Cần Thơ: Không để học sinh thiếu SGK khi đến trường

Thứ ba - 22/09/2020 22:27 208 0
GD&TĐ - Để hỗ trợ SGK cho học sinh, đặc biệt là SGK lớp 1 chương trình mới, các trường học ở TP Cần Thơ trang bị sách ở thư viện để những em hoàn cảnh khó khăn mượn. Ngành Giáo dục địa phương cũng chủ động tìm giải pháp nhằm đảm bảo không để học sinh thiếu SGK khi đến trường.
Cần Thơ: Không để học sinh thiếu SGK khi đến trường

Học sinh nghèo yên tâm tới lớp

Theo Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, ngay từ ngày tựu trường, công tác chăm lo học sinh trên địa bàn thành phố được quan tâm. Đặc biệt là đối tượng học sinh nghèo, học sinh hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, đối tượng học sinh lớp 1 được địa phương, ngành Giáo dục nắm thông tin, hỗ trợ vật chất và phương tiện học tập, trong đó có SGK.

Các trường tiểu học, nhà trường trang bị sách ở thư viện để những em hoàn cảnh khó khăn chưa mua sách có thể mượn sách của thư viện để sử dụng. Ngoài ra, các chi hội khuyến học, ban đại diện cha mẹ học sinh vận động xã hội hóa để mua thêm sách tặng cho các em học sinh nghèo, khó khăn…

Theo Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, đến thời điểm hiện tại, ngành Giáo dục chưa ghi nhận trường hợp học sinh khó khăn nào mà không có sách đến trường. Các địa phương cũng đảm bảo nhu cầu sách cho cán bộ giáo viên và học sinh theo danh mục sách mà nhà trường đã chọn.

Cần Thơ: Không để học sinh thiếu SGK khi đến trường - Ảnh minh hoạ 2
Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tặng SGK cho trường tiểu học vào ngày khai giảng.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về Chương trình GDPT 2018 cũng được triển khai sâu rộng. Sở đã hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt công tác truyền thông về Chương trình GDPT mới thông qua nhiều phương thức: các cơ sở giáo dục thiết kế các sản phẩm truyền thông như pano, áp phích, cổng thông tin điện tử của trường… Triển khai tại các cổng trường, tại các góc phụ huynh, góp phần đưa chủ trương của ngành đến với nhân dân tạo sự đồng thuận khi triển khai thực hiện.   

Về SGK lớp 1, đến ngày 4/5, 100% các cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn thành phố đã thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình lựa chọn SGK lớp 1. Việc chọn SGK thực hiện công khai đến phụ huynh, cộng đồng bằng nhiều hình thức. Phối hợp với trường Mầm non trên địa bàn thông báo danh mục sách lớp 1 của nhà trường đã chọn đến phụ huynh. Khi tuyển sinh đầu năm học, nhà trường gửi đến từng phụ huynh danh mục SGK đã chọn để phụ huynh thuận tiện trong việc trang bị cho con em trước khi khai giảng năm học mới...

Theo Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, các trường đã hướng dẫn, tư vấn phụ huynh học sinh trong việc chọn sách, trang bị sách cho các em học sinh bằng nhiều hình thức. Qua đó, phụ huynh tự trang bị cho con em tại các nhà sách hoặc có thể nhờ trường mua hộ theo đúng giá bìa SGK… Ngoài ra, Sở cũng chuẩn bị một số sách nhất định, giúp nhà trường giải quyết những trường hợp đặc biệt mà đến ngày khai giảng học sinh chưa kịp trang bị sách.   

Cần Thơ: Không để học sinh thiếu SGK khi đến trường - Ảnh minh hoạ 3
Các trường tiểu học ở Cần Thơ đều niêm yết SGK và giá để phụ huynh biết.

Cấm ép buộc HS mua tài liệu tham khảo

Theo bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, từ đầu năm học 2020 - 2021, Sở đã ban hành văn bản chỉ đạo về việc trang bị SGK và tài liệu tham khảo trong trường tiểu học. Yêu cầu các Phòng GD&ĐT khẩn trương chấn chỉnh, thực hiện nghiêm các nội dung về SGK và tài liệu tham khảo đã được quy định tại Điều lệ trường Tiểu học.

Sở chỉ đạo rõ, mọi tổ chức, các nhân không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo. Phụ huynh, học sinh tự mua theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn, tuyệt đối không bắt buộc. Sở tiếp tục rà soát việc mua sách theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và yêu cầu các trường học thực hiện nghiêm.

Trường tiểu học phải tổ chức công khai, thông tin kịp thời để học sinh và phụ huynh biết thực hiện mua, đảm bảo tất cả học sinh đều có SGK phục vụ nhu cầu học tập trong năm học mới. Trường hợp phụ huynh không có khả năng mua SGK do gia đình nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà trường có thể sử dụng tủ sách dùng chung cho học sinh mượn để học.

Ghi nhận tại các trường tiểu học ở TP Cần Thơ, để đảm bảo thông tin về SGK, các trường niêm yết thông tin rõ ràng về SGK, các loại sách tham khảo và cung cấp đầy đủ thông tin về giá. Tại buổi họp phụ huynh cũng triển khai vấn đề chọn SGK và giá sách, giúp phụ huynh hiểu và trang bị đủ sách cho con.

Theo cô Nguyễn Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng Trường TH Nhơn Nghĩa 1, huyện Phong Điền, trường lựa chọn bộ SGK “Kết nối tri thức với cuộc sống” có giá bán khoảng 360.000 đồng gồm cả sách Tiếng Anh. Ngoài việc thông tin danh mục sách nhà trường lựa chọn, thông qua các buổi họp nhà trường thông tin về đơn vị cung cấp sách và giá sách cho phụ huynh học sinh nắm rõ thông tin…

Tại Trường TH Võ Trường Toản, quận Ninh Kiều, theo cô Mạch Lệ Xuân, Hiệu trưởng nhà trường, năm học này trường chọn bộ sách “Chân trời sáng tạo” và đã thông tin đến phụ huynh trước ngày đăng ký nhập học về danh mục SGK mới với 10 quyển sách có giá trọn bộ khoảng 336.000 đồng bao gồm sách Tiếng Anh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 800 | lượt tải:192

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 570 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1689 | lượt tải:257

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2353 | lượt tải:396

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1559 | lượt tải:248
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập110
  • Hôm nay26,790
  • Tháng hiện tại205,398
  • Tổng lượt truy cập44,883,068
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944