Đăng ký tuyển sinh, làm hồ sơ nhập học: Hỗ trợ tối đa cho học sinh

Thứ sáu - 13/08/2021 23:27 343 0
GD&TĐ - Đang giãn cách xã hội, nhiều nơi thuộc vùng phong tỏa y tế nhưng các trường THPT ở Đồng bằng sông Cửu Long vẫn tạo điều kiện cho học sinh hoàn tất hồ sơ xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ.
Đăng ký tuyển sinh, làm hồ sơ nhập học: Hỗ trợ tối đa cho học sinh

Linh động hỗ trợ HS

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội, một số điểm trường nằm trong khu vực phong toả và trưng dụng phục vụ công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, nhà trường vẫn linh động hỗ trợ tối đa cho học sinh kịp thời đăng ký tuyển sinh 2021 và hoàn tất hồ sơ nhập học.

Theo đó, các trường THPT trên địa bàn thành phố gửi hồ sơ, học bạ, giấy chứng nhận kết quả thi và kết quả tốt nghiệp qua đường bưu điện cho học sinh. Tại Trường THPT Trần Đại Nghĩa, quận Cái Răng, do nằm trong khu vực cách ly y tế nên ảnh hưởng đến việc nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Để tháo gỡ khó khăn, trường chủ động scan, chụp ảnh và xác nhận chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, nhờ đó học sinh thuận lợi bổ sung hồ sơ đăng ký tuyển sinh năm 2021. “Đến nay, nhà trường đã hoàn thành in ấn và gửi file thông tin hồ sơ chứng nhận kết quả tốt nghiệp cho học sinh. Riêng những em có nhu cầu cần bản chính, nhà trường hỗ trợ gửi tận nhà qua bưu điện”, thầy Trịnh Nguyễn Thi Bằng, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Đại Nghĩa chia sẻ.

Tại Trường THPT Bình Thủy, quận Bình Thủy, cô Trần Thị Ngọc Sương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngay sau khi có kết quả tốt nghiệp THPT, trường chỉ đạo việc làm giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và chuẩn bị hồ sơ học bạ, bảng điểm cho học sinh. Do dịch bệnh phức tạp, thành phố thực hiện giãn cách xã hội, các em khó khăn trong việc photo và công chứng giấy tờ, nhà trường đã chỉ đạo văn phòng trường photo học bạ cho mỗi em 5 bộ, sau đó đóng mộc xác nhận bản photo.

Trường THPT Bình Thủy cũng được trưng dụng để phục vụ công tác phòng chống dịch. Nhà trường yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm giữ bản cứng hồ sơ học bạ, giấy chứng nhận kết quả thi và kết quả tốt nghiệp cho học sinh. Đồng thời thầy cô có trách nhiệm hỗ trợ gửi hình ảnh, file thông tin qua Zalo, email hoặc gửi bản cứng qua bưu điện cho học sinh có nhu cầu, hỗ trợ tối đa cho các em trong việc đăng ký tuyển sinh và làm hồ sơ nhập học.

Theo cô Huỳnh Thị Kim Chi, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường THCS - THPT Thạnh Thắng, huyện Vĩnh Thạnh, ngay sau khi có kết quả tốt nghiệp THPT, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên học sinh không thể đến trường để nhận bản cứng học bạ và chứng nhận tạm thời. Để tạo điều kiện cho các em đăng ký tuyển sinh 2021 và an toàn phòng chống dịch, nhà trường chủ động gửi hồ sơ học bạ, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời qua bưu điện đến tận địa chỉ, nơi ở. Ngoài ra, một số học sinh cần hồ sơ scan hay file ảnh, nhà trường giao cán bộ văn thư quản lý hồ sơ có trách nhiệm hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho học sinh.

Đăng ký tuyển sinh, làm hồ sơ nhập học: Hỗ trợ tối đa cho học sinh - Ảnh minh hoạ 2
Hồ sơ của HS được Trường THCS - THPT Thạnh Thắng (TP Cần Thơ) chuyển phát nhanh kịp thời.

