Đà Nẵng: Hỗ trợ tối đa thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển

Thứ năm - 24/09/2020 04:54 267 0
GD&TĐ - Các trường THPT ở Đà Nẵng đã bố trí bộ phận giáo vụ và GV tin học hỗ trợ cho thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp. Ngoài ra, nhà trường còn mở cửa phòng tin học để HS sử dụng máy tính điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến.
Đà Nẵng: Hỗ trợ tối đa thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển

Đến chiều ngày 23/9, trường THPT Phan Châu Trinh (TP Đà Nẵng) có 84 thí sinh đến trường đăng ký điều chỉnh nguyện vọng trực tiếp. Ngoài ra, còn có 436 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến.

Thầy Nguyễn Quang Hưng – Hiệu trưởng nhà trường nhận xét: “Ngoài việc tăng thêm số lượng nguyện vọng thì các em có xu hướng thay đổi trường đăng ký xét tuyển. Cụ thể, nhiều HS chuyển lên trường top trên sau khi biết kết quả bài thi tốt nghiệp THPT. Một số HS có nguyện vọng theo học khối ngành sức khỏe chuyển từ các trường y ở Đà Nẵng sang đăng ký xét tuyển vào ĐH Y - Dược, ĐH Huế hoặc ĐH Y – Dược TP Hồ Chí Minh. Những HS có điểm cao theo khối ngành kinh tế chuyển nguyện vọng xét tuyển từ các trường ở Đà Nẵng sang đăng ký vào các trường ở TP Hồ Chí Minh”.

Trường THPT Trần Phú có 244 lượt thí sinh điều chỉnh thay đổi nguyện vọng tính đến cuối giờ chiều ngày 23/9. Trong số này, có 42 thí sinh đăng ký điều chỉnh trực tiếp tại trường. Những thí sinh có điều chỉnh nguyện vọng nhưng không tăng số lượng thì khả năng sẽ lựa chọn điều chỉnh bằng hình thức trực tuyến. Chỉ những thí sinh tăng số lượng nguyện vọng mới phải điều chỉnh bằng phiếu.

Trường THPT Phạm Phú Thứ (H. Hòa Vang) chưa ghi nhận trường hợp thí sinh nào điều chỉnh nguyện vọng trực tiếp. Thầy Phạm Bá Hảo - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Nhà trường vẫn cử giáo vụ và bộ phận tuyển sinh trực để hỗ trợ cho HS đến điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Tuy nhiên, tâm lý thường là các em đợi đến những ngày gần cuối mới điều chỉnh vì còn thăm dò, tìm hiểu các thông tin liên quan đến tuyển sinh". 

Để hỗ trợ thí sinh trong điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, trường THPT Tôn Thất Tùng (Q. Sơn Trà) đã bố trí giáo viên tin học thuộc bộ phân tuyển sinh và giáo vụ trực. Ngoài ra, phòng tin học của nhà trường cũng mở cửa để tạo điều kiện cho  những HS sử dụng máy tính để điều chỉnh bằng hình thức trực tuyến.

Cô Trần Thị Kim Vân – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Giáo viên trực sau khi tiếp nhận phiếu, nhập dữ liệu xong in ra để thí sinh đối chiếu, kiểm tra lại rồi mới cập nhật cơ sở dữ liệu về Sở GD&ĐT”. Cô Kim Vân cũng lưu ý, bộ phận tiếp nhận thông tin không tự làm thay cho thí sinh mà chỉ tiếp nhận phiếu, nhập thông tin và hỗ trợ thí sinh kiểm dò.

Đối với hình thức điều chỉnh trực tuyến, các trường THPT ở Đà Nẵng cũng đã tổ chức hướng dẫn cho thí sinh sử dụng phần mềm điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Như trường THPT Phan Châu Trinh, HS được hướng dẫn 2 lần cách bảo mật tài khoản và cách đăng nhập hệ thống, sử dụng phần mềm. Bộ phận CNTT tập huấn cho GV chủ nhiệm khối 12 cách sử dụng phần mềm để GV hướng dẫn cho HS. Sau đó, Ban giám hiệu và giáo vụ tổ chức hướng dẫn cho HS lớp 12 thêm một lần nữa về các thông tin liên quan đến bảo mật tài khoản, đăng nhập hệ thống để điều chỉnh nguyện vọng.

Thầy Nguyễn Quang Hưng nhấn mạnh: "Trong nội dung tập huấn, nhà trường luôn lưu ý với HS chỉ được điều chỉnh một lần nên dù với hình thức trực tuyến hay trực tiếp. Vì vậy, HS cần phải cân nhắc kỹ vì chỉ có một cơ hội để thay đổi. Với điều chỉnh bằng hình thức trực tuyến, các em phải chắc chắn những thông tin mình nhập là chính xác và tuyệt đối không được nhập thử". 

Tư vấn cách điều chỉnh nguyện vọng để tăng khả năng trúng tuyển, PGS.TS Lê Văn Huy – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng cho biết: “Với cách thức xét tuyển ưu tiên theo điểm, không ưu tiên theo thứ tự nguyện vọng, các thí sinh cần đăng ký nhiều nguyện vọng, không đạt nguyện vọng trên sẽ chuyển xuống xét ở nguyện vọng dưới. Nếu thí sinh đậu nguyện vọng trên sẽ không xét nguyện vọng dưới nữa”.

Một số GVCN lớp 12 ở Đà Nẵng nhận xét rằng năm nay, nhiều thí sinh có xu hướng chuyển nguyện vọng sang những trường tốp trên. Với phổ điểm thi như năm nay, việc làm này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro vì điểm cao chung. Thí sinh cũng nên đăng ký nhiều nguyện vọng để tăng khả năng trúng tuyển.

PGS.TS Lê Văn Huy nhận định: “Phổ điểm năm nay có cao hơn các năm nhưng điều đó không đồng nghĩa với điểm chuẩn năm nay sẽ tăng cao. Năm nay, do một số thay đổi trong chính sách tuyển sinh nên một số ngành điểm chuẩn sẽ tăng cao hơn năm 2019 nhưng cũng sẽ có một số ngành thấp hơn khá nhiều. Thí sinh cần theo dõi thông tin tư vấn điều chỉnh nguyện vọng của các trường, số lượng chỉ tiêu để điều chỉnh hợp lý”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1156 | lượt tải:264

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 874 | lượt tải:251

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2160 | lượt tải:344

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2745 | lượt tải:458

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2032 | lượt tải:307
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập98
  • Hôm nay36,020
  • Tháng hiện tại931,662
  • Tổng lượt truy cập47,988,291
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944