Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thúy: "Tôi đến với nghề bằng tình cảm trân quý"

Thứ sáu - 13/11/2020 01:15 538 0
GD&TĐ - Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thúy- GV Trường THPT chuyên Trần Phú là một trong những tấm gương nhà giáo tiêu biểu của TP Hải Phòng.
Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thúy: "Tôi đến với nghề bằng tình cảm trân quý"

Với những thành tích giáo dục đáng tự hào, cô Thúy góp phần vào việc khẳng định thương hiệu Trường chuyên Trần Phú nói riêng và sự phát triển của ngành Giáo dục Hải Phòng nói chung.

Thành tích đáng nể

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thúy vừa được vinh danh trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà” của ngành Giáo dục Hải Phòng, phong trào thi đua yêu nước của TP Hải Phòng với những thành tích giáo dục đáng tự hào. Cô Thúy cũng là một trong 2 giáo viên của Hải Phòng tham dự chương trình Thay lời tri ân năm 2020 được Đài truyền hình Việt Nam tổ chức vào ngày 15/11.

Nhắc đến cô Thúy- GV môn Hóa Trường THPT chuyên Trần Phú hẳn nhiều người sẽ biết đến với bảng dày thành tích học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Đặc biệt, HS của cô là em Lý Hải Đăng (lớp 12 chuyên Hóa năm học 2019 – 2020) người vừa đoạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 52 tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ theo hình thức thi trực tuyến từ ngày 25-30/7 vừa qua. Với đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, cô Thúy vinh dự được UBND TP Hải Phòng tặng Bằng khen cùng phần thưởng 250 triệu đồng.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thúy:
Thành phố Hải Phòng tặng khen em Lý Hải Đăng, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thúy và tập thể lãnh đạo, GV Trường THPT chuyên Trần Phú

Cô Thúy chia sẻ, cô về Trường THPT chuyên Trần Phú từ năm 2000. Đến năm 2003, cô được lãnh đạo nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ dạy lớp chuyên Hóa.

Hiện, cô Thúy là lãnh đạo Chi bộ Tự nhiên thuộc Đảng ủy trường THPT chuyên Trần Phú, Chi bộ luôn đạt Chi bộ Xuất sắc. Tổ Hóa -  Sinh - Thể dục do cô Thúy phụ trách liên tục nhiều năm được xếp loại Tiên tiến xuất sắc, đóng góp nhiều thành tích nổi bật trong bảng vàng của nhà trường. Lớp chuyên Hóa cô Thúy làm chủ nhiệm có 100% học sinh đỗ đại học với số điểm cao.

Trong hoạt động của Công đoàn nhà trường, cô giáo Thúy luôn là thành viên tích cực. Đặc biệt, trong công tác phòng chống dịch CoVid-19, cô Thúy tổ chức, hướng dẫn HS pha hàng trăm lít dung dịch sát khuẩn cho trường và Quận đoàn.

Quá trình giảng dạy lớp chuyên Hóa, ôn thi HSG, cô Thúy có nhiều học sinh đạt giải trong các kỳ thi HSG các cấp như: 1 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc Olympic Quốc tế; 3 Giải Nhì Quốc gia; 2 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng Duyên hải Bắc bộ; hàng chục giải HSG Thành phố.

Đặc biệt, năm 2020, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Thanh Thúy có 1 HS là em Lý Hải Đăng đoạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế với số điểm cao nhất đoàn Việt Nam (96,75/100 điểm) và thuộc top 5 thế giới; 1 HS là em Nguyễn Trung Hải đạt điểm thi tốt nghiệp THPT đứng đầu toàn quốc (Khối A) với 29,75/30.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thúy:
Cô Thúy cùng em Nguyễn Trung Hải, người đạt điểm thi tốt nghiệp THPT đứng đầu toàn quốc (Khối A) với 29,75/30.

Trong công tác, cô Thúy nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cơ quan, đơn vị như: Bằng khen của Thủ tướng năm 2014; Bằng khen của UBND thành phố giai đoạn 2010-2015; Bằng khen của Bộ trưởng bộ Giáo dục năm 2016; Giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng các năm 2016, 2017, 2018, 2019; Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở từ năm 2015 – 2019.

Dạy học trò bằng cả tấm lòng

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thúy vốn là cựu học sinh Trường THPT chuyên Trần Phú. Cô Thúy chia sẻ rằng, cô yêu và chọn nghề dạy học bởi cô yêu chính ngôi trường Trần Phú cô từng học, kính trọng, biết ơn và thần tượng các thầy cô giáo đã từng dạy dỗ mình.

“Tôi đến với nghề giáo rất hồn nhiên. Đó là cái duyên ngầm được kết lên từ chính tình cảm trân quý với thầy cô giáo của mình. Nên khi tốt nghiệp THPT, không một chút đắn đo, cân nhắc tôi nộp luôn vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội” - cô Thúy chia sẻ.

Quá trình học đại học, cô Thúy là sinh viên xuất sắc của trường. Tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi và là thủ khoa đầu ra Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, năm 2000 cô Thúy được tuyển thẳng vào Trường THPT chuyên Trần Phú. Được công tác tại ngôi trường nơi mình từng theo học, có cơ hội phát triển bản thân và gặt hái được nhiều thành tích cao trong quá trình giảng dạy cô Thúy cho rằng đó là sự may mắn và thầm cảm ơn cuộc đời vì đã dành tặng cho cô cơ hội để thực hiện nguyện vọng của bản thân.

Chia sẻ về kinh nghiệm giảng dạy của bản thân, cô Thúy cho rằng, vốn kiến thức của cô được trau dồi từng ngày qua thầy cô, các bạn đồng nghiệp và hơn tất cả chính là học sinh của mình. “Học tập liên tục, học mọi lúc, mọi nơi và từ mọi đối tượng. Dạy HS bằng tất cả tấm lòng, thấy học sinh tiến bộ từng ngày và tiếp thu được hết kiến thức, lúc đó tôi thấy vui và hạnh phúc”, cô Thúy cho hay.

Đến giờ cô Thúy vẫn không quên cảm giác vỡ òa hạnh phúc khi HS Lý Hải Đăng đạt điểm cao nhất đoàn Việt Nam và đứng top 5 thế giới giành về Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 52. Đó là món quà vô giá mà nghề dạy học mang lại cho cô.

“Cứ mỗi dịp 20/11 tôi thấy yêu nghề hơn bao giờ hết và luôn biết ơn thầy cô đã dạy dỗ, “truyền lửa” nghề cho mình”, cô Thúy tâm sự.

Cô Thúy cùng học trò