Đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia an toàn nhất

Thứ sáu - 22/06/2018 02:57 530 0
GD&TĐ - Trước yêu cầu của Kỳ thi THPT năm nay, với sự chỉ đạo chặt chẽ của UBND và BCĐ thi của tỉnh Phú Thọ, Sở GD&ĐT Phú Thọ đã có sự chuẩn bị đầy đủ tất cả các khâu của kỳ thi một cách tỷ mỉ, cẩn trọng và không chủ quan.
Đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia an toàn nhất

Ông Nguyễn Minh Tường – Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng ban thường trực BCĐ kỳ thi THPT quốc gia tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi đã khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục và Thời đại.

In, sao và bảo mật đề thi tuyệt đối

Ông Nguyễn Minh Tường cho biết: Công tác đề thi năm nay được Hội đồng thi Sở GD&ĐT hết sức chú trọng. Khâu in sao được Ban in sao đề thực hiện đúng quy trình, quy chế bảo đảm nghiêm ngặt, an toàn, bảo mật tuyệt đối.

Khu in, sao đề được bảo đảm 3 vòng bảo vệ độc lập, tuyệt đối an toàn; Ở vòng 1, vòng cách ly tuyệt đối có 18 cán bộ được chọn để làm công tác in, sao, trộn đề, sắp xếp các mã đề vào túi đựng đề thi, bảo đảm không có sơ xuất. Các cán bộ này được Sở chọn lựa, được tập huấn nhiều kỹ năng: in ấn, sắp xếp, kiểm đếm đề thi, cả kỹ năng tự PCCC do công an tỉnh huấn luyện.

Vòng 2 là thanh tra in, sao đề và công an; vòng 3 là công an bảo vệ, là vòng kết nối, bảo đảm hậu cần cho các vòng trong. Sở GD&ĐT Phú Thọ đã trang bị máy móc in, sao đề hiện đại, chọn cử những con người kiểm đếm đề bằng tay để không nhầm lẫn.

Đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia an toàn nhất - Ảnh minh hoạ 2
 Ông Nguyễn Minh Tường – Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng ban thường trực BCĐ kỳ thi THPT quốc gia tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi Sở GD&ĐT Phú Thọ

Với Ban vận chuyển đề được bố trí thành phần gồm thành viên BCĐ thi, công an tỉnh áp tải. Những điểm thi ở xa, đề thi sẽ được đưa đến điểm thi trước ngày thi 1 ngày và có quy trình bảo mật đề thi nghiêm ngặt, có công an bảo vệ 24/24 giờ.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ coi thi

Công tác coi thi được Hội đồng thi Sở GD&ĐT Phú Thọ đặt lên hàng đầu. 39 điểm thi của cụm thi tại tỉnh được kiểm tra, rà soát những khâu chuẩn bị bảo đảm không thiếu sót. Phòng thi có cửa sổ cách ly, đóng kín phía ngoài, đủ quạt thoáng mát, ánh sáng cho thí sinh;

Khu vực thi có cán bộ công an bảo vệ, sóng wifi được kiểm soát, nhất là khu vực nào sát nhà dân. Các nhà trường bảo đảm ngắt toàn bộ hệ thống camera, wifi; Phối hợp với công an nắm tình hình các đối tượng trong khu vực để ngăn ngừa những tình huống các đối tượng có hành vi phá hoại. Cũng không để các đối tượng phát tán tờ rơi trong khu vực thi, tránh hình ảnh phản cảm, hiểu nhầm, ảnh hưởng đến hình ảnh kỳ thi.

Theo ông Nguyễn Minh Tường trong khâu coi thi, Hội đồng thi vẫn coi yếu tố con người là then chốt, từ đó yêu cầu CBCT phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, kịp thời phát hiện các thiết bị công nghệ cao thí sinh muốn mang vào phòng thi để sử dụng hòng gian lận. Hoặc khi làm bài thi, phát hiện những biểu hiện gian lận của thí sinh để xử lý.

Chính vì vậy, quy chế thi được Hội đồng thi phổ biến, quán triệt quy chế đến từng CBCT, cả những người là giảng viên ĐH, CĐ phối hợp làm thi để nắm vững và không vi phạm quy chế trong quá trình coi thi. Riêng CBCT của Sở GD&ĐT, được chọn cử những giáo viên có phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm, có kinh nghiệm làm thi.

