Đại học Việt Nam đứng ở đâu trên bảng xếp hạng ĐH uy tín thế giới?

Thứ năm - 13/06/2019 13:38 429 0

Đại học Việt Nam đứng ở đâu trên bảng xếp hạng ĐH uy tín thế giới?

GD&TĐ - Đại diện của Times Higher Education (THE) - Tổ chức quốc tế về giáo dục ĐH và ấn hành bảng xếp hạng ĐH uy tín trên thế giới - cho biết, trước khi đến Việt Nam đã có những tìm hiểu, nghiên cứu và dự đoán về triển vọng của Việt Nam trên bảng xếp hạng của THE.

Thông qua cơ sở dữ liệu một số cơ sở giáo dục Đại học Việt Nam cung cấp, THE nhận thấy có sự tăng trưởng nhanh về số lượng các bài báo quốc tế, vì vậy, khả năng trong một vài năm tới các ĐH của Việt Nam sẽ có mặt trong bảng xếp hạng của THE.

Thông tin này được chia sẻ tại hội thảo chuyên đề tìm kiếm kinh nghiệm, cơ hội phát triển thương hiệu, thứ hạng và đẩy mạnh quốc tế hóa cho cơ sở giáo đục ĐH Việt Nam do THE phối hợp cùng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) tổ chức hôm nay (13/6), tại Hà Nội.

Tại hội thảo, Giám đốc khu vực và Tổng Giám Đốc (Châu Á) của THE Justin Tay đã giới thiệu tới đại diện các cơ sở giáo dục ĐH Việt Nam về bảng xếp hạng các trường ĐH có sức ảnh hưởng của THE; những phân tích dữ liệu đánh giá các trường ĐH trên thế giới và phương pháp nghiên cứu của THE.

Đồng thời cũng đưa ra những phân tích về bảng xếp hạng các trường ĐH tại châu Á với mục đích đưa ra thang chuẩn và giới thiệu về thành công của các trường ĐH tại Châu Á trong việc xây dựng thương hiệu và quốc tế hóa.

Đại diện cho một cơ sở giáo dục ĐH hàng đầu của Việt Nam, ông Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, để tự đánh giá và cải tiến chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học của trường, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã gửi các số liệu của trường cho THE, nếu có kết quả xếp hạng thì sẽ được thể hiện trong thời gian tới.

Đại học Việt Nam đứng ở đâu trên bảng xếp hạng ĐH uy tín thế giới? - Ảnh minh hoạ 2
Toàn cảnh hội thảo.

Nói thêm về bảng xếp hạng của THE, ông Hoàng Minh Sơn phân tích, THE đề cao ý kiến của các học giả có uy tín, vì vậy, bảng xếp hạng của THE được các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đánh giá cao hơn các bảng xếp hạng khác.

Ngoài ưu tiên xếp hạng về nghiên cứu thì THE còn có bảng xếp hạng về tác động phát triển bền vững theo 17 tiêu chí phát triển bền vững của Liên hợp quốc và có bảng xếp hạng về đánh giá giảng dạy dành cho khu vực Châu Âu, Mỹ và Nhật Bản.

Với hội thảo chuyên đề lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) cho rằng, các cơ sở giáo dục ĐH Việt Nam sẽ có cơ hội để tìm hiểu rõ hơn về hệ thống xếp hạng các trường ĐH trên thế giới của THE - một trong những bảng xếp hạng uy tín nhất trên thế giới.

Ông Hưng cũng hy vọng sẽ có thêm nhiều cơ sở giáo dục ĐH của Việt Nam tham gia hệ thống xếp hạng này, qua đó khẳng định được cam kết không ngừng nâng cao chất lượng, uy tín, danh tiếng của cơ sở, viết tên mình lên bản đồ giáo dục ĐH chất lượng cao của thế giới.

Thời báo Giáo dục ĐH - Times Higher Education (THE) là tổ chức quốc tế về giáo dục ĐH và ấn hành bảng xếp hạng ĐH uy tín trên thế giới. Năm 2019, có 1258 trường ĐH từ 86 quốc gia trên thế giới có mặt trong bảng xếp hạng của THE. Số lượng các trường ĐH Châu Á được xếp hạng hoặc thăng hạng có xu hướng tăng đáng kể trong những năm gần đây.

Việc tổ chức hội thảo chuyên đề tại Việt Nam nhằm cung cấp các thông tin đầy đủ cũng như giúp các cơ sở giáo dục ĐH Việt Nam xác định được mục tiêu, chiến lược phát triển thể hiện mong muốn của THE hỗ trợ các cơ sở giáo dục ĐH của Việt Nam đạt được công nhận của quốc tế về giảng dạy, nghiên cứu và ảnh hưởng xã hội, từng bước nâng cao thứ hạng của giáo dục ĐH Việt Nam trên thế giới.

 

Trước khi diễn ra tại Hà Nội, hội thảo chuyên đề của THE đã được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh và nhận được sự quan tâm của nhiều cơ sở giáo dục ĐH khu vực phía Nam.

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1213 | lượt tải:273

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 917 | lượt tải:256

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2217 | lượt tải:346

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2784 | lượt tải:460

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2091 | lượt tải:310
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập131
  • Hôm nay31,214
  • Tháng hiện tại43,606
  • Tổng lượt truy cập48,369,289
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944