Công đoàn Giáo dục Việt Nam đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

Thứ bảy - 11/12/2021 03:25 240 0
GD&TĐ - Ngày 11/12, Công đoàn Giáo dục Việt Nam long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 70 năm thành lập, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba và tuyên dương cán bộ công đoàn tiêu biểu.
Công đoàn Giáo dục Việt Nam đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

Buổi lễ được tổ chức dưới hình thức trực tiếp tại Hà Nội và kết hợp trực tuyến ở điểm cầu các đại học, trường đại học, đơn vị trong khối thi đua, công đoàn giáo dục tỉnh/thành phố, đơn vị, trường học trong ngành Giáo dục; đồng thời phát trực tiếp trên fanpage Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang.

Cùng dự có đại diện đến từ Văn phòng Chủ tịch nước; Hội Cựu Giáo chức Việt Nam; đại diện lãnh đạo các công đoàn ngành Trung ương; lãnh đạo Liên đoàn Lao động và Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo các đại học quốc gia, đại học vùng,  trường đại học, cao đẳng sư phạm và đơn vị trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo doanh nghiệp, đơn vị đồng hành với Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Về phía công đoàn giáo dục có lãnh đạo và cán bộ, công chức cơ quan Công đoàn Giáo dục Việt Nam các thời kỳ; lãnh đạo, cán bộ công đoàn đại diện cho Công đoàn Giáo dục tỉnh, thành phố; công đoàn cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo; công đoàn các đại học quốc gia, đại học vùng,  trường đại học, cao đẳng sư phạm, đơn vị trực thuộc và các trường trong khối thi đua. Đặc biệt, tham dự còn có 70 cán bộ công đoàn tiêu biểu trong toàn ngành được tuyên dương nhân dịp này.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba - Ảnh minh hoạ 2
Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương cho Công đoàn Giáo dục Việt Nam.
Công đoàn Giáo dục Việt Nam đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba - Ảnh minh hoạ 3
TS Nguyễn Ngọc Ân thay mặt Lãnh đạo Công đoàn Giáo dục Việt Nam nhận Huân chương từ Phó Chủ tịch nước.

Vẻ vang trang sử 70 năm

Ngày 22/7/1951, tại Chiến khu Việt Bắc, sau nhiều nỗ lực của Ban vận động, Công đoàn Giáo dục Việt Nam được thành lập với Ban Chấp hành lâm thời gồm 15 người. “Chánh thư ký Công đoàn Giáo dục Việt Nam” là tên gọi của chức vụ cao nhất tại thời điểm này do đồng chí Nguyễn Cát Tường đảm nhiệm.

Theo TS Nguyễn Ngọc Ân, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, chặng đường 70 năm với 15 kỳ đại hội, chủ trương, nghị quyết, các chương trình hành động của tổ chức công đoàn trong ngành Giáo dục luôn gắn với quá trình phát triển lịch sử của đất nước; đồng hành với những thay đổi, vận động của ngành Giáo dục và gắn bó mật thiết, đáp ứng nhu cầu, yêu cầu của đội ngũ nhà giáo, người lao động - thành tố quan trọng quyết định sự tồn tại, phát triển của mỗi trường học và lớn hơn và sự thành công của ngành Giáo dục.

