Cần nghiên cứu quy định sĩ số HS tối đa trong Luật

Thứ ba - 12/06/2018 00:42 186 0
GD&TĐ - Góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, Đại biểu Ngô Thị Kim Yến (TP Đà Nẵng) đề nghị cần nghiên cứu quy định sĩ số học sinh tối đa của lớp học đối với từng cấp học vào trong Luật này.
Cần nghiên cứu quy định sĩ số HS tối đa trong Luật

Theo Đại biểu Ngô Thị Kim Yến, việc quy định sĩ số học sinh tối đa trong một lớp học là rất quan trọng và cần thiết nhằm bảo đảm chất lượng dạy học của nhà trường.

Lớp học có ít học sinh sẽ mang lại nhiều lợi ích cho giáo viên cũng như học sinh. Giáo viên sẽ hoàn thành bài giảng đúng kế hoạch, xây dựng bài giảng có chiều sâu hơn; giáo viên có thể kết thúc bài giảng sớm và có những hoạt động khác để luyện tập kỹ năng cho học sinh.

Công tác quản lý lớp học cũng tốt hơn, lớp học nghiêm túc hơn vì ít tốn thời gian để ổn định lớp mà dành nhiều thời gian hơn cho việc học, học sinh được giáo viên lưu tâm nhiều hơn.

Theo quy định hiện hành thì sĩ số học sinh của lớp học bậc tiểu học tối đa là 35 học sinh và bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông tối đa là 45. Tuy nhiên, Đại biểu Ngô Thị Kim Yến cho rằng, trên thực tế sĩ số học sinh của các cấp học đều cao hơn quy định, thậm chí có lớp gần 60 em học sinh.

“Theo thống kê, sĩ số học sinh tiểu học của các nước có nền giáo dục phát triển thấp hơn chúng ta rất nhiều. Ví dụ, Úc là 23,8 học sinh, Áo là 18,3 học sinh, Mỹ là 21,1 học sinh, Nga là 19,1 học sinh, Indonesia là 23,4 học sinh.

Do vậy tôi đề nghị cần nghiên cứu quy định sĩ số học sinh tối đa của lớp học đối với từng cấp học vào trong luật này. Vẫn biết với điều kiện cơ sở vật chất, nguồn nhân lực của nước ta hiện nay thì hạ thấp sĩ số học sinh đối với lớp học là rất khó.

Tuy nhiên, cần luật hóa vấn đề này và đưa ra lộ trình thực hiện nhằm làm cơ sở để định hướng đầu tư phát triển trường, lớp và nguồn nhân lực trong thời gian sắp đến” – đại biểu Yến đề nghị.

Tác giả bài viết: Hiếu Nguyễn (ghi)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay8,075
  • Tháng hiện tại35,941
  • Tổng lượt truy cập7,763,690
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944