Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH: Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh

Thứ năm - 29/04/2021 02:46 4.032 0
GD&TĐ - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ từ 27/4.
Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH: Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh

Từ sở GD&ĐT đến các nhà trường, công việc đã sẵn sàng để tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thí sinh trong thời gian nửa tháng nhận hồ sơ. 

Chuẩn bị phòng máy, nhân lực hỗ trợ thí sinh

Tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Trường THPT Xuân Áng (Hạ Hòa, Phú Thọ) có 278 học sinh đang học lớp 12 (bao gồm 55 học sinh đăng ký bài thi Khoa học tự nhiên, 223 học sinh đăng ký bài thi Khoa học xã hội). Ngoài ra, nhà trường là điểm duy nhất trên địa bàn huyện Hạ Hòa tiếp nhận thí sinh tự do ĐKDT.

Để làm tốt công tác ĐKDT, thầy Bùi Chương An, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường đã thành lập Ban hồ sơ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; thông báo rộng rãi kế hoạch tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi tới học sinh. Do học sinh được đăng ký nguyện vọng theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến, nên nhà trường chuẩn bị sẵn sàng phòng gồm 10 máy tính nối mạng để hỗ trợ học sinh có nhu cầu. Trường đồng thời cử cán bộ phụ trách sẵn sàng phục vụ học sinh khi có nguyện vọng đăng ký bằng hình thức trực tuyến.

Dù chỉ có 155 học sinh lớp 12, nhưng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT An Giang (An Giang) lên kế hoạch hỗ trợ ĐKDT tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021. Theo Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Tùng, mục đích kế hoạch này nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh.

Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH: Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh - Ảnh minh hoạ 2
Hình thức đăng ký dự thi và tuyển sinh trực tuyến được thí sinh lựa chọn.

“Chúng tôi đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm rà soát học sinh gặp khó khăn trong quá trình ĐKDT. Học sinh khó khăn về định hướng nghề nghiệp, công nghệ thông tin, hoàn cảnh gia đình trước ngày ĐKDT được Ban giám hiệu nắm bắt để có kế hoạch hỗ trợ. Phòng máy của nhà trường với 35 máy tính nối mạng luôn sẵn sàng chào đón học sinh có nhu cầu đăng ký trực tuyến. Số điện thoại của hiệu trưởng và các thầy cô có nhiệm vụ hỗ trợ thí sinh được công khai để học sinh liên hệ nếu gặp khó khăn, vướng mắc. Đoàn trường tổ chức phát thanh học đường và thông tin đến chi đoàn lớp các vấn đề liên quan đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ. Ngoài ra, giáo viên giảng dạy hướng nghiệp lớp 12 cũng thực hiện lồng ghép các tiết dạy hướng nghiệp trong tháng 4 để hướng dẫn học sinh đăng ký hồ sơ và các thông tin tuyển sinh năm 2021” – thầy Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ.

Được biết, ngày 22/4, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT An Giang đã tổ chức tập huấn đăng ký hồ sơ thi cho giáo viên chủ nhiệm khối 12. Trường đồng thời tổ chức tập huấn cho toàn bộ học sinh lớp 12 về công tác này để sẵn sàng triển khai ĐKDT vào 27/4 theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH: Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh - Ảnh minh hoạ 3
Thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021.

Hạn chế tối đa sai sót

Các sở GD&ĐT đều có hướng dẫn về địa điểm ĐKDT tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021 cho từng đối tượng dự thi. Hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cũng được các sở GD&ĐT ban hành. Trong đó nhấn mạnh việc các điểm tiếp nhận hồ sơ ĐKDT chịu trách nhiệm hướng dẫn thí sinh chuẩn bị hồ sơ và điền vào Phiếu ĐKDT của Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ đầy đủ và đúng các thông tin. Rà soát hồ sơ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT để bảo đảm độ chính xác thông tin thí sinh điền vào Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT, đặc biệt là thông tin về diện ưu tiên để được cộng điểm (nếu có); xem xét và quyết định điều kiện dự thi của thí sinh. Tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ. Cùng với nội dung này, các sở đều quan tâm đến hỗ trợ và bảo đảm quyền lợi thí sinh.