Thêm vào đó, trước khi nhận nhiệm vụ coi thi ở các điểm thi, giáo viên được hiệu trưởng trực tiếp quán triệt tinh thần trách nhiệm, quy chế thi lần cuối để nâng cao tinh thần trách nhiệm cho các CBCT.

Đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia an toàn nhất - Ảnh minh hoạ 3
 Thí sinh sẽ được phổ biến quy chế kỹ lưỡng để không em nào vi phạm do không hiểu quy chế thi

Trong quá trình coi thi, Hội đồng thi đã cho sao, in các quy trình từng khâu coi thi để đến khâu nào, CBCT, cán bộ điểm thi nhìn vào đó thực hiện, bảo đảm không nhầm lẫn hay bỏ sót khâu nào.

Đặc biệt là khâu giám sát lẫn nhau, nhất là vai trò của thư ký điểm thi trong việc nhắc nhở CBCT tại điểm thi, tránh thiếu sót, nhầm lẫn trong quy trình, nghiệp vụ coi thi. Từng buổi thi, CBCT phải đối chiếu, rà soát lại từng bước, từng khâu nghiệp vụ, tăng cường giám sát thí sinh để bảo đảm buổi thi an toàn, nghiêm túc đến khi kết thúc làm bài thi.

Tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh đi thi

Năm nay có điểm mới là: Mặc dù trong buổi thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại điểm thi, nghe phổ biến quy chế thi, nhưng trước đó Sở GD&ĐT đã quán triệt, các cơ sở giáo dục có thí sinh ĐKDT phải tập trung thí sinh để quán triệt quy chế thi trước, đặc biệt là ý thức chấp hành quy chế. Tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra cho thí sinh khi các em không nắm được quy chế trong khi thi. Trong buổi này, các em đồng thời được thầy, cô giáo phổ biến một lần nữa kỹ thuật làm bài thi, nhất là bài thi tổ hợp.

Sở cũng hết sức lưu ý cán bộ điểm thi có học sinh là thí sinh tự do, học sinh ở các TTGDTX-HN-DN, các trường CĐ có thí sinh hệ lớp 12. Đây là những thí sinh thường có biểu hiện khó lường trước trong quá trình tham gia thi, kịp thời nhắc nhở CBCT để mắt tới, nhắc các thí sinh này không mang vào phòng thi những đồ dùng, vật dụng bị cấm trong quy chế thi.

Tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Phú Thọ năm nay không tổ chức khai mạc kỳ thi ở các điểm thi. Khi thí sinh đến điểm thi, các em được cán bộ phổ biến quy chế và động viên tinh thần để thí sinh vững tâm bước vào kỳ thi. Tại các khu vực có điểm thi, BCĐ thi của tỉnh cũng đã bố trí nhiều băng rôn, khẩu hiệu cổ động kỳ thi, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, động viên tinh thần cho thí sinh và cán bộ làm thi.

Về tiến độ chấm thi, theo ông Nguyễn Minh Tường, năm nay, sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng ngày 27/6, khi bài thi được vận chuyển đầy đủ về Hội đồng thi, Ban làm phách sẽ bắt tay vào làm việc đối với bài thi tự luận môn Ngữ văn, ngày 29/7 sẽ bắt đầu khai mạc chấm thi để bảo đảm tiến độ chấm thi và độ chính xác, công bằng, khách quan.

Các thành viên BCĐ thi tỉnh Phú Thọ là lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh để sát sao trong công tác chỉ đạo bộ máy ngành dọc hỗ trợ kỳ thi tại tỉnh. Như: điện lực có phương án ưu tiên phụ tải tại các điểm thi và có phương án nguồn điện dự phòng đủ công suất trong trường hợp mất điện lưới; công an tỉnh có kế hoạch bảo đảm trật tự ATGT, an ninh trật tự khu vực thi và xung quanh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh ứng trực để đối phó với các tình huống khẩn cấp, thiên tai bão lũ; Ngành Y tế có kế hoạch hỗ trợ cơ số thuốc thiết yếu, dự phòng xe cấp cứu, bác sĩ và giường bệnh, bảo đảm VSATP; Tỉnh đoàn có nhiều hoạt động hỗ trợ tiếp sức mùa thi…

Tác giả bài viết: Bá Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 694 | lượt tải:128

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 485 | lượt tải:189

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1523 | lượt tải:197

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2260 | lượt tải:376

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1444 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập75
  • Hôm nay26,275
  • Tháng hiện tại90,780
  • Tổng lượt truy cập42,152,276
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944