Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT: Vừa ôn tập, vừa tư vấn

Chủ nhật - 02/05/2021 04:41 186 0
GD&TĐ - Thầy, trò các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX đang bước vào chặng tăng tốc ôn thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh dồn sức ôn luyện, Hà Nội tập trung tư vấn những điểm mới trong kỳ thi để học sinh đạt kết quả tốt nhất.
Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT: Vừa ôn tập, vừa tư vấn

Tránh lỗi kỹ thuật khi đăng ký dự thi

Ông Bùi Quang Thái - Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Để giúp học sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT đúng với quy chế, các nhà trường cần chú trọng tư vấn cho các em những điểm mới cần lưu ý.

Theo đó, năm nay, thí sinh được phép dự thi bất kỳ 1 trong 7 ngoại ngữ quy định (Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn) mà không phụ thuộc đã học ngoại ngữ gì trong trường phổ thông. Những thí sinh được miễn thi ngoại ngữ, điểm thi tốt nghiệp môn đó được tính là 10.

Một điểm mới nữa là thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển chỉ được chọn 1 trong 2 phương thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Nếu đăng ký trực tiếp thì tất cả các thông tin trên phiếu đăng ký dự thi (phiếu đăng ký dự tuyển và phiếu đăng ký xét tuyển), thí sinh không được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển khi điểm tiếp nhận đã cập nhật thông tin của thí sinh vào cơ sở dữ liệu trong thời gian quy định.

Nếu đăng ký trực tuyến, thí sinh đăng ký trên phiếu đăng ký dự tuyển và đăng ký xét tuyển phần thông tin phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT; phần đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến phải hoàn thành trong thời gian quy định.

“Năm nay, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ 3 lần bằng phương thức trực tuyến. Thí sinh phải có số điện thoại để sau khi điều chỉnh, hệ thống sẽ gửi mã xác nhận (OTP) vào số điện thoại để nhập; khi đó thông tin trên hệ thống mới được điều chỉnh. Thí sinh phải ghi đúng mã trường, cơ sở phân hiệu, mã ngành/mã nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại”- ông Thái nhấn mạnh.

Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT: Vừa ôn tập, vừa tư vấn - Ảnh minh hoạ 2
Những mốc thời gian quan trọng cần ghi nhớ (click vào đây để xem chi tiết)

Ông Thái lưu ý các trường khi tư vấn cho học sinh cần nhấn mạnh thêm điểm mới trong quy chế thi trước việc Bộ GD&ĐT mở rộng đối tượng thí sinh vi phạm bị đình chỉ thi. Đó là đình chỉ thí sinh khi mang thiết bị không được phép vào phòng chờ thi, trong quá trình di chuyển từ phòng thi đến phòng chờ thi, mang và sử dụng các thiết bị không được phép mặc dù đã rời khỏi phòng thi.

Thí sinh không tuân thủ theo quy định của cán bộ giám sát coi thi hoặc cán bộ giám sát quản lý phòng chờ đều bị đình chỉ thi. Thí sinh bị đình chỉ thi phải ngồi ở phòng chờ đến khi hết giờ thi cuối cùng của buổi thi đó mới được rời khỏi phòng thi.

Ôn theo năng lực, nguyện vọng học sinh

Thầy Nguyễn Đình Thắng- Hiệu trưởng Trường THPT Ba Vì (huyện Ba Vì) cho biết: Là trường thuộc vùng miền núi còn nhiều khó khăn, chất lượng đầu vào thấp so với mặt bằng chung nên để duy trì chất lượng dạy và học, đặc biệt là đảm bảo tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đòi hỏi nhà trường phải nỗ lực rất lớn.

Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT: Vừa ôn tập, vừa tư vấn - Ảnh minh hoạ 3
Giờ học của cô, trò Trường THPT Ba Vì.

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo và lịch thi tốt nghiệp THPT, nhà trường đã tổ chức họp cha mẹ học sinh để thông báo cụ thể kế hoạch ôn thi cho học sinh lớp 12, yêu cầu các bậc phụ huynh học sinh đồng hành cùng nhà trường trong chặng cuối năm học phổ thông của học sinh.

Trường duy trì việc ôn tập cho học sinh qua hình thức trực tuyến kể từ sau khi phải tạm nghỉ học do dịch Covid-19. Hình thức này tiếp tục được đẩy mạnh trong thời điểm này, khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Trên lớp, giáo viên rà soát trình độ học sinh để phân loại đối tượng ôn tập theo khối lượng kiến thức phù hợp. Trường giao tổ chuyên môn xây dựng chiến lược ôn tập cho học sinh trên cơ sở bám theo đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT.

