Đảm bảo tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2019 nghiêm túc, an toàn

Thứ sáu - 21/06/2019 09:08 404 0

Đảm bảo tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2019 nghiêm túc, an toàn

GD&TĐ - Sáng 21/6, Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2019 đã có cuộc họp rà soát lần cuối công tác chuẩn bị tại các cụm thi.

Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2019 và tuyển sinh ĐH hệ chính quy, tuyển sinh CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2019 (BCĐ thi THPTQG) đã có cuộc họp trước Kỳ thi THPT quốc gia (kỳ thi) để rà soát lần cuối tất cả công tác chuẩn bị tại các cụm thi về CSVC, nhân sự làm thi, công nghệ hỗ trợ, quy trình và các khâu làm thi...

Không thể chủ quan ở bất cứ khâu nào

BCĐ thi THPTQG họp kỳ này nhằm kịp thời có chỉ đạo đối với những khâu trọng yếu, có hướng dẫn đối với những công tác đang còn tồn tại để thống nhất cách thức tổ chức thực hiện tại tất cả các cụm thi, Hội đồng thi cả nước.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - Trưởng BCĐ cùng hai Phó Trưởng ban thường trực BCĐ: Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Lê Hải An cùng chủ trì buổi làm việc. Dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, Nguyễn Văn Phúc cùng các Ủy viên BCĐ thi THPTQG.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng các thành viên BCĐ thảo luận về các công tác được các địa phương chuẩn bị cho đến thời điểm này; Những vướng mắc cần được BCĐ hướng dẫn thêm để các cụm thi, Hội đồng thi quán triệt nhằm đảm bảo tiến độ chuẩn bị theo kế hoạch cũng như các công tác đảm bảo khác cho Kỳ thi diễn ra thành công trên cả nước.

Đảm bảo tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2019 nghiêm túc, an toàn - Ảnh minh hoạ 3
 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu giao nhiệm vụ cho các thành viên BCĐ thi THPTQG.Ảnh: Việt Hà

Theo kế hoạch, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 được tổ chức vào các ngày 25- 27/6. Đến thời điểm này, các công tác chuẩn bị về CSVC, nhân lực, thiết bị công nghệ hỗ trợ đã được BCĐ thi THPTQG, BCĐ thi các địa phương trên cả nước hoàn tất chuẩn bị, có sự kiểm tra, đôn đốc để đảm bảo các công tác chuẩn bị không có sơ suất, dù là khâu nhỏ nhất để tổ chức kỳ thi thành công theo đúng kế hoạch.

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Kỳ thi năm nay nhận được sự quan tâm chỉ đạo rất sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương đã rất tích cực, trực tiếp chỉ đạo công tác chuẩn bị cho Kỳ thi.

Cùng với đó, các đại học, trường ĐH, CĐ được bộ điều động tổ chức kỳ thi tại các cụm thi cũng đã nhận thức đầy đủ trách nhiệm xã hội, quyền lợi của nhà trường để chọn cử, phân công, phân nhiệm cán bộ, giảng viên đảm nhiệm các vị trí làm thi.

Đảm bảo tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2019 nghiêm túc, an toàn - Ảnh minh hoạ 4
 Ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT - Ủy viên BCĐ thi THPTQG phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Việt Hà

Bộ trưởng khẳng định: Năm nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi được Bộ GD&ĐT chuẩn bị kỹ lưỡng trong nhiều khâu, tuy nhiên, không thể chủ quan ở bất cứ khâu nào. Bộ GD&ĐT đã có 2 công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố; các trường ĐH, CĐ về việc tập trung chỉ đạo Kỳ thi tại các địa phương.

BCĐ thi THPTQG đã thành lập 8 đoàn kiểm tra và đã kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị tại hơn 30 Hội đồng thi để kịp thời đề nghị BCĐ thi các tỉnh tiếp tục bổ sung, khắc phục những khâu còn thiếu sót; đảm bảo quá trình chuẩn bị tuân thủ chặt chẽ quy trình, quy chế thi; Các đoàn cũng kịp thời hỗ trợ những tỉnh khó khăn, các tỉnh có nhân sự, lãnh đạo Sở mới làm thành viên BCĐ, Hội đồng thi.

Đẩy mạnh thanh, kiểm tra trước, trong và sau kỳ thi

Trong phát biểu kết luận, giao nhiệm vụ cho BCĐ thi THPTQG, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu: Các đoàn công tác phải thường xuyên kết nối, nhắc nhở BCĐ thi của tỉnh, Hội đồng thi những công tác chuẩn bị và trong suốt quá trình tổ chức coi thi, chấm thi, công bố kết quả thi…, quán triệt tinh thần cán bộ tổ chức kỳ thi, đề phòng những bất trắc xảy ra dù là nhỏ nhất;

BCĐ thi THPTQG phải đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra trước, trong và sau kỳ thi. Bộ trưởng yêu cầu: Trong quá trình đó nếu phát hiện vi phạm phải lập biên bản xử lý theo các mức độ quy định trong quy chế thi để làm nghiêm quy chế thi.

Đảm bảo tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2019 nghiêm túc, an toàn - Ảnh minh hoạ 5
Các Ủy viên BCĐ thi tại buổi làm việc. Ảnh: Việt Hà

Đi vào các công tác cụ thể, Bộ trưởng yêu cầu: Khâu bảo quản đề thi, bài thi phải được thực hiện nghiêm ngặt, đúng quy chế. Đối với khâu chấm thi trắc nghiệm (do các trường ĐH chủ trì chấm thi), trường phải phát huy tinh thần trách nhiệm, chấm thi nghiêm túc, không để xảy ra vấn đề sơ suất đáng tiếc trong quá trình chấm thi.

Với ngành Công an, Bộ trưởng đề nghị Bộ Công an tăng cường an ninh và trật tự xã hội, an toàn thông tin cho kỳ thi; Có các giải pháp đấu tranh, phát hiện các đường dây mua bán thiết bị công nghệ cao; Tập huấn cho cán bộ coi thi phát hiện thiết bị công nghệ cao mà thí sinh có ý định mang vào phòng thi với mục đích gian lận thi cử hoặc ghi âm, ghi hình với mục đích làm xấu hình ảnh Kỳ thi;

Với các địa phương, Bộ trưởng nhấn mạnh: Chính phủ đã chỉ đạo, giao trách nhiệm về việc tổ chức kỳ thi và tỉnh phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tiêu cực tại cụm thi trên địa bàn. Đồng thời, BCĐ thi THPTQG bố trí đường dây để kết nối với các cụm thi, kịp thời tiếp nhận, hỗ trợ, xử lý thông tin trong quá trình kỳ thi diễn ra một cách nhanh nhất;

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu: Công tác tuyên truyền phải được BCĐ thi THPTQG và BCĐ thi các tỉnh, thành phố chú trọng tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân yên tâm, ủng hộ một Kỳ thi nhẹ nhàng, ổn định, tiết kiệm, không có áp lực trong thí sinh và các tầng lớp nhân dân.

Tác giả bài viết: Bá Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 803 | lượt tải:193

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 580 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1698 | lượt tải:258

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2355 | lượt tải:397

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1565 | lượt tải:249
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập278
  • Hôm nay44,422
  • Tháng hiện tại333,468
  • Tổng lượt truy cập45,011,138
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944