Chàng thủ khoa “bảnh trai” của Học viện Cảnh sát nhân dân

Thứ năm - 09/08/2018 23:32 970 0
GD&TĐ - Trong khi thủ khoa Học viện Cảnh sát nhân dân đều đến từ các tỉnh miền núi phía Bắc, thì Trần Dũng Lộc là thủ khoa duy nhất thuộc tỉnh Hà Tĩnh trong mùa thi tuyển 2018.
Chàng thủ khoa “bảnh trai” của Học viện Cảnh sát nhân dân

Đến với ngành công an từ cuốn trinh thám  “Hẹn với thần chết”!

Với số điểm 28,55 Trần Dũng Lộc, học sinh lớp 12 Toán 1, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh (trú tại P.Thạch Quý, TP. Hà Tĩnh) đã trở thành 1 trong 4 thủ khoa của Học viện Cảnh sát nhân dân trong mùa tuyển sinh 2018.

Dũng sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm việc trong ngành công an, ông ngoại và mẹ làm đều là công an, nhưng từ nhỏ Lộc lại mơ ước trở thành một bác sĩ. Chỉ khi lên lớp 10, mơ ước đó mới được thay đổi, khi chàng trai này tiếp xúc với cuốn truyện trinh thám đầu tiên mang tựa đề “Hẹn với thần chết” của nữ hoàng truyện trinh thám Agatha Christie. Cũng chính từ đó, ước mơ trở thành một điều tra viên dần nhen nhóm trong Lộc.

Dũng Lộc ấn tượng với người đối diện là một anh chàng điển trai, nụ cười tươi cùng cách nói chuyện thông minh, hài hước.

Ba năm học THPT, Lộc là lớp trưởng, được bạn bè thán phục bởi luôn là học sinh giỏi toàn diện, đạt giải Nhì và Ba trong các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Toán.

Mùa tuyển sinh 2018, Lộc dự thi tổ hợp các môn khoa học tự nhiên, đăng ký xét tuyển khối A01 (Toán, Vật lý, tiếng Anh) vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Số điểm các môn thi lần lượt của Dũng Lộc là Toán 9, Vật Lý 9,5 và tiếng Anh 9,8 điểm. Tổng 3 môn thi Lộc đạt 28,3 điểm (cộng 0,25 điểm ưu tiên tổng 28,55).

Lộc cũng chia sẻ, "Khi thi xong, em nhẩm tính được 28,3 điểm cho các môn khối A01 (Toán 9, Vật lý 9,5, tiếng Anh 9,8), kết quả sau đó công bố đúng như dự đoán. Xem trên bảng xếp hạng toàn quốc của khối A01, em đứng thứ 12. Sau đó, 9 thí sinh ở Hà Giang xếp trên bị đánh tụt điểm do liên quan đến gian lận thi cử, em được đẩy lên vị trí thứ ba".

Nam sinh chia sẻ, dù điểm cao song hai tuần trước khá hồi hộp chờ kết quả đỗ. Hôm qua khi Học viện Cảnh sát nhân dân công bố điểm chuẩn vào trường đối với khối A01 là 27,15, em mới thở phào nhẹ nhõm. Với số điểm 28,3, Lộc trở thành thủ khoa khối A01 của trường.

Ngoài học kiến thức ở lớp thì cần đọc sách mỗi ngày

Chia sẻ bí quyết học tập, Dũng Lộc cho hay với môn Toán và Vật lý cần tập trung rèn luyện, nghe giảng trên lớp, làm các đề minh họa để nắm cấu trúc, sau đó phân loại mức độ đề theo các cấp độ để giải. Với môn tiếng Anh, ngoài ở lớp, khi về nhà cần thường xuyên trao đổi với thầy cô, giải các đề khó để thử sức.

“Một lần tình cờ em đọc được một mẹo vặt trên mạng giúp học tốt tiếng Anh là hãy liên tưởng đến các hình ảnh minh họa. Em đã áp dụng và thấy đó là một phương pháp rất hiệu quả”, Lộc chia sẻ thêm về cách học môn tiếng Anh.

Chàng thủ khoa “bảnh trai” của Học viện Cảnh sát nhân dân - Ảnh minh hoạ 2
 Dũng Lộc (ở giữa) cùng các bạn tại Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Lộc cũng cho biết, cách học, ôn luyện thi cũng đơn giản, không dành quá nhiều thời gian. Cụ thể, mỗi buổi tối Lộc học khoảng 4 tiếng, hàng ngày em thường dành khoảng một tiếng để đọc sách, tích lũy kiến thức xã hội. Em luôn lấy câu phát biểu "Tôi tư duy, nên tôi tồn tại" của nhà triết học René Descartes để làm châm ngôn sống.

Khi nhận được kết quả thi THPT quốc gia, người đầu tiên em gọi điện báo là mẹ, lúc đó mẹ em nói: Con trai mẹ rất cừ! Hai năm trước, trường THPT chuyên Hà Tĩnh cũng có hai nữ sinh là Á khoa khối A và A1 toàn quốc. Họ là động lực để em phấn đấu, mang thành tích về cho trường", Lộc kể.

Thầy Lê Phi Hùng, dạy lớp 12 Toán 1, Hiệu phó trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, đánh giá học trò Dũng Lộc chăm chỉ, luôn có mục tiêu rõ ràng và phấn đấu hết mình để đạt được nó. "Em ấy có khả năng tự học rất cao, có tư duy đặc biệt về Toán, bên cạnh đó rất năng nổ, luôn đi đầu trong hoạt động ngoại khóa", thầy Hùng cho hay.

Học viện Cảnh sát nhân dân năm nay có 4 thủ khoa, trong đó Trần Dũng Lộc là thủ khoa duy nhất không đến từ tỉnh miền núi phía Bắc. Ba người còn lại là một thí sinh tỉnh Sơn La, thủ khoa khối C03 (Ngữ văn - Toán - Lịch sử) với 29,35 điểm. Thủ khoa khối B (Toán - Hóa - Sinh) là thí sinh của tỉnh Điện Biên, được 28,2 điểm. Tỉnh Tuyên Quang có một thủ khoa khối D1 (Toán - Ngữ văn - tiếng Anh) đạt 28,6 điểm.

Tác giả bài viết: Trương Hoa