Công nghệ Vật liệu: Ngành học nức danh của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM

Thứ ba - 08/05/2018 21:05 900 0
GD&TĐ - Là trường đào tạo đa ngành nghề với thế mạnh mũi nhọn là nhóm ngành Khoa học và công nghệ sinh học, dinh dưỡng và khoa học ẩm thực. Tuy nhiên, Công nghệ Vật liệu mới chính là ngành học tạo nên danh tiếng cho Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM khi luôn giữ vững tỉ lệ tuyển sinh ngành, cũng như cơ hội việc làm cho sinh viên trong nhiều năm qua.
Công nghệ Vật liệu: Ngành học nức danh của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM

Vậy ngành học Công nghệ Vật liệu tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM có gì đặc biệt

Ngành mũi nhọn của nhà trường

Ngành Công nghệ Vật liệu của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM có tiền thân là ngành Công nghệ Hóa Nhựa thuộc Khoa Công nghệ Hóa học. 

Trong nhiều năm qua, Khoa Công nghệ Hóa học là đơn vị đào tạo kỹ sư công nghệ chất lượng cao trong khối trường đại học công lập tai TPHCM. Trong đó, ngành Công nghệ Vật liệu nổi lên như một ngành mũi nhọn khi đào tạo ra những kỹ sư công nghệ, quản lý điều hành sản xuất tại các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp ngành công nghệ vật liệu như các nhà máy về sản xuất nhựa, sơn, cao su, keo dán, mực in, vật liệu composite, gia công sản phẩm nhựa, gốm sứ, gạch men, thủy tinh, xi măng,..,

Là một ngành thuộc khoa lớn, phát triển cùng với lịch sử hình thành của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, Ngành Công nghệ Vật liệu luôn được trang bị các thiết bị hiện đại, phục vụ cho việc phát triển và đáp ứng nhu cầu nhân lực ngày càng cao.

Hiện nay, Khoa Công nghệ Hóa học có hơn 50 giảng viên, trong đó 20 giảng viên có trình độ tiến sĩ chuyên ngành Công nghệ Vật liệu và Công nghệ Hóa học. Với đội ngũ có chuyên môn cao, nhiệt huyết, chương trình đào tạo linh hoạt được kiểm định, ngành Công nghệ Vật liệu ngày càng khẳng định vị thế và vai trò to lớn trong xu thế phát triển hiện nay.

Công nghệ Vật liệu: Ngành học nức danh của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM - Ảnh minh hoạ 3
 Sinh viên thực hành trong xưởng nhựa tại một công ty

Định hướng đào tạo 

Ngành Công nghệ Vật liệu trang bị cho sinh viên các kiến thức nền tảng cơ bản về Công nghệ vật liệu polymer & composite và Công nghệ vật liệu silicate như công nghệ chế tạo vật liệu nhựa - polymer, kỹ thuật sản xuất sơn, công nghệ gia công cao su, keo dán, mực in, vật liệu composite, gia công sản phẩm nhựa, phụ gia nhựa, thiết kế khuôn mẫu và sản phẩm nhựa, kỹ thuật sản xuất gốm sứ, gạch men, thủy tinh, xi măng,…

Sinh viên ngành Công nghệ Vật liệu được vận hành thực nghiệm sản xuất vật liệu nhựa, silicate, được trang bị các phương pháp phân tích và đánh giá vật liệu, xác định thành phần, cấu trúc, tính chất của vật liệu, các kỹ thuật và công nghệ xử lý, chế tạo, gia công vật liệu nhựa, polymer, gốm sứ silicate.

Có khả năng điều hành sản xuất, vận hành các thiết bị công nghiệp, nghiên cứu công nghệ trong các lĩnh vực công nghệ vật liệu nhựa, polymer, silicate. Sinh viên được rèn luyện kỹ năng Tiếng Anh (TOEIC), kỹ năng tin học và kỹ năng giao tiếp,…

Trải qua 8 khóa đào tạo, sinh viên ngành Công nghệ Vật liệu tốt nghiệp đều có việc làm đúng với ngành và được hầu hết các doanh nghiệp đánh giá cao.

Nhiều cựu sinh viên hiện là kỹ sư trong các nhà máy công ty về sản xuất nhựa, bao bì nhựa, cao su, sơn, mực in, gốm sứ, gạch men, thủy tinh, xi măng. Là quản lý điều hành sản xuất tại các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp ngành công nghệ vật liệu (các nhà máy về nhựa, sơn, cao su, keo dán, mực in, vật liệu composite, gia công sản phẩm nhựa, gốm sứ, gạch men, thủy tinh, xi măng) hoặc là các kỹ thuật viên trong nhà máy, phòng thí nghiệm ngành công nghệ vật liệu hay các vị trí quản lý công nghiệp và quản lý chất lượng tại nhà máy và xí nghiệp; nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu; kinh doanh hoá chất... .

Cơ hội nghề nghiệp cao

Cùng với sự phát triển của đất nước, vai trò của ngành vật liệu rất quan trọng trong đó nhựa, cao su luôn được đánh giá là ngành công nghiệp mũi nhọn, với tốc độ tăng trưởng bình quân luôn đạt 15-20%/năm (theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam VPA).

Trong những năm qua, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM luôn hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp tổ chức tham quan kiến tập, thực tập và giới thiệu việc làm cho sinh viên ngành Công nghệ Vật liệu.

Nhiều công ty là đối tác của trường như công ty nhựa Minh Hùng, nhựa Á Châu, nhựa Hoàng Nam, nhựa Duy Tân, nhựa Rạng Đông, nhựa Việt Thành, cao su Thái Dương, sơn Á Đông, bao bì Tân Tiến, bao bì Sài Gòn, bao bì Đại Lục, mực in Dy Khang, gốm sứ Kim Trúc, gạch men Hoàng Gia, thủy tinh Malaya,

Tác giả bài viết: Anh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 445 | lượt tải:71

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 334 | lượt tải:124

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1036 | lượt tải:109

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2057 | lượt tải:312

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1133 | lượt tải:185
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập121
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm120
  • Hôm nay18,843
  • Tháng hiện tại1,231,220
  • Tổng lượt truy cập33,025,636
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944