Chuyển đổi số trong giáo dục ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp

Thứ năm - 04/11/2021 01:46 1.891 0
GD&TĐ - Sáng 4/11, Học viện Quản lý Giáo dục tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “Chuyển đổi số trong giáo dục ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp”. Hội thảo được áp dụng theo hình thức tiếp kết hợp trực tuyến.
Chuyển đổi số trong giáo dục ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp

Phát biểu đề dẫn, GS.TS Phạm Quang Trung, Hiệu trưởng Học viện nhấn mạnh: Chuyển đổi số không còn là phạm vi của một cơ quan, đơn vị, quốc gia mà đã trở thành làn sóng có tính chất toàn cầu.

Chuyển đổi số không phải là một điểm đến, mà là tiến trình thay đổi từ phương thức cũ sang phương thức mới, thay đổi từ hệ thống hiện tại sang hệ thống số hiện đại, thay đổi từ tư duy, cách thức, điều hành mới, ứng dụng thành tựu mới nhất của công nghệ số.

Ngành giáo dục đã tích cực triển khai quá trình chuyển đổi số và chúng ta đã làm được khá nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức, vì chuyển đổi số không chỉ đơn thuần là một nhóm giải pháp, hay hệ thống máy móc, thiết bị kỹ thuật.

Chuyển đổi số còn là cả trong suy nghĩ, nhận thức, sự am hiểu của cán bộ quản lý, nhân viên, giảng viên, giáo viên. Vì thế, chuyển đổi số trong giáo dục là lĩnh vực lớn với thách thức. Tuy nhiên, nếu chúng ta tổ chức thành công thì chuyển đổi số sẽ tạo ra cuộc cách mạng mạnh mẽ, sâu sắc trong ngành giáo dục và đào tạo.

Chuyển đổi số trong giáo dục ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp - Ảnh minh hoạ 2
GS.TS Phạm Quang Trung phát biểu tại hội thảo

GS.TS Phạm Quang Trung cho biết, hội thảo đã nhận được hơn 60 bài với nội dung đa dạng, phong phú, hàm lượng thông tin sâu sắc. Hội thảo mong muốn tập trung vào 3 nhóm vấn đề lớn: Thứ nhất, ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý giáo dục, gồm: lưu trữ thông tin, dự báo, hỗ trợ các kết nối, giúp cho hoạt động điều hành của các cấp lãnh đạo của các cơ sở giáo dục đào tạo.

Thứ hai, chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo bao gồm: dạy học, kiểm tra, đánh giá, nghiên cứu khoa học, số hoá học liệu như: Sách giáo khoa điện tử, bài giảng điện tử, kho bài giảng ELearning, ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm, thư viện số, phòng thí nghiệm ảo, xây dựng trường đại học trực tuyến…

Thứ ba, bàn về các mô hình giải pháp chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo.

Chuyển đổi số trong giáo dục ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp - Ảnh minh hoạ 3
TS Phạm Công Hiệp tham luận theo hình thức trực tuyến

Tham luận về yếu tố “hiện diện ảo” trong giảng dạy trực tuyến – cảm nhận từ người học và người dạy; TS Phạm Công Hiệp - Trường ĐH RMIT – khuyến nghị giảng viên nên vào lớp học trực tuyến sớm 5 phút để trò chuyện với sinh viên và ở lại lớp học cho đến khi sinh viên rời đi. Thông thường, một số sinh viên có mong muốn ở lại để đặt câu hỏi, giảng viên có thể sử dụng cả chức năng thoại để trả lời cho người học.

“Ngoài ra, giảng viên cần phân bổ thời gian tư vấn cho cả lớp hoặc nhóm sinh viên. Hãy chia sẻ hình ảnh và thông tin liên hệ của riêng bạn. Đồng thời, thiết lập các cuộc họp như là nơi sinh viên có thể đặt câu hỏi.

Sử dụng các ứng dụng mạng xã hội để đặt tất cả những người tham gia vào nền tảng giao tiếp chung, nhằm tạo cảm giác như bạn đang ngồi trong cùng một phòng với mọi người” - TS Phạm Công Hiệp chia sẻ.

Nhấn mạnh về chuyển đổi số trong bồi dưỡng thường xuyên giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông, TS Đặng Văn Huấn – Phó Giám đốc Chương trình ETEP (Bộ GD&ĐT) – trao đổi 3 vấn đề, gồm: Phát triển và số hoá các khoá học; tài liệu giảng dạy cho giáo viên cốt cán; Mô hình đào tạo mới cho bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông; Hệ thống thông tin quản lý giáo dục nhà giáo (TEMIS).

Chuyển đổi số trong giáo dục ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp - Ảnh minh hoạ 4
TS Đặng Văn Huấn tham luận tại hội thảo

TS Đặng Văn Huấn viện dẫn: trước đây, tài liệu tập huấn, bồi dưỡng phổ biến nhất là in giấy nên việc truy cập và phân phối hạn chế. Đặc biệt, rất ít khoá học trực tuyến chính thức cho bồi dưỡng thường xuyên giáo viên.

Tuy nhiên, hiện nay ETEP phát triển và số hoá các khoá học, tài liệu giảng dạy trong hệ thống quản lý học tập (LMS). Hệ thống này sẽ được truy cập không giới hạn các khoá học. Tài liệu hướng dẫn mọi lúc, mọi nơi dành cho tất cả giáo viên.

Hiện, mô hình áp dụng tập huấn, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông cốt cán được tổ chức theo phương thức trực tuyến kết hợp trực tiếp thông qua lớp học ảo theo công thức: 7-2-7.

Cụ thể: 7 ngày đọc tài liệu, tự nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của giảng viên chủ chốt và hoàn thành các nhiệm vụ học tập trên LMS trước khi tham gia khoa học trực tiếp. 2 ngày tập huấn trực tiếp qua lớp học ảo dưới sự hướng dẫn của giảng viên chủ chốt. 7 ngày hoàn thành bài tập cuối khoá dưới sự hỗ trợ của các giảng viên chủ chốt và hoàn thành kế hoạch hỗ trợ đồng nghiệp.

Hội thảo đã nghe 7 tham luận của các chuyên gia, diễn giả gồm: Chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo; Siêu tự động hoá để tăng cường hiệu quả hành vi học tập trực tuyến của sinh viên; Yếu tố "hiện diện ảo" trong giảng dạy trực tuyến - cảm nhận từ người học và người dạy; Chuyển đổi số trong bồi dưỡng thường xuyên giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông: Chia sẻ kinh nghiệm từ Chương trình ETEP; Chuyển đổi kỹ thuật số trong giáo dục: Mô hình giảng dạy trực tuyến cho trường học; Các công cụ diễn giải trực tuyến: Đánh giá tài liệu và đề xuất nghiên cứu thêm; Xây dựng và vận hành trường học trực tuyến tại các trường học của quận Ba Đình: Quá trình triển khai và bài học kinh nghiệm.
Sau phần tham luận, hội thảo có phần thảo luận sôi nổi với các nội dung xoay quanh các vấn đề nêu trên.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 799 | lượt tải:191

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 569 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1687 | lượt tải:257

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2352 | lượt tải:396

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1557 | lượt tải:248
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập149
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm148
  • Hôm nay43,659
  • Tháng hiện tại167,930
  • Tổng lượt truy cập44,845,600
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944