Với những đóng góp tích cực, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã vinh dự được tặng thưởng 1 Huân chương Độc lập hạng Nhất; 2 Huân chương Độc lập hạng Nhì; 1 Huân chương Độc lập hạng Ba; 1 Huân chương Lao động hạng Nhất; cùng nhiều Bằng khen của Nhà nước, Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhân dịp 70 năm thành lập, Công đoàn Giáo dục Việt Nam vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Đây là ghi nhận xứng đáng cho những thành tựu của Công đoàn Giáo dục Việt Nam trong 70 năm qua; khẳng định vị trí, vai trò, sứ mệnh của tổ chức công đoàn trong ngành Giáo dục; đồng thời cũng đặt niềm tin, giao trọng trách cho tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ đội ngũ trí thức ngành Giáo dục trong thời gian tới.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba - Ảnh minh hoạ 4
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn ghi nhận: Trải qua gần 3/4 thế kỷ đồng hành cùng sự nghiệp giáo dục, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ nhà giáo, người lao động trong ngành Giáo dục thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao; động viên, hỗ trợ các thầy cô giáo vượt qua khó khăn, hết lòng vì học sinh và tổ chức tốt các phong trào thi đua, cuộc vận động của ngành. Trong mọi giai đoạn, mọi hoàn cảnh trong tiến trình phát triển của ngành Giáo dục đều có sự có mặt, đồng hành, gắn bó của tổ chức công đoàn.

Các kết quả đạt được của ngành Giáo dục trong suốt thời gian vừa qua, có sự đóng góp của Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Việc Đảng, Nhà nước trao tặng cho Công đoàn Giáo dục Việt Nam Huân chương Độc lập hạng Ba nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập là sự ghi nhận và minh chứng khẳng định điều đó.

“Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao, ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích, đóng góp to lớn của đội ngũ cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động ngành Giáo dục trong 70 năm qua trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc nói chung, sự nghiệp giáo dục nói riêng” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba - Ảnh minh hoạ 5
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Nguyễn Thị Bích hợp trao bằng khen cho các cán bộ công đoàn giáo dục tiêu biểu. 
Công đoàn Giáo dục Việt Nam đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba - Ảnh minh hoạ 6
Bà Dương Thị Thanh Hương, Phó Tổng Biên tập, Chủ tịch Công đoàn Báo Giáo dục và Thời đại nhận Bằng khen dành cho cán bộ công đoàn giáo dục tiêu biểu.

Trước thách thức đang đặt ra cho tổ chức công đoàn nói chung và Công đoàn Giáo dục Việt Nam nói riêng, TS Nguyễn Ngọc Ân cho biết: Đội ngũ cán bộ, đoàn viên của Công đoàn Giáo dục Việt Nam xác định phải đổi mới, sáng tạo hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức các hoạt động công đoàn.

Tổ chức công đoàn trong ngành Giáo dục vẫn luôn và tiếp tục xứng đáng là niềm tin, chỗ dựa tin cậy, nơi nhà giáo, người lao động gửi gắm, chia sẻ để nhận được sự hỗ trợ, chăm lo khi có vướng mắc, khó khăn trong cuộc sống và lao động nghề nghiệp.

Chăm lo phát triển đội ngũ nhà giáo là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đồng thời nhìn nhận trước mắt còn nhiều thách thức, tồn tại, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến nhà giáo, mà toàn ngành, trong đó trách nhiệm của Công đoàn Công đoàn Giáo dục Việt Nam cần phải quan tâm, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để giải quyết.

Đó là các vấn đề về: chế độ, chính sách để phát triển đội ngũ giáo viên, chăm lo cho đời sống giáo viên, đặc biệt là giáo viên ở vùng sâu, xa, khó khăn; vấn đề thừa thiếu giáo viên cục bộ tại nhiều nơi; nâng cao chất lượng giáo viên; hỗ trợ giáo viên trong tình hình dịch bệnh; bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động trong khối giáo dục tư thục, đặc biệt khối mầm non và tiểu học ngoài công lập...

Bộ trưởng nhấn mạnh: Nền giáo dục nước nhà chỉ có thể phát triển, hoàn thành sứ mệnh giáo dục con người và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước khi có một đội ngũ nhà giáo giỏi nghề, tâm huyết, trách nhiệm. Trong các định hướng phát triển trọng tâm thời gian tới của ngành, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định chăm lo phát triển đội ngũ nhà giáo là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba - Ảnh minh hoạ 7
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Nguyễn Ngọc Ân trao Bằng khen cho các cán bộ công đoàn giáo dục tiểu biểu.