Ông Bùi Quý Khiêm, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Đồng Tháp, cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại tỉnh Đồng Tháp được tổ chức thành 1 Hội đồng thi do sở GD&ĐT chủ trì, dành cho tất cả thí sinh ĐKDT tại tỉnh Đồng Tháp. Sở GD&ĐT quy định mỗi đơn vị trường phổ thông có học sinh, học viên học lớp 12 năm học 2020 - 2021 là một đơn vị ĐKDT.

Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH: Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh - Ảnh minh hoạ 4
Click vào ảnh để xem nội dung

Đơn vị ĐKDT có trách nhiệm thu nhận hồ sơ ĐKDT. Cụ thể: Với học sinh, học viên đang học lớp 12, các trường phổ thông trong tỉnh, đăng ký tại nơi đang học. Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT được chọn địa điểm nộp hồ sơ ĐKDT tại một trong các đơn vị ĐKDT do sở quy định. Thí sinh tự do dự thi chỉ để xét tuyển ĐH, CĐ nộp hồ sơ ĐKDT tại một trong 3 địa điểm: THPT TP Sa Đéc, THPT TP Cao Lãnh, THPT Hồng Ngự 1. Thí sinh tự do sẽ dự thi chung với thí sinh THPT ở một số điểm thi tại TP Cao Lãnh, TP Sa Đéc và TP Hồng Ngự.

Từ ngày 27/4 - 11/5, các đơn vị ĐKDT thực hiện thu hồ sơ. Tất cả hồ sơ để trong Túi đựng hồ sơ theo mẫu quy định. Sở GD&ĐT Đồng Tháp yêu cầu các đơn vị thu hồ sơ phải nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý thi không chờ nộp xong tất cả mới nhập.

“Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị ĐKDT chuẩn bị tốt điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho việc thu nhận hồ sơ ĐKDT (nơi đón tiếp thí sinh đến, máy scan, máy vi tính, túi hồ sơ 8 ngăn và các phiếu đăng ký...). Chuẩn bị phòng máy tính có kết nối Internet hoạt động tốt, phân công người trực để hướng dẫn học sinh khi học sinh đến đăng ký nguyện vọng và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sinh ĐH bằng hình thức trực tuyến. Các đơn vị ĐKDT cũng được yêu cầu hướng dẫn học sinh ghi Phiếu ĐKDT, tổ chức thu hồ sơ ĐKDT của học sinh, học viên kịp thời, đầy đủ, quản lý chặt chẽ. Nắm vững quy trình, hướng dẫn nhập dữ liệu, kiểm tra, rà soát để bảo đảm dữ liệu của từng học sinh ĐKDT phải chính xác” – ông Bùi Quý Khiêm thông tin.

Cán bộ phụ trách luôn thường trực trong giờ hành chính để hỗ trợ học sinh. Để tránh sai sót có thể xảy ra, học sinh cần lưu ý hướng dẫn của thầy cô; nếu có vướng mắc gặp thầy cô trực tiếp để trao đổi, hỏi rõ thêm. Với cán bộ, sau khi nhập xong dữ liệu, thông tin ĐKDT của thí sinh trên hệ thống quản lý thi, giao cho giáo viên chủ nhiệm hoặc người được phân công tổ chức cho học sinh rà soát, ký xác nhận. - Thầy Bùi Chương An 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 799 | lượt tải:191

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 569 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1687 | lượt tải:257

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2352 | lượt tải:396

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1557 | lượt tải:248
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập138
  • Hôm nay44,391
  • Tháng hiện tại168,662
  • Tổng lượt truy cập44,846,332
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944