Chậm tốt nghiệp do Covid-19: Gỡ khó cho sinh viên

Thứ năm - 21/10/2021 06:37 322 0
GD&TĐ -Dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều sinh viên năm cuối bị chậm tiến độ tốt nghiệp hoặc đã tốt nghiệp nhưng chưa thể lấy bằng. Các cơ sở GD đại học đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm khắc phục tình trạng này.
Chậm tốt nghiệp do Covid-19: Gỡ khó cho sinh viên

Chưa ra trường vì Covid-19

Kể từ khi dịch bùng phát tại TP Hồ Chí Minh, các cơ sở giáo dục đại học phải tạm thời đóng cửa, khiến nhiều sinh viên năm cuối không thể đến trường để thi hết môn và hoàn thiện khoá luận tốt nghiệp. Là sinh viên năm cuối của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, T.T.L vẫn còn hai môn chưa thi xong và khoá luận tốt nghiệp vẫn còn đang dang dở. Điều này đồng nghĩa với việc T.T.L chưa tích luỹ đủ tín chỉ để được xét tốt nghiệp.

“Hiện, nhà trường đã có thông báo cho phép sinh viên đăng ký học tập trung tại trường với các học phần thực hành, thí nghiệm, hoặc làm đồ án tốt nghiệp... Em đã có lịch tiêm vắc-xin phòng chống Covid-19 (mũi 2) vào sáng 22/10. Sau khi tiêm xong, em dự định trở lại trường vào ngày 23/10 để hoàn thiện nốt công việc học tập, nhằm bảo đảm đủ điều kiện để tốt nghiệp đại học” – sinh viên T.T.L chia sẻ.

Dù đã tích lũy đủ tín chỉ và hoàn thành học phần thực tập, nhưng B.T.M.D – sinh viên năm cuối Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh) vẫn chưa thể ra trường do chưa có chứng chỉ tiếng Anh theo chuẩn đầu ra. B.T.M.D cho hay, hiện em đang “mắc kẹt” ở quê nên chưa thể đăng ký tham gia kỳ thi tiếng Anh để bảo đảm chuẩn đầu ra theo quy định của nhà trường. Hơn nữa, hiện chưa có trung tâm hay cơ sở nào tổ chức thi, kiểm tra, sát hạch để cấp chứng chỉ tiếng Anh (kể cả theo hình thức trực tuyến), do đó vẫn em vẫn phải đợi có đợt thi. Em mong được tốt nghiệp đại học lắm rồi” - B.T.M.D bộc bạch.

“Vì chuẩn đầu ra của sinh viên là phải có chứng chỉ tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế nên nhà trường không thể tổ chức thi cho sinh viên. Đến thời điểm này, vẫn chưa có đơn vị nào tổ chức thi nên sinh viên vẫn phải đợi. Tôi cũng sốt ruột cho các em. Hy vọng, trong tháng 11 các em sẽ đủ điều kiện để hoàn thiện hồ sơ tốt nghiệp” - PGS.TS Nguyễn Hoàng Tú Anh nói.

Theo PGS.TS Nguyễn Hoàng Tú Anh – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh), toàn trường có khoảng 500 sinh viên năm cuối chưa thể tốt nghiệp do thiếu chứng chỉ tiếng Anh theo chuẩn đầu ra. Nguyên nhân là, từ trước tháng 3/2021, các trung tâm đủ điều kiện tổ chức để cấp chứng chỉ tiếng Anh đều phải tạm thời đóng của do đại dịch Covid-19, do đó sinh viên bị “mắt kẹt” và chưa thể ra trường vì chưa có chứng chỉ ngoại ngữ.

Nếu như mọi năm, mỗi một đợt Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh xét tốt nghiệp cho khoảng 2.000 sinh viên. Tuy nhiên, đợt xét tháng 9 vừa qua, chỉ có 600 sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp. Số còn lại bị chậm tiến độ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh - phụ trách Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh – cho hay: Nguyên nhân là sinh viên không thi được chuẩn đầu ra ngoại ngữ. Ngoài ra, nhiều môn thực hành tại trường nhưng sinh viên không thể hoàn thành do phải thực hiện giãn cách xã hội.

