Đà Nẵng: Bố trí lệch giờ vào lớp, ra chơi và tan học giữa các khối lớp

Chủ nhật - 03/05/2020 07:28 683 0
GD&TĐ - Ngày mai, 4/5, trừ bậc mầm non, HS toàn TP Đà Nẵng đến trường trở lại. Các trường học đã hoàn tất việc diệt khuẩn, dọn vệ sinh, chuẩn bị nước rửa tay diệt khuẩn; tập huấn cho GV quy trình phòng, chống dịch để thực hiện và hướng dẫn cho HS.
Đà Nẵng: Bố trí lệch giờ vào lớp, ra chơi và tan học giữa các khối lớp

HS Tiểu học học 1 buổi/ngày

Để giảm số lượng HS đến trường cùng lúc, trường Tiểu học Lê Lai (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã chia lịch học cho các khối lớp. Theo đó, khối 3, 4, 5 sẽ học buổi sáng, vào lớp lúc 7h15; giờ mở cổng trường để kiểm tra thân nhiệt cơ thể từ 6h45 – 7h15. Khối 1 – 2 học buổi chiều, vào lớp lúc 14h; giờ mở cổng trường để kiểm tra nhiệt độ từ 13h30 – 14h. Nhà trường cũng khuyến nghị phụ huynh không đưa HS đến sớm, tránh tụ tập trước cổng trường.

Đà Nẵng: Bố trí lệch giờ vào lớp, ra chơi và tan học giữa các khối lớp - Ảnh minh hoạ 2
HS được nhắc nhở thực hiện giãn cách 1m khi vào trường và đi theo hướng phân luồng sẵn.

Cô Trần Thị Tường Vy – Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Lai cho biết: “Giờ đón HS cũng đã được thông báo cụ thể đến phụ huynh các khối lớp vì nhà trường bố trí lệch giờ. Cụ thể, khối 3, phụ huynh đón HS lúc 10h30, khối 4 và khối 5 lúc 10h40; khối 1: 16h30, khối 2: 16h40. Nhà trường cũng đề nghị phụ huynh chờ nhà trường kiểm tra thân nhiệt HS tại cổng trường, khi HS được vào trường, phụ huynh mới quay về”.

Cách bố trí thời khóa biểu để giãn bớt số lượng HS đến trường trong mỗi buổi học của trường Tiểu học Lê Lai cũng là cách mà các trường Tiểu học trên toàn TP Đà Nẵng áp dụng trong tuần đầu tiên HS đến trường trở lại.

Đà Nẵng: Bố trí lệch giờ vào lớp, ra chơi và tan học giữa các khối lớp - Ảnh minh hoạ 3
Các trường học đều có thông báo yêu cầu phụ huyh nên để HS tự đi vào trường.

Đối với THCS và THTP, bà Lê Thị Bích Thuận – Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, gần như không thể đảm bảo giãn cách trong lớp học theo yêu cầu của Bộ Y tế. Tùy theo điều kiện của từng phòng học, các trường có thể kê lại bàn ghế để có thể giãn cách được chừng nào tốt chừng đó. HS được khuyến cáo đeo khẩu trang trong lúc đến trường để phòng, chống dịch bệnh. 

Ông Võ Trung Minh – Trưởng phòng GD&ĐT Sơn Trà cho biết: “Đối với những lớp học nào sĩ số HS/lớp quá đông, nhà trường có thể bố trí cho HS học tại các phòng học có diện tích rộng hoặc ở hội trường để HS ngồi không quá gần nhau”. Việc chia đôi lớp học để tổ chức dạy - học là không thể khả thi trong điều kiện các trường THCS, THPT chỉ đủ phòng học để bố trí học 1 buổi/ngày. Kể cả Tiểu học cũng không thể bố trí theo phương án chia đôi lớp học để tổ chức vì không đủ GV để sắp xếp.

Đà Nẵng: Bố trí lệch giờ vào lớp, ra chơi và tan học giữa các khối lớp - Ảnh minh hoạ 4
Mô hình xe rửa tay thân thiện tại một trường Tiểu học ở Đà Nẵng

Bà Trần Thị Thúy Hà – Trưởng phòng GD&ĐT quận Hải Châu cho biết: “Trong điều kiện không thể thực hiện được giãn cách HS trong một lớp học, các trường học phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Dù trường có nước uống cho HS và đã chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay diệt khuẩn, xà phòng rửa tay… nhưng phụ huynh cũng nên chuẩn bị bình nước cá nhân cũng như nước rửa tay cho con em trước khi đến trường. HS thực hiện đeo khẩu trang trong suốt buổi học. Giờ ra chơi, các em được khuyến cáo chơi tại lớp học, hạn chế tụ tập và tuân thủ sự phân luồng của nhà trường vào giờ tan học”.

Rà soát nội dung kiến thức HS tiếp thu được khi học trực tuyến

Tuần đầu tiên đi học trở lại, các trường Tiểu học sẽ dành thời gian để ôn tập, củng cố lại kiến thức của 3 tuần triển khai học trực tuyến. Đối với những HS chưa thể tiếp cận được bài giảng trực tuyến, nhà trường có biện pháp để hỗ trợ cho HS nắm bắt kiến thức trong tuần học này. Từ 11/5, các trường Tiểu học sẽ tổ chức học 2 buổi/ngày và bán trú cho HS. Tổ chức dạy học các môn tự chọn, các tiết tăng cường một cách phù hợp, ưu tiên thời gian tối đa để tổ chức dạy học các môn bắt buộc theo chương trình.

Đối với bậc THCS và THPT, song song với việc tổ chức dạy – học bài mới, trong tuần đầu tiên đi học trở lại, các trường tổ chức rà soát các nội dung đã dạy học trên internet, dạy học trên truyền hình; đánh giá kết quả học tập của HS; xây dựng kế hoạch giảng dạy phù hợp, đảm bảo hiệu quả khi HS đi học lại. Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng hướng dẫn, tùy tình hình mỗi trường, tiếp tục thực hiện việc dạy học trên internet cùng với dạy học trên lớp để củng cố kiến thức cho HS, nhất là đối với HS lớp 9 và lớp 12 chuẩn bị tham gia các kì thi sắp tới.

Sở GD&ĐT Đà Nẵng lưu ý, kết thúc mỗi buổi học, các trường học duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo. Nhắc nhở người học thực hiện đúng việc giãn cách khi ra về, đeo khẩu trang trên đường về nhà. Khuyến cáo phụ huynh, người không có nhiệm vụ không vào trong trường (có thông báo nội dung này trước cổng trường). Nhà trường bố trí người đón, giao nhận trẻ mầm non và học sinh tiểu học tại cổng trường.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1213 | lượt tải:273

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 916 | lượt tải:256

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2216 | lượt tải:346

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2784 | lượt tải:460

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2091 | lượt tải:310
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập118
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm112
  • Hôm nay31,214
  • Tháng hiện tại42,244
  • Tổng lượt truy cập48,367,927
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944