Chuẩn bị năm học mới ở nơi từng là tâm dịch: Lớp học an toàn, sẵn sàng chống Covid-19

Chủ nhật - 22/08/2021 21:06 246 0
GD&TĐ - Nậm Pồ từng là tâm dịch của Điện Biên trong đợt thứ 4. "Vết thương” dịch bệnh vừa tạm lành, cũng là thời điểm toàn ngành giáo dục địa phương “bắt tay” chuẩn bị các điều kiện đón học sinh vào năm học mới.
Chuẩn bị năm học mới ở nơi từng là tâm dịch: Lớp học an toàn, sẵn sàng chống Covid-19

Trường sạch, an toàn đón học sinh

Nằm giữa tâm dịch của huyện Nậm Pồ, Trường Tiểu học Si Pa Phìn từng được trưng tập làm nơi cách ly tập trung cho hơn 200 người, từ ngày 20/5 – 26/7. Với 30 cán bộ, giáo viên đa phần đều phải cách ly nên gần như không có nghỉ hè.

Dịch bệnh kết thúc, vừa kịp thời gian về cách ly tại nhà theo quy định, đầu tháng 8, các thầy cô đã phải quay lại trường để tiếp tục bắt tay vào dọn dẹp, vệ sinh khử khuẩn, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất đón học sinh.

“Cũng bắt tay vào vệ sinh trường lớp học từ 5/8 như mọi năm, song năm nay công tác chuẩn bị vất vả và tốn thời gian hơn rất nhiều, do phải dọn dẹp hết cơ sở vật chất từng sử dụng làm nơi cách ly, trả lại nguyên trạng cũ và tổng vệ sinh hết toàn bộ” – thầy giáo Nguyễn Đình Phong, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Nếu như năm học trước chỉ mất khoảng 2 ngày, thì năm nay, trong suốt 1 tuần, 30 thầy, cô giáo nhà trường mới hoàn thành nhiệm vụ vệ sinh trường lớp.

Giáo viên nhà trường, được phân chia thành các nhóm và giao nhiệm vụ cụ thể. Nhóm vệ sinh phòng lớp học; nhóm dọn dẹp sân trường, khu nội trú, nhà chức năng, khu vực bếp…

Tất cả đồ dùng, như: bàn, ghế, tủ sách, tủ quần áo, tay nắm cửa… đều được khử trùng sạch sẽ. Cửa sổ, cửa ra vào các lớp học đều được mở thông thoáng, làm sạch không khí trong phòng.

Chuẩn bị năm học mới ở nơi từng là tâm dịch: Lớp học an toàn, sẵn sàng chống Covid-19 - Ảnh minh hoạ 2
Nhiều giáo viên nữ phải trực tiếp tham gia các việc nặng nhọc, như: khiêng, vác, tháo lắp giường, tủ... (Ảnh: Trường Tiểu học Si Pa Phìn).

Do chủ yếu giáo viên nhà trường đều là nữ, nên nhiều phần việc nặng nhọc, như: tháo lắp, khiêng, vác giường, tủ… phải nhờ sự phối hợp của các lực lượng địa phương (đoàn thanh niên, dân quân…).

Còn tại Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ - nơi từng cách ly tập trung hơn 100 người, do có học sinh ở bán trú nên công tác vệ sinh, đảm bảo an toàn khu vực ăn ở cho học sinh được ưu tiên đặt lên hàng đầu.

“Cùng với việc phối hợp với Trạm Y tế địa bàn tiến hành phun khử khuẩn, nhà trường cho giáo viên vệ sinh và giặt lại toàn bộ hệ thống chăn, màn, chiếu…, và lau dọn sạch sẽ phòng nội trú” – thầy giáo Trần Đăng Khoa, Hiệu trưởng nhà trường cho hay.

Đối với Trường PTDTBT THCS Phìn Hồ, năm học này dự kiến sẽ đón gần 340 học sinh. Ngay sau khi hoàn thành công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhà trường đã cử giáo viên xuống địa bàn trao đổi với phụ huynh, nắm bắt tình hình sức khỏe, lịch trình đi lại của các em để hướng dẫn và chủ động lên phương án tổ chức học tập.

Trong suốt thời gian xảy ra dịch bệnh, huyện Nậm Pồ đã có 12 trường học được trưng tập làm khu cách ly tập trung. Ngay sau khi hoàn thành cách ly các F1, phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các trường phối hợp chặt chẽ với trung tâm Y tế huyện thực hiện công tác tiêu độc khử trùng khuôn viên, lớp học…

“Đến thời điểm này, các cơ sở trường học này đều đã bắt kịp cùng toàn ngành giáo dục địa phương, đảm bảo các điều kiện an toàn để bước vào năm học mới” – ông Ngô Xuân Chiến, Trưởng phòng GD&ĐT huyện nói.

