Đăng ký tuyển sinh trực tuyến: Nhanh - gọn - công bằng

Thứ sáu - 13/07/2018 23:35 471 0
GD&TĐ - Mấy năm gần đây, Hà Nội đã áp dụng việc tuyển sinh trực tuyến đầu cấp đối với học sinh mầm non, lớp 1 và lớp 6. Phương thức tuyển sinh tiếp tục giữ ổn định: Thực hiện phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định; tiếp tục sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến trên toàn thành phố. Bên cạnh những thuận lợi, tiện ích vẫn còn một số vướng mắc cần có giải pháp hoàn thiện.
Đăng ký tuyển sinh trực tuyến: Nhanh - gọn - công bằng

Gặp khó trong xử lý kỹ thuật

Về công tác tuyển sinh trực tuyến, theo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết số lượng hồ sơ tuyển sinh trực tuyến tại Hà Nội đã tăng nhiều so với 2 kỳ tuyến sinh năm trước. Năm học 2015 - 2016 chỉ có khoảng 52% phụ huynh đăng ký tuyển sinh đầu cấp qua mạng, đến năm năm 2017 - 2018 con số này tăng lên 73% và năm học 2018 - 2019 này dự kiến sẽ còn tăng. Cụ thể đối với việc tuyển sinh vào lớp 1, đã có khoảng 133.000 hồ sơ trực tuyến được đăng ký thành công.

Ngay trước và trong quá trình tuyển sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và đơn vị cung cấp phần mềm để chỉnh sửa, bổ sung, nâng cấp hệ thống hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến giúp cho học sinh, cha mẹ học sinh và các nhà trường. Vì vậy hệ thống mạng

Internet thông suốt, sử dụng dễ dàng, thân thiện hơn, đồng thời hệ thống vận hành đã được ổn định hơn. Tuy nhiên trong quá trình tuyển sinh trực tuyến nhiều phụ huynh cũng bày tỏ những khúc mắc.

Chị Phan Thanh Nga nhà ở phố Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: Năm nay chị có con lên lớp 6, trước ngày tuyển sinh trực tuyến, chị đã nghiên cứu kỹ cách làm theo hướng dẫn về đăng ký trực tuyến cho học sinh. Nhưng đến ngày đăng nhập thật chị lại không thực hiện được thao tác này. Sốt ruột, chị đến tận trường để hỏi, cũng may chị đã nhà trường được hỗ trợ nhanh chóng và đã thực hiện xong thủ tục đăng nhập cho con.

Không chỉ có chị Nga mà còn nhiều phụ huynh cũng ở trong tình huống này. Có trường đã hỗ trợ được phụ huynh ngay lúc đó. Song có những phụ huynh tâm sự theo hướng dẫn của trường mình sẽ phải đợi để khắc phục sự cố về việc nhập dữ liệu. Vì vậy sau ngày 12/7 gia đình sẽ đến nhập học trực tiếp.

Hiệu trưởng một trường THCS tại quận Đống Đa cho biết: So với nhưng năm trước, năm nay đường truyền kỹ thuật rất thông thoáng không bị nghẽn mạng.

Tuy nhiên do việc nhập dữ liệu tại các trường tiểu học chưa cập nhật tốt. Cho nên dẫn đến việc mặc dù đã có mã tuyển sinh riêng, nhưng phụ huynh không đăng nhập được. Có những trường hợp tổ trợ giúp trực tuyến của nhà trường có thể khắc phục được ngay. Nhưng có những trường hợp phải chờ khi hệ thống được mở mới thay đổi được dữ liệu chính xác. Nhà trường đã liên hệ với Sở GD&ĐT Hà Nội để được hỗ trợ.

Nhiệt tình hỗ trợ phụ huynh

Bà Phạm Đàm Thục Hạnh, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết: Công tác tuyển sinh trực tuyến đã được Phòng GD&ĐT hướng dẫn chỉ đạo và tập huấn kỹ lưỡng đối với các trường trong quận. Kết quả tuyển sinh trực tuyến tính đến hết ngày 9/7/2018: Toàn quận đã có 10.986 hồ sơ đăng ký tuyển sinh trực tuyến ở các 3 cấp học. Trong đó cấp Mầm non có 749 hồ sơ, cấp Tiểu học có 6.960 hồ sơ, cấp THCS có 3.277 hồ sơ (tăng 4.102 hồ sơ so với năm học trước).

Đặc biệt, một số trường có tỷ lệ đăng ký tuyển sinh cao so với chỉ tiêu như: Tiểu học Chu Văn An (104%), Tiểu học Lĩnh Nam (107%), Tiểu học Đại Kim (87%), Tiểu học Thúy Lĩnh (70,35%), TH Thanh Trì (70,89%), Mầm non Yên Sở (83,1%), THCS Tân Mai (72,4%), THCS Thịnh Liệt (66%)...

Bà Bùi Hoàng Yến, Hiệu trưởng Trường THCS Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai chia sẻ: Để công tác tuyển sinh trực tuyến thực hiện có hiệu quả, công tác chuẩn bị là hết sức quan trọng. Ngay từ đầu nhà trường đã kết hợp với UBND phường để làm tốt công tác phổ cập cũng như tuyên truyền về công tác tuyển sinh trực tuyến.

Trong những ngày thực hiện tuyển sinh trực tuyến tổ tư vấn hỗ trợ luôn nhiệt tình hỗ trợ phụ huynh nếu có sự cố xảy ra. Nhà trường luôn theo dõi lượng hồ sơ nhập trực tuyến để phối hợp với các trường tiểu học tuyên truyền cho phụ huynh qua hệ thống tin nhắn điện tử. Nhiều phụ huynh hạn chế về kỹ năng tin học khi đến trường đã được hỗ trợ đăng nhập trực tuyến một cách dễ dàng.

Bà Bùi Hoàng Yến cho biết đối với những trường hợp học sinh có dữ liệu thông tin chưa chính xác nên không đăng nhập được, nhà trường đã hướng dẫn phụ huynh làm đơn để thay đổi thông tin cho đúng. Hai bên cùng ký biên bản thống nhất về việc sửa đổi thông tin của học sinh và cán bộ tư vấn cũng giúp phụ huynh hoàn thành việc đăng nhập. Nếu phụ huynh mang theo đầy đủ hồ sơ nhập học, nhà trường cũng tạo điều kiện để gia đình hoàn tất thủ tục nhập học cho con và sau ngày 13/7 phụ huynh sẽ không phải tới trường nộp hồ sơ nữa.

Tác giả bài viết: Minh Châu