Chậm tốt nghiệp do Covid-19: Gỡ khó cho sinh viên - Ảnh minh hoạ 2
Sinh viên Trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh) – thời điểm chưa có dịch Covid-19. Ảnh: NTCC

Hỗ trợ tối đa cho sinh viên

ThS Cao Dao Thép – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp - thông tin, trong đợt xét tốt nghiệp tháng 6 và tháng 8/2021, có khoảng 70% sinh viên năm cuối đã được tốt nghiệp. 30% sinh viên chưa đủ điều kiện xét tốt nghiệp do còn nợ môn hoặc chưa đủ điều kiện về chứng chỉ ngoại ngữ.

Hiện, nhà trường đã thông báo phát bằng tốt nghiệp cho sinh viên. Theo đó, với những sinh viên đủ điều kiện về phòng, chống Covid-19 có thể trực tiếp đến trường để nhận bằng tốt nghiệp. Những sinh viên còn lại, nhà trường sẽ hỗ trợ bằng cách: Scan hoặc chụp ảnh bằng tốt nghiệp rồi gửi theo địa chỉ mail của sinh viên (nếu các em có nhu cầu). Qua đó, nhằm tạo điều kiện cho các em hoàn thiện hồ sơ để xin việc làm.

Thực tế cho thấy, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã và đang triển khai các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ đào tạo, chấm đồ án, khoá luận tốt nghiệp cho sinh viên năm cuối, tạo điều kiện tối đa để các em ra trường sớm nhất có thể. Theo đó, nhiều trường đã lên kế hoạch mở cửa đón sinh viên năm cuối trở lại trường để hoàn thành các học phần thực hành và đồ án, khoá luận tốt nghiệp.

ThS Phùng Quán - Trưởng phòng Thông tin truyền thông, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) - cho hay, với những sinh viên năm cuối tiêm đủ hai mũi vắc-xin và có xét nghiệm âm tính được vào trường làm thí nghiệm, đồ án tốt nghiệp. Sinh viên chưa hoàn thành sẽ tiếp tục thực hiện và bảo vệ trong học kỳ kế tiếp.

Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải đưa ra giải pháp: Tăng số đợt xét tốt nghiệp trong năm từ 3 lên 5 đợt. Ngoài ra, tăng cường tổ chức bảo vệ tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP Hồ Chí Minh) quy định, sinh viên muốn nhận bằng tốt nghiệp phải bơi được tối thiểu 50m. Đây là một nội dung trong phần kỹ năng mềm của chuẩn đầu ra. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 nên nhà trường không thể tổ chức dạy môn bơi lội và một số môn vận động khác cho sinh viên.

Để tạo điều kiện cho sinh viên thuộc diện chậm tiến độ tốt nghiệp kịp thời được xét tốt nghiệp vào đầu năm 2022, Trường ĐH Tôn Đức Thắng mở thêm một số nhóm môn học bổ sung giảng dạy trực tuyến để sinh viên đăng ký. Theo đó, những sinh viên bị trễ hạn hoặc quá hạn đào tạo do chưa hoàn thành môn bơi và kỳ I năm học 2021 - 2022 môn học này không thể giảng dạy được vì Covid-19, nhà trường đồng ý cho sinh viên được học một trong các môn để thay thế gồm: Taekwondo, hatha yoga, thể hình-fitness.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Tú Anh cho biết: Trước đó, Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh) chuyển toàn bộ hoạt động đào tạo sang phương thức trực tuyến để các em sớm hoàn thành kế hoạch học tập. Theo đó, từ học lý thuyết, cho đến thực hành, thực tập, chấm khoá luận, đồ án… đều được nhà trường tổ chức theo hình thức online.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 508 | lượt tải:88

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 381 | lượt tải:139

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1177 | lượt tải:128

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2121 | lượt tải:334

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1216 | lượt tải:193
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập332
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm323
  • Hôm nay120,420
  • Tháng hiện tại1,298,087
  • Tổng lượt truy cập35,539,905
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944