Chưa bao giờ chúng ta có được sự nghiệp giáo dục như ngày hôm nay

Thứ bảy - 03/11/2018 08:17 494 0
GD&TĐ - Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt thân mật đại diện ngành Giáo dục và các em HSSV tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, rèn luyện năm học 2017-2018 vào chiều nay (3/11) tại Phủ Chủ tịch nước. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.
Chưa bao giờ chúng ta có được sự nghiệp giáo dục như ngày hôm nay

Kết quả từ việc triển khai thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW

Những nhiệm vụ mà Đảng đã giao cho ngành Giáo dục, Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, mong rằng, Bộ GD&ĐT tiếp tục quán triệt tinh thần này để xây dựng nền giáo dục của nước ta ngày càng phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu.
 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Báo cáo với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Bên cạnh giáo dục đại trà, việc phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cũng đạt kết quả rất đáng khích lệ.

Trong 5 năm qua, các đoàn học sinh Việt Nam tham gia các kỳ thi Olympic khu vực, quốc tế và cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế đạt kết quả tốt, được bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Riêng năm 2018, tất cả học sinh dự thi Olympic khu vực và quốc tế đều đoạt huy chương, trong đó có 13 Huy chương Vàng. Qua các kỳ thi quốc tế, các em học sinh đã góp phần làm vẻ vang cho đất nước, đưa vị thế của Việt Nam sánh vai cùng bè bạn năm châu.

Cùng với kết quả học tập tích cực của học sinh phổ thông, những năm gần đây, hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học được duy trì và đẩy mạnh ở các cơ sở giáo dục đại học.

Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” qua 25 năm triển khai đã thực sự trở thành một sân chơi khoa học lớn, tạo cơ hội cho sinh viên đam mê khoa học được khởi nghiệp, làm tiền đề quan trọng để biến ước mơ trở thành hiện thực.

Năm 2018, Ban Tổ chức đã chọn được 9 đề tài đoạt giải Nhất; 49 đề tài đoạt giải Nhì; 96 đề tài đoạt giải Ba và 137 đề tài đoạt giải Khuyến khích trong số hàng trăm công trình dự thi được xét giải.

Hầu hết các công trình dự thi đoạt giải được đánh giá có tính sáng tạo, có giá trị khoa học và thực tiễn; trong số đó có những bài báo công bố quốc tế và trong nước được phát triển thành các sản phẩm ứng dụng có tính thực tế cao.

Bên cạnh kết quả trong học tập, nghiên cứu, nhiều học sinh, sinh viên là những tấm gương sáng trong rèn luyện và cuộc sống hàng ngày như hình ảnh học sinh, sinh viên mưu trí, dũng cảm tham gia bắt giữ tội phạm, cứu giúp người bị nạn, nhiều năm cõng bạn bị khuyết tật đến trường, mà đại diện tiêu biểu nhất cho những tấm gương sáng ấy trong năm học vừa qua là 10 em học sinh, sinh viên “người tốt - việc tốt” có mặt hôm nay.

Chưa bao giờ chúng ta có được sự nghiệp giáo dục như ngày hôm nay - Ảnh minh hoạ 2
 Đại diện học sinh, sinh viên tặng hoa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Những thành tích xuất sắc mà các em học sinh, sinh viên đạt được hôm nay là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi của thầy và trò trong quá trình đổi mới hoạt động dạy, học ở các nhà trường.

Đây là kết quả từ việc triển khai thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo; là kết quả của sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm của gia đình và xã hội đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo trong thời gian qua.

Giáo dục toàn diện, tựu trung lại là đức và tài

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi được gặp mặt các thầy, cô giáo - những người đang thực hiện sự nghiệp trồng người, xây dựng nền văn hiến của nước nhà và vui mừng phấn khởi được gặp mặt các cháu, những học sinh xuất sắc tiêu tiểu trên các lĩnh vực, các nhà trường, các khu vực trên cả nước.

