Đà Nẵng: Phụ huynh trường ngoài công lập bức xúc vì học phí học trực tuyến

Thứ bảy - 19/09/2020 19:37 24 0
GD&TĐ - Ngay sau khai giảng năm học 2020 – 2021, các trường học ở Đà Nẵng triển khai dạy học trực tuyến. Phụ huynh một số trường ngoài công lập đã rất bức xúc khi trường “ấn định” mức học phí mà theo họ là quá cao, không có sự thỏa thuận giữa hai bên.
Đà Nẵng: Phụ huynh trường ngoài công lập bức xúc vì học phí học trực tuyến

Học phí học online gồm những khoản nào?

Ngay khi nhận thông báo về mức thu học phí học online, tập thể phụ huynh lớp 3/4, (năm học 2019 – 2020) của trường Tiểu học, THCS, THPT Sky – Line đã có thư phản hồi. Theo đó, phụ huynh không đồng ý với mức học phí 75% nhà trường đưa ra và các loại phí khác mà nhà trường đã công bố.

“Trong tình hình dịch bệnh khó khăn, Chính phủ cũng như chính quyền các cấp đã có chủ trương chia sẻ, hỗ trợ khó khăn với nhân dân, trong đó có đối tượng ưu tiên là học sinh. Vì những khó khăn chung, chúng tôi có thể đồng ý đóng học phí online cho con, nhưng với mức phí hợp lý cho việc học online như một cách chia sẻ khó khăn chung với nhà trường, chứ không thể đóng mức học phí online bằng với mức học phí thông thường” - ý kiến từ phụ huynh.

Cũng không đồng ý với mức học phí nhà trường đưa ra, tập thể phụ huynh lớp 3/5, trường Tiểu học, THCS, THPT Sky – Line lập luận: “Nhà trường tổ chức chưa đến 3/8 giờ mỗi ngày, nhưng phía chúng tôi hiểu là nhà trường sẽ thu 50% học phí của hình hức học trực tiếp. Phí này có thể bao gồm cả nhưng mục các con chúng tôi không thể thụ hưởng như quá trình học từ xa như cơ sở vật chất(CSVC). Sẽ là hợp lý nếu chúng tôi chỉ trả cho khoảng hơn 2 giờ học từ xa này mỗi ngày tương ứng với tối đa 25 – 30% học phí (không được tính các khoản CSVC vào học phí).

Đà Nẵng: Phụ huynh trường ngoài công lập bức xúc vì học phí học trực tuyến - Ảnh minh hoạ 2
Sau khi phụ huynh "phản ứng", trường Tiểu học, THCS, THPT Sky – Line điều chỉnh  thời khóa biểu và mức thu học phí học online

Anh T.A.T, phụ huynh có con đang theo học tại trường Tiểu học, THCS, THPT Sky – Line cho biết, bình thường, khi học trực tiếp tại trường, mỗi tháng, anh nộp tiền các khoản cho con với gói 8 triệu đồng. Khi học online, mức đóng này là 6,4 triệu đồng. "Trong buổi họp phụ huynh online giữa phụ huynh và nhà trường do Chủ tịch HĐQT nhà trường điều hành, chúng tôi đã chất vấn gói thu này bao gồm những khoản gì thì chưa được giải đáp thỏa đáng. Nhà trường hẹn sẽ có liệt kê chi tiết gửi phụ huynh” - anh T. thông tin.

Một số phụ huynh có con đang học tại Trường Tiểu học – THCS Đức Trí (Q. Hải Châu) cũng thắc mắc tại sao TP có chủ trương miễn học phí 4 tháng của HK I, năm học 2020 – 2021 nhưng nhà trường vẫn tạm thu học phí online mà không trừ mức hỗ trợ. Theo đó, Trường Tiểu học – THCS Đức Trí thông báo mức thu học phí online 2 triệu/tháng đối với HS tiểu học và 2,2 triệu/tháng đối với THCS.

Học online là bắt buộc hay tự nguyện?

Bộ phận truyền thông của trường Tiểu học, THCS, THPT Sky – Line cho biết, sắp tới, nhà trường sẽ gửi bảng kê chi tiết các khoản thu của học phần 1 (3,5 tháng đầu năm học). “Khi thông báo biểu phí cho phụ huynh thì thời điểm đó chưa xảy ra dịch Covid – 19 thì các khoản thu bao gồm học phí và tiền ăn. Nếu ai đã đóng rồi thì sẽ đóng cả hai khoản này cho 3,5 tháng của học phần I. Sau 15/12 thì sẽ hoàn trả những khoản tiền chưa dùng đến” – vị này cho biết.

Dự định ban đầu của trường Tiểu học, THCS, THPT Sky – Line là sẽ thu 100%, tức là học phí online sẽ bằng học phí học offline. Sau khi phụ huynh phản ứng thời lượng học và mức thu này là không phù hợp. Hơn nữa, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 nên điều kiện của nhiều phụ huynh gặp khó khăn, nhà trường  cần có chính sách chia sẻ. Từ đây, nhà trường đã tiến hành điều chỉnh trên cơ sở tiếp thu kiến nghị của phụ huynh.

Thời lượng dạy online được giảm xuống từ 6 tiết xuống còn 4 tiết/ngày. Chi phí cũng đã được tính lại, từ chỗ đơn giá học phí như nhau được điều chỉnh lại còn 80%. Ngoài ra, căn cứ vào diễn biến của dịch bệnh, học phí học online sẽ được tính theo thời gian thực học. Như vậy, học phí tháng 9 của HS Tiểu học bao gồm 3 tuần học online và 1 tuần học offline.

Giải thích về mức thu học phí của Trường Tiểu học – THCS Đức Trí, bà Lê Thị Nga – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Mức thu học phí học trực tuyến của nhà trường chỉ bằng 60% học phí học trực tiếp. Trong đợt dịch Covid – 19 đầu tiên, nhà trường vẫn tổ chức học trực tuyến nhưng miễn toàn bộ học phí trong 3 tháng HS không đến trường ở HK II năm học 2019 – 2020. Tuy nhiên, khi dịch bệnh quay trở lại, nhà trường không thể tiếp tục duy trì việc miễn phí học phí online”.

Cũng theo bà Lê Thị Nga, trong thư ngỏ gửi đến phụ huynh học sinh đầu năm học,  ngoài việc thông báo mức thu học phí học online, nhà trường cũng nói rõ với những HS không có điều kiện theo học, nhà trường sẽ không thu học phí. Trong trường hợp HS quay trở lại trường sớm hơn, nhà trường sẽ hoàn trả lại học phí của số này không học online và xin phép được thu theo mức học phí bình thường. Tức là, việc học online này là không bắt buộc đối với HS. Thế nhưng, không phải tất cả phụ huynh HS đều nhận được chủ trương này.

Riêng việc hỗ trợ học phí cho HS THCS theo chủ trương của TP, nhà trường chưa nhận được sự hướng dẫn cụ thể từ các cơ quan quản lý nên sẽ vẫn tạm thu và sẽ hoàn trả cho phụ huynh theo quy định. Tuy nhiên, theo bà Nga, nhà trường tiến hành thu học phí theo từng tháng nên cho đến nay, cũng chưa có nhiều phụ huynh tiến hành nộp học phí tháng 9/2020. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay7,097
  • Tháng hiện tại137,065
  • Tổng lượt truy cập7,366,601
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944