Trong thời gian tới, bên cạnh tham gia cùng với ngành tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục-đào tạo theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 29, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Bộ trưởng mong muốn hoạt động của Công đoàn Giáo dục cần phát huy hơn nữa sự chủ động sáng tạo của nhà giáo, sự mẫu mực về nhân cách và nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ nhà giáo.

Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo là sự nghiệp lớn, đầy khó khăn thách thức. Nhà giáo hơn ai hết phải không ngừng đổi mới bản thân, đổi mới các tri thức, kỹ năng, phương pháp. Các nhà giáo cần không ngừng học tập, tự học tập, bồi dưỡng để vươn lên đáp ứng được yêu cầu của công cuộc đổi mới.

Công đoàn cần khích lệ nhà giáo trong sự nghiệp đổi mới bản thân để đổi mới ngành Giáo dục-Đào tạo. Cần chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, xây dựng môi trường làm việc dân chủ, lành mạnh, mô phạm trong các nhà trường; phối hợp, giám sát việc thực hiện đầy đủ chế độ chính sách đối với cán bộ, nhà giáo, người lao động, đặc biệt là chế độ chính sách đối với nhà giáo vùng khó khăn, tạo động lực để đội ngũ nhà giáo hoàn thành nhiệm vụ.

Nhân dịp kỉ niệm 70 năm thành lập, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tổ chức vinh danh 70 cán bộ công đoàn giáo dục tiêu biểu. Đây là những cá nhân có thành tích xuất sắc, có đóng góp quan trọng trong hoạt động công đoàn giáo dục giai đoạn vừa qua.

Cùng với đó, chú trọng việc tập hợp, phản ánh nguyện vọng của đội ngũ nhà giáo về các chính sách hiện hành, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với quy định của pháp luật và điều kiện thực tiễn.

Tổ chức thiết thực, hiệu quả các phong trào thi đua, hướng tới nâng cao chất lượng dạy và học một cách thực chất. Tôn vinh, khen thưởng và nhân rộng các tấm gương điển hình tiên tiến để lan tỏa trong toàn ngành và xã hội.

Ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Công đoàn Giáo dục Việt Nam 70 năm qua, trong giai đoạn phát triển mới, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang mong muốn và tin tưởng, cán bộ, công đoàn viên Công đoàn ngành Giáo dục tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, kiên định mục tiêu vì đoàn viên và người lao động. Đồng thời, sáng tạo, đổi mới hơn nữa trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình; là chỗ dựa tin cậy cho đoàn viên, nhà giáo, người lao động trong ngành; đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của nền  giáo dục nước nhà và những thành tựu chung của tổ chức công đoàn Việt Nam.

Truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành của Công đoàn Giáo dục Việt Nam là điểm tựa, niềm tin và sức mạnh để Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát triển hơn trong thời gian tới.

Tôi tin rằng, với tinh thần cống hiến và trách nhiệm cao, sự năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ công đoàn giáo dục các cấp, sự tin cậy và ủng hộ của đoàn viên và người lao động trong ngành, sự chỉ đạo sâu sát Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hoạt động của Công đoàn Giáo dục Việt Nam sẽ ngày càng thiết thực, hiệu quả, tiếp tục gặt hái được những thành tích to lớn hơn nữa, góp phần xây dựng đội ngũ nhà giáo ngày càng lớn mạnh, hùng hậu, tạo điều kiện để giáo dục ngày càng phát triển.

Cùng với lời chúc mừng tốt đẹp nhất, xin gửi tới toàn thể cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động ngành Giáo dục sự tin cậy và kỳ vọng của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo về sự phát triển vượt bậc trong tương lai.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1172 | lượt tải:269

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 888 | lượt tải:253

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2172 | lượt tải:346

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2756 | lượt tải:460

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2052 | lượt tải:309
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập335
  • Hôm nay40,503
  • Tháng hiện tại1,028,426
  • Tổng lượt truy cập48,085,055
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944