Thầy Thắng chia sẻ: Qua rà soát, trường hiện có 96 học sinh có học lực chưa tốt trong tổng số 565 học sinh lớp 12. Trường bố trí đội ngũ giáo viên ôn tập, bồi dưỡng thêm ngoài giờ cho các em hoàn toàn miễn phí.

Trường cũng quan tâm bồi dưỡng thêm cho các em có nguyện vọng thi ĐH-CĐ để có kế hoạch ôn tập phù hợp. Có khoảng 50% học sinh lớp 12 dự định đăng ký tuyển sinh vào các trường ĐH-CĐ, trường sẽ vừa ôn tập, vừa tư vấn cho các em chọn trường, ngành phù hợp.

Trường THPT Hoàng Long (quận Ba Đình) chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong ôn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh, áp dụng phương pháp lớp học đảo ngược, học sinh nghiên cứu bài học qua các video bài giảng cho trước, sau đó thầy cô hướng dẫn các em nắm bắt kiến thức cơ bản phục vụ cho kỳ thi.

Các thầy cô quản lý sát sao từng học sinh với quan điểm không em nào bị bỏ lại phía sau; tổ chức các lớp học phân hóa theo trình độ học sinh, các tiết dạy tăng cường miễn phí; giáo viên bộ môn kết hợp với giáo viên chủ nhiệm thường xuyên đôn đốc nhắc nhở để học sinh ôn tập có hiệu quả.

Là giáo viên trực tiếp ôn tập, tư vấn cho học sinh lớp 12, cô Nguyễn Thị Hồng Hạnh- giáo viên chủ nhiệm lớp 12A5 Trường THPT Hoàng Cầu (quận Đống Đa) cho biết: Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho học sinh khối lớp 12 về đích trong kì thi tốt nghiệp THPT, Trường đã chủ động xây dựng kế hoạch giảng dạy và ôn luyện bài bản, khoa học với việc phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng lực lượng trong nhà trường, điều đó giúp cho giáo viên chủ nhiệm lớp 12 cũng như học sinh có lộ trình vượt vũ môn thuận lợi nhất.

Đối với giáo viên chủ nhiệm, BGH nhà trường phân công bám lớp 100% thời gian học sinh lên lớp, hỗ trợ kịp thời bất cứ tình huống phát sinh nào từ phía học sinh. Kết hợp cùng giáo viên bộ môn chia nhỏ nhóm năng lực: giỏi - khá - trung bình - yếu trong lớp học để có kế hoạch ôn tập cụ thể theo năng lực học sinh.

Cùng với thầy cô giáo bộ môn xây dựng giáo án, bài tập phù hợp đối với từng nhóm. Thay đổi phương pháp dạy học phù hợp, có hiệu quả, nâng cao chất lượng: sử dụng sơ đồ tư duy tổng hợp kiến thức, hướng dẫn học sinh kĩ năng xử lí đề, nắm chắc ma trận, cấu trúc đề thi…

Cô Nguyễn Thị Thanh Huyền- Hiệu trưởng Trường THPT Tây Hồ (quận Tây Hồ) thông tin, nhà trường đang gấp rút tập trung vào ôn luyện đề tổ hợp tự nhiên và tổ hợp xã hội cho học sinh lớp 12. Giáo viên phân hóa rõ, tổ chức bồi dưỡng và ôn luyện miễn phí cho học sinh; định hướng cho học sinh theo mức độ phân hóa của đề minh họa, tập trung vào trang bị kiến thức cốt lõi và kỹ năng làm bài thi môn trắc nghiệm.

“Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, bên cạnh sự chủ động ôn tập của giáo viên bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến thì quan trọng nhất là sự nỗ lực và quyết tâm của học sinh, sự ổn định tâm lý khi ôn tập và vững tâm bước vào kỳ thi để đạt kết quả như kỳ vọng”- cô Huyền nhắn nhủ.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 689 | lượt tải:124

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 478 | lượt tải:189

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1518 | lượt tải:197

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2249 | lượt tải:375

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1436 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập190
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm189
  • Hôm nay49,549
  • Tháng hiện tại1,169,327
  • Tổng lượt truy cập41,952,850
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944