Cần thúc đẩy phối hợp giữa nhà trường và cộng đồng trong giáo dục trẻ

Thứ năm - 25/04/2019 23:46 433 0

Cần thúc đẩy phối hợp giữa nhà trường và cộng đồng trong giáo dục trẻ

GD&TĐ - Chiều 25/4 tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực đã có cuộc họp tiểu ban Giáo dục mầm non. Các chuyên gia của bậc học mầm non, đến từ các trường đại học, sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT, trường mầm non cùng bàn thảo về chính sách thúc đẩy phối hợp giữa nhà trường, cha mẹ trẻ và cộng đồng trong chăm sóc giáo dục trẻ.

Ý kiến của TS Nguyễn Ngọc Hiền – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh về việc giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện các phẩm chất và năng lực giúp trẻ phát triển một cách toàn diện đặc biệt nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa của phối hợp giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng trong chăm sóc trẻ. Phân tích thực tế hoạt động dạy và học trong các trường mầm non hiện nay, TS Hiền đề xuất khung phối hợp gia dình, nhà trường và cộng đồng trong giáo dục và chăm sóc trẻ, sao cho phù hợp hơn.

Cần thúc đẩy phối hợp giữa nhà trường và cộng đồng trong giáo dục trẻ - Ảnh minh hoạ 2
Các đại biểu phát biểu tại phiên họp

 Từ thực tế điều hành hoạt động tại cộng đồng, bà Võ Thị Hiền – Giám đốc Trung tâm chăm sóc và GDMN OneSky, Đà Nẵng đã minh chứng về ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của việc phối kết hợp hiệu quả giữa nhà trường và cộng đồng. Các bài học kinh nghiệm được bà Hiền đưa ra là: Luôn lấy trẻ làm mục tiêu để hoạch định kế hoạch chiến lược, kế hoạch năm; tuân thủ nghiêm 5 nguyên tắc của XHHGD; Công tác XHH của mội địa phương sẽ khác nhau phụ thuộc vào tình hình thực tế của địa phương  nên cần có sự nghiên cứu kỹ, vận dụng cụ thể sáng tạo; luôn đảm bảo thông tin thông suốt giữa gia đình và nhà trường và kế hoạch hóa mọi hoạt động, thường xuyên kiểm tra, điều chỉnh kế hoach nếu cần.

NGƯT.TS Đặng Lộc Thọ đến từ Đại học Thủ đô, cho rằng: Biên soạn chính sách, cần có qui định rõ về chức năng, nhiệm vụ để đánh giá việc thực hiện. Việc xây dựng nội dung hoạt động, cũng cần tăng cường bồi dưỡng năng lực cho GVMN (đổi mới chương trình đào tạo). Bên cạnh đó cũng cần bồi dưỡng thường xuyên năng lực cho GV, cha me trẻ và cán bộ các tổ chức xã hội (xây dựng chương trình bồi dưỡng thường xuyên, tổ chức Hội thảo, tổ chức tham quan học tập); Cần linh hoạt trong hình thức tổ chức hoạt động; Cần có qui định thành phần, qui chế phối hợp, có tiêu chí đánh giá, xác định đơn vị/cấp quản lý đánh giá; Có qui định về việc đầu tư cho GD.

Các tham luận của đại biểu đến từ các Trường đại học, Sở GD&ĐT, Phòng GDMN và trường mầm non đề xuất các nội dung: Cần rà soát văn bản, có điều chỉnh phù hợp, tiếp tục bổ sung góp ý kiến vào dự thảo Luật GD sửa đổi cho phù hợp với đặc thù phát triển của GDMN; xây dựng tiêu chuẩn, tiêu chí để khuyến khích XHHGD, cũng như bổ sung xây dựng mối quan hệ nhà trường – cộng đồng; Cần xây dựng và hoàn thiện văn bản của các cấp quản lý, cụ thể hóa, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của của cộng đồng trong việc phối hợp với nhà trường … Đồng tình với các ý kiến của đại biểu, đại diện Vụ GDMN đã lý giải một số kiến nghị, và đề xuất các chuyên gia tiếp tục góp ý để Vụ GDMN tham mưu văn bản để hoạt động các trường mầm non ngày càng tốt hơn.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định tính cần thiết của sự phối với giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng. Đây là “Tam giác vàng”, “Kiềng ba chân”. Đặc biệt đối với trẻ MN thì vai trò GĐ là rất lớn. Cần phải tuyên truyền để cha mẹ trẻ thấy được vai trò/năng lực để có sự gắn kết với nhà trường, không phó mặc/giao khoán cho nhà trường. Cần tăng cường trách nhiệm của Nhà trường/Hiệu trưởng để cha mẹ trẻ thấy  được sự tôn trọng, tạo nên niềm tin của cha mẹ trẻ.

Cuối cùng thứ trưởng lưu ý sự cần thiết phải tăng cường công tác bồi dưỡng năng lực cho GVMN, năng lực cho cha mẹ trẻ và cán bộ các tổ chức xã hội. Cần đổi mới chương trình đào tạo, xây dựng chương trình bồi dưỡng thường xuyên, bổ sung chính sách, tăng cường vai trò quan lý, kiẻm tra, giám sát và khai thác hiệu quả nguồn kinh phí.

Tác giả bài viết: ND

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 694 | lượt tải:128

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 485 | lượt tải:189

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1523 | lượt tải:197

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2260 | lượt tải:376

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1444 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập69
  • Hôm nay26,275
  • Tháng hiện tại91,713
  • Tổng lượt truy cập42,153,209
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944