạo được sự công bằng và không tạo sự phân tâm cho đội ngũ nhà giáo cũng như những người quản lý giáo dục.

"Đề xuất của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc đề nghị Trung ương xem xét có chính sách lương/phụ cấp đặc thù đối với đội ngũ giáo viên, trong đó quy định giáo viên thuộc trường hợp có phụ cấp cao hơn 30% theo quy định của Đề án và nằm trong nhóm có lương và phụ cấp ở mức cao trong khối các đơn vị hành chính sự nghiệp là hoàn toàn hợp lý và có có sở" - TS Nguyễn Đắc Hưng.

Tác giả bài viết: Sỹ Điền (ghi)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 445 | lượt tải:71

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 334 | lượt tải:124

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1036 | lượt tải:109

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2057 | lượt tải:312

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1133 | lượt tải:185
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập153
  • Hôm nay17,341
  • Tháng hiện tại1,229,718
  • Tổng lượt truy cập33,024,134
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944