Chúng tôi đang thực hiện rà soát nghiêm túc nhất

Thứ bảy - 14/07/2018 05:55 503 0
GD&TĐ - Sau khi phổ điểm thi THPT quốc gia 2018 được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, đã có những nghi vấn, ý kiến xung quanh vấn đề học sinh ở Hà Giang đạt điểm cao “bất thường” ở một số môn thi. Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Giang kiểm tra, rà soát, báo cáo về việc này. Ông Vũ Văn Sử - GĐ Sở GD&ĐT Hà Giang đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục & Thời đại xung quanh vấn đề này.
Chúng tôi đang thực hiện rà soát nghiêm túc nhất

+ Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang có một số học sinh đạt điểm cao “bất ngờ”.Ông có ý kiến gì về vấn đề này?

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua, sau khi hoàn thành đối khớp điểm xong chúng tôi đã ký và cho đưa phép đưa lên hệ thống. Khi có thông tin trên báo chí, chúng tôi đang xác minh điểm số có thật sự cao hơn mọi năm. Chúng tôi xin tiếp thu ý kiến và đang tiến hành khẩn trương kiểm tra lại.

+ Nhìn vào điểm số, dư luận cho rằng có sự “bất thường”. Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn yêu cầu rà soát lại. Sở đã thực hiện như thế nào,thưa ông?

Chúng tôi đang thực hiện rà soát nghiêm túc nhất - Ảnh minh hoạ 3Ông Vũ Văn Sử - GĐ Sở GD&ĐT Hà Giang

Bộ GD&ĐT, ban chỉ đạo thi QG và ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đã yêu cầu hội đồng thi số 05 cụm thi tỉnh Hà Giang tiến hành rà soát lại các khâu, quá trình tổ chức thực hiện việc chấm thi. Mặc dù cuộc thi đã diễn ra trong điều kiện bão lụt, đường xã giao thông sạt lở, khó khăn trong tập kết đề thi, bài thi… nhưng kỳ thi đã diễn ra an toàn. Nói bất thường thì đến giờ phút này chúng tôi chưa thể có kết luận. Đang trong quá trình thực hiện rà soát, chúng tôi phải căn cứ vào thực tế sau khi có kết quả rà soát một cách nghiêm túc, khách quan.

Chúng tôi đã và đang chỉ đạo tổ chức thực hiện rà soát lại các khâu, các nội dung… bắt đầu từ công tác chấm thi để báo cáo sớm tới Bộ GD&ĐT và trả lời báo chí.

+ Năm nay, kỳ thi được đánh giá nghiêm ngặt, khâu tổ chức giám sát cao từ khâu đưa bài thi về phòng và chấm thi.Với Hà Giang được thực hiện như thế nào thưa ông?

Kỳ thi năm nay được dư luận đánh giá cao khi học sinh dự thi tại địa điểm thuận lợi, được sự hỗ trợ của cả một hệ thống chính trị và kết quả được công nhận cho cả CĐ, ĐH.

Với tất cả những quy định chúng tôi đã làm đúng. Nơi chấm thi chúng tôi đã chọn an toàn, yên tĩnh, cách biệt với dân cư. Số lượng người làm thi không thiếu một ai (Lực lượng công an, bảo vệ, phục vụ chấm thi, máy móc thiết bị chấm thi tốt). Ngoài ra chúng tôi có nhiều biện pháp để nâng cao tính bảo mật và đảm bảo sự an toàn khách quan (Chúng tôi đã lắp hệ thống camera để khi cần thiết triết xuất hình ảnh sẽ có ngay), bảo vệ nơi lưu giữ đề bài thi, bài thi, hồ sơ… theo chế độ bảo mật. Cửa khóa 2 khóa. Chỉ được mở đúng theo quy chế.

Chúng tôi đã tính toán và có giải pháp để nâng cao tính bảo mật, an toàn cao nhất. Có Công an, thanh tra Sở, giám sát của Học viện Ngân hàng, giám sát thanh tra Bộ GD&ĐT tham gia. Chúng tôi đã thực hiện đúng quy định và nghiêm túc.

+ Theo ông, có cần một sự hỗ trợ thành phần nào khác vào quá trình rà soát lại?

Bao giờ chúng tôi cũng phải tự rà soát trước. Mình làm mình phải có trách nhiệm, trong từng khâu, từng quy trình đều phải có chữ ký, kiểm tra nghiêm ngặt. Bình tĩnh, cẩn trọng và chính xác trong cả quá trình coi và chấm thi.

+ Là người đứng đầu ngành giáo dục Hà Giang, tại thời điểm này ông có thể nói gì?

Qua cơ quan truyền thông chúng tôi mong muốn chúng ta phải thật bình tĩnh. Mọi phát ngôn phải thận trọng. Trước khi đưa ra một nhận định, đánh giá phải tìm hiểu khách quan, chính xác. Tất cả chúng ta đều muốn một sự công bằng. Chắc chắn mọi kết quả sau rà soát sẽ được công bố sớm nhất.

Xin cảm ơn ông!

Tác giả bài viết: Đức Hạnh (Thực hiện)