Các trạm, chốt kiểm soát hỗ trợ chuyển hồ sơ cho HS

Tỉnh Đồng Tháp cũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Huyện Cao Lãnh là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, học sinh chưa thể đến trường để nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT. Để hỗ trợ, ban giám hiệu các trường và giáo viên chủ động liên lạc với học sinh để hướng dẫn thực hiện hồ sơ, thủ tục đề nghị đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định và làm thủ tục đăng ký xét vào ĐH, CĐ.

Trường cũng theo dõi, cập nhật thông tin liên quan đến thời gian, phương thức xét tuyển ĐH năm 2021 để học sinh biết và đăng ký xét tuyển. Theo thầy Châu Quốc Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Cao Lãnh 1, trước mắt, trường gửi giấy báo chứng nhận tốt nghiệp THPT đến học sinh bằng file ảnh để các em gửi đăng ký online đến các trường ĐH, khi hết giãn cách thì gửi giấy báo trực tiếp. Nếu học sinh có nhu cầu nhận giấy báo chứng nhận tốt nghiệp cấp bách thì đăng ký nhận qua hệ thống bưu điện. Ban Giám hiệu trường có phân công trực lãnh đạo và giáo viên chủ nhiệm trực tiếp liên hệ thường xuyên với học sinh để hỗ trợ giải quyết nguyện vọng qua điện thoại hoặc hệ thống Zalo từng lớp, từng nhóm...

Theo Sở GD&ĐT Đồng Tháp, sở yêu cầu các trường THPT khẩn trương chuyển trả hồ sơ, giấy báo điểm thi tốt nghiệp THPT cho học sinh, học viên. Việc chuyển trả này bằng hình thức linh hoạt, phù hợp trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Cụ thể, các trường THPT, trung tâm GDTX chủ động chuyển trả hồ sơ, giấy báo điểm thi tốt nghiệp THPT cho học sinh thông qua việc kết hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch

Covid-19 các huyện, thành phố; Phối hợp với lực lượng tình nguyện Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên... hỗ trợ chuyển hồ sơ, giấy báo điểm đến học sinh; Cho phép giáo viên của cơ sở giáo dục được di chuyển theo phạm vi từng ấp/ khóm trong xã/ phường/ thị trấn để chuyển hồ sơ, giấy báo điểm đến học sinh.

Đối với học sinh, học viên đang ở trong các khu vực phong tỏa y tế, các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tại trạm, chốt kiểm soát hỗ trợ chuyển. Ngoài ra, các trường còn phối hợp với bưu điện để chuyển hồ sơ, giấy báo điểm đến học sinh trên nguyên tắc học sinh có nhu cầu và tự nguyện đăng ký, phí chuyển do học sinh thanh toán. Các hồ sơ, giấy báo điểm đến tận tay học sinh và có phản hồi về trường để theo dõi (qua email, Viber, Zalo, giấy báo phát của bưu điện...).

Sở GD&ĐT Đồng Tháp đã chỉ đạo các điểm thu nhận hồ sơ rà soát, thông báo cho thí sinh biết và cập nhật các thay đổi về ưu tiên đối tượng của thí sinh lên hệ thống; Tăng cường thông tin rộng rãi các nội dung điều chỉnh, điểm mới, thời gian nộp hồ sơ để học sinh, phụ huynh biết và thực hiện; Công khai thông tin, số điện thoại của cán bộ, nhân viên trực giải đáp các vấn đề liên quan đến tuyển sinh ĐH, CĐ để học sinh, học viên và phụ huynh biết, liên hệ trong thời gian giãn cách xã hội.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 683 | lượt tải:121

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 471 | lượt tải:188

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1503 | lượt tải:193

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2244 | lượt tải:375

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1427 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập143
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm141
  • Hôm nay22,442
  • Tháng hiện tại964,696
  • Tổng lượt truy cập41,748,219
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944