"Sự nghiệp giáo dục của chúng ta tất nhiên còn nhiều khó khăn, hạn chế, còn nhiều mong muốn hơn nhưng chưa bao giờ chúng ta có được sự nghiệp giáo dục như ngày hôm nay” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Trò chuyện thân mật với các cháu học sinh, sinh viên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng, phấn khởi và xúc động trước tinh thần nỗ lực, cố gắng học tập của các cháu. Mỗi người một hoàn cảnh, mỗi người một số phận, mỗi người có thuận lợi khó khăn riêng, nhưng các cháu có điểm chung là có tinh thần nỗ lực, ham học tập, học giỏi, giúp đỡ bạn bè. Có cháu nhặt được 40 triệu đem trả người bị mất, có cháu bao nhiêu năm cõng bạn đi học… Đấy là những tấm gương rất sáng để các bạn học tập noi theo.

Cũng theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, không chỉ Thủ đô, hay thành phố lớn, bây giờ ở vùng cao, vùng khó khăn cũng có nhiều học sinh rất giỏi và rất đáng được hoan nghênh.

Chưa bao giờ chúng ta có được sự nghiệp giáo dục như ngày hôm nay - Ảnh minh hoạ 3
 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm với cả đoàn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý, giáo dục toàn diện, tựu trung lại là đức và tài. Bộ GD&ĐT chú ý thêm về giáo dục đạo đức. Vừa qua chúng ta đã chú ý giáo dục đạo đức phẩm chất rồi thì nay sẽ lưu ý thêm nữa để chăm lo giáo dục đạo đức. Chúng ta cũng phải lưu ý làm sao để nâng cao thể lực cho các em, các cháu. Dân tộc Việt Nam ta trí tuệ thì tốt rồi cũng phải phát triển về mặt thể lực, sức vóc.

“Bác Hồ đã nói rồi, non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai được với cường quốc năm châu được hay không, là trông cậy vào các cháu. Các cháu gắn liền với các thầy, “không thầy đố mày làm nên”, nên thầy và trò phải gắn bó với nhau” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắn nhủ.

"Ngày hôm nay, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dành buổi gặp mặt chính thức đầu tiên với đại diện các thầy cô giáo, các học sinh giỏi xuất sắc. Đây là những tấm gương nổi bật trong thi đua người tốt, việc tốt, trong dạy tốt, học tốt, thể hiện tầm nhìn của nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng, của Nhà nước với sự nghiệp GD&ĐT và thể hiện quan điểm Quốc sách hàng đầu.

Đây là vinh dự hết sức to lớn, là sự động viên vô cùng quý báu, không chỉ với các tấm gương điển hình có mặt hôm nay mà với toàn thể đội ngũ hơn 1 triệu thầy giáo, cô giáo, cán bộ ngành Giáo dục, 24 triệu HSSV trong cả nước, hàng triệu cán bộ khuyến học, khuyến tài mà chủ yếu là các cô, các chú, các bác cán bộ và cả hàng chục triệu người đang không ngừng nỗ lực học tập ngoài nhà trường, học ở sách vở, học ở nhân dân và tham gia đầu tư, tham gia góp ý cho sự nghiệp GD&ĐT.

Đây cũng là sự ghi nhận khích lệ những cố gắng, nỗ lực của ngành GD&ĐT, đồng thời cũng là sự nhắc nhở đối với Ngành, cần nỗ lực hơn nữa để thực hiện thành công Nghị quyết 29/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Tác giả bài viết: Minh Phong, Hiếu Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 527 | lượt tải:89

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 386 | lượt tải:146

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1203 | lượt tải:132

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2137 | lượt tải:339

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1232 | lượt tải:194
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập150
  • Máy chủ tìm kiếm18
  • Khách viếng thăm132
  • Hôm nay25,686
  • Tháng hiện tại544,224
  • Tổng lượt truy cập36,303,144
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944