Chính thức: Học sinh Quảng Ngãi trở lại trường sau kỳ nghỉ tết

Thứ sáu - 28/01/2022 02:49 217 0
GD&TĐ - Học sinh các trường THCS, THPT và học viên giáo dục thường xuyên đến trường học trực tiếp từ 7/2; các trường mầm non, tiểu học mở cửa đón học sinh từ ngày 14/2.
Chính thức: Học sinh Quảng Ngãi trở lại trường sau kỳ nghỉ tết

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản thống nhất về phương án tổ chức dạy học sau Tết Nguyên đán theo đề xuất của Sở GD&ĐT.

Đối với địa bàn phân loại cấp độ 1, 2: Tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả trẻ mầm non, mẫu giáo, học sinh phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Đối với địa bàn phân loại cấp dịch cấp độ 3: Dạy học trực tiếp đối với học sinh THCS, THPT và học viên giáo dục thường xuyên. Dạy học trực tuyến đối với học sinh tiểu học. Các gia đình chăm sóc, nuôi dưỡng tại nhà đối với trẻ mầm non.

Đối với địa bàn phân loại dịch cấp độ 4: Dạy học trực tuyến đối với HS phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên. Gia đình chăm sóc, nuôi dưỡng tại nhà đối với trẻ mầm non, mẫu giáo.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng lưu ý trong việc áo dụng địa bàn có cấp độ dịch quy định như sau: Trẻ mầm non, mẫu giáo và HS THCS áp dụng đối với địa bàn có mức độ dịch cấp xã; HS THPT và học viên giáo dục thường xuyên áp dụng đối với địa bàn có mức độ dịch cấp huyện.

UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBNND các huyện, thị xã, thành phố và các ban, ngành có liên quan hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19; hướng dẫn về phương án, kịch bản phù hợp xử lý tình huống xảy ra dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho HS và giáo viên trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp.

Tổ chức tuyên truyền phù hợp để tạo sự đồng thuận trong nhân dân việc tổ chức dạy học trực tiếp.

Nghiên cứu tổ chức các hoạt động tư vấn tâm lý; phân nhóm học sinh, nhất là học sinh có bệnh nền, sống xa cha mẹ để có phương án dạy học và hỗ trợ kịp thời trong thời gian đầu trở lại trường học trực tiếp.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền cấp xã, hệ thống truyền thanh cơ sở thuộc quyền quản lý có hình thức tuyên truyền linh hoạt, phù hợp để tạo sự đồng thuận trong nhân dân; chỉ đạo các đơn vị, cơ sở giáo dục thuộc quyền quản lý, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trường lớp học đảm bảo an toàn khi đón HS trở lại trường học trực tiếp.

Ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, Sở GD&ĐT đã hướng dẫn các trường học cần chú trọng công tác tư vấn tâm lý cho học sinh khi các em trở lại trường học trực tiếp.

Ngoài ra, tùy vào kết quả khảo sát chất lượng trong quá trình HS học trực tuyến, các trường dành thời gian phù hợp để ôn tập, củng cố lại kiến thức cho HS. “Thời gian tổ chức ôn tập, củng cố lại kiến thức cho HS sẽ tùy thuộc vào từng trường cụ thể. Sở chỉ quy định muộn nhất là ngày 15/6 sẽ kết thúc năm học” – ông Thái thông tin.

Quảng Ngãi có một số địa phương như thành phố Quảng Ngãi, huyện Bình Sơn HS chưa đến trường học trực tiếp kể từ khai giảng năm học 2021 – 2022; huyện Sơn Tịnh mới chỉ có HS THPT đến trường học trực tiếp. Các địa phương còn lại, các cơ sở giáo dục linh hoạt chuyển từ dạy học trực tiếp sang trực tiếp căn cứ vào diễn biến thực tế tình hình dịch tại địa phương.

Tác giả bài viết: Hà Nguyên