Chuẩn bị năm học mới ở nơi từng là tâm dịch: Lớp học an toàn, sẵn sàng chống Covid-19 - Ảnh minh hoạ 3
Các phòng, lớp học đều được phun khử khuẩn, đảm bảo môi trường an tàn dịch bệnh. Ảnh: Trường PTDTBT THCS Phìn Hồ.

Chuẩn bị tâm thế cho “trạng thái mới”

Năm học 2021 - 2022 được ngành GD&ĐT Nậm Pồ xác định có thêm nhiệm vụ quan trọng là chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Do đó, theo ông Ngô Xuân Chiến, ngoài các nhiệm vụ thường xuyên, phòng chỉ đạo các trường đảm bảo an toàn cho lễ khai giảng diễn ra thành công. Cùng với đó là chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, đặc biệt lưu ý các nhà ở bán trú, bởi học sinh bán trú trong toàn huyện rất đông.

“Ngay sau khi kết thúc năm học 2020 - 2021, phòng đã chỉ đạo các trường khảo sát nhu cầu tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm mới trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, sách giáo khoa, vở viết, các điều kiện phục vụ cho năm học mới. Trên cơ sở đó có phương án để bố trí hỗ trợ, hướng dẫn các nhà trường. Trong đó, ưu tiên vật tư y tế phòng chống dịch” – ông Chiến cho hay.

Bên cạnh nguồn lực từ ngân sách, phòng GD&ĐT Nậm Pồ đã kêu gọi nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ, quyên góp, sức người, sức của để xây mới, sửa chữa 8 phòng học, 5 phòng công vụ, ở các xã: Na Cô Sa, Si Pa Phìn, Nậm Tin…, với tổng kinh phí 1,6 tỷ đồng .

Chuẩn bị năm học mới ở nơi từng là tâm dịch: Lớp học an toàn, sẵn sàng chống Covid-19 - Ảnh minh hoạ 4
Hiện nay, cơ bản các trường trên địa bàn huyện Nậm Pồ đều đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng phương án đón học sinh tựu trường.

Xác định dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, do đó dạy và học chung với dịch là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, theo ông Chiến, toàn bộ các trường học trên địa bàn huyện Nậm Pồ đều đã chủ động bổ sung kịp thời trang thiết bị, vật tư y tế đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, như: dung dịch sát khuẩn, xà phòng diệt khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng....

Ngoài ra, các trường đều sắp xếp, bố trí nơi rửa tay có nước sạch, phòng y tế, phòng cách ly tại những vị trí phù hợp, thuận tiện cho việc xử trí các trường hợp ốm đau, hoặc liên quan đến Covid-19 trong thời gian làm việc và học tập tại trường.

Riêng đối với trường bán trú có tổ chức nấu ăn tập trung cho học sinh thì việc thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch được đặt lên hàng đầu. Thầy giáo Nguyễn Thành Tâm, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Phìn Hồ cho biết: “Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là chống lây nhiễm từ môi trường ngoài vào thì nhà trường đã lên kế hoạch tuyên truyền cho học sinh".

Đối với những em có các yếu tố nguy cơ cao, như: Đi học về trong ngày, có người thân từ xa về…, thì nhà trường sẽ theo sát hướng dẫn các em biện pháp phòng chống, tặng khẩu trang, nước sát khuẩn… Khi đến trường sẽ được đo thân nhiệt và theo dõi sức khỏe thường xuyên.

“Việc lựa chọn hình thức tập trung học sinh ngày tựu trường ra sao, tổ chức khai giảng như thế nào được phòng giao trực tiếp cho các đơn vị tự quyết định, tùy vào điều kiện cụ thể và tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Tuy nhiên, các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là phải đảm bảo quy định 5K của Bộ Y tế vẫn phải được đảm bảo” – ông Chiến khẳng định.

Theo kế hoạch, năm nay huyện Nậm Pồ sẽ huy động học sinh ra lớp đảm bảo: Ở bậc học Mầm non 308 nhóm, lớp với 7.387 học sinh; tiểu học 333 lớp, 8.192 học sinh; THCS 152 lớp, 5.190 học sinh. Theo ông Ngô Xuân Chiến, công tác tuyển sinh, huy động học sinh cơ bản đã đảm bảo và vượt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1222 | lượt tải:273

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 926 | lượt tải:257

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2229 | lượt tải:346

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2796 | lượt tải:460

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2104 | lượt tải:310
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập94
  • Hôm nay25,704
  • Tháng hiện tại113,944
  • Tổng lượt truy cập48,439,627
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944