Đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ: Thí sinh cần lưu ý gì?

Thứ tư - 17/06/2020 04:26 212 0
GD&TĐ - Ngày 15/6, thí sinh trên cả nước bắt đầu đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2020. Chia sẻ với báo Giáo dục và Thời đại, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Quyền Vụ trưởng Vụ GD Đại học (Bộ GD&ĐT) lưu ý các thí sinh một số vấn đề.
Đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ: Thí sinh cần lưu ý gì?

Lưu ý mã/nhóm ngành, tổ hợp xét tuyển

Thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ. Theo bà, thí sinh cần phải lưu ý những điều gì?

- Theo quy định, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển và dự thi tốt nghiệp trên cùng một phiếu, nộp tại điểm tiếp nhận (thông thường là nơi thí sinh đang học). Thí sinh tự do nộp phiếu tại điểm tiếp nhận theo quy định của sở GD&ĐT.

Để không xảy ra những sai sót đáng tiếc, thí sinh cần lưu ý một số nội dung sau: Tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh trong Đề án tuyển sinh của các trường đã công bố công khai trên trang thông tin điện tử để có thông tin đăng ký xét tuyển: Mã ngành/nhóm ngành; Tên ngành/Nhóm ngành; Mã tổ hợp đăng ký xét tuyển và các tiêu chí phụ. Thực hiện theo hướng dẫn ghi trên phiếu, tham khảo ý kiến của thầy cô giáo, hoặc cán bộ thu hồ sơ để khai báo đúng các thông tin trên phiếu.

Khi khai báo thông tin xét tuyển cần lưu ý: Phải ghi đúng mã trường/cơ sở/phân hiệu, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển. Thí sinh đăng ký nguyện vọng không đúng với quy định, nguyện vọng đăng ký sẽ không được nhập vào hệ thống phần mềm để xét tuyển. Thí sinh được đăng ký xét tuyển (ĐKXT) không giới hạn số nguyện vọng, số trường. Sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là cao nhất).

Thí sinh ĐKXT vào trường thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, ngoài các quy định trong Quy chế tuyển sinh còn phải thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ liên quan: Đăng ký dự thi theo quy định (phải đăng ký nguyện vọng 1). Đăng ký sơ tuyển.

Đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ: Thí sinh cần lưu ý gì? - Ảnh minh hoạ 2
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy.

Thí sinh có nguyện vọng học các ngành năng khiếu cần chú ý: Đăng ký dự thi theo quy định; Đăng ký dự thi môn năng khiếu. Cần liên hệ với các trường để thực hiện đăng ký và dự thi môn năng khiếu. Thí sinh đăng ký xét tuyển vào một số trường có xét tuyển trên cơ sở hộ khẩu cần lưu ý đến quy định của trường.

Để được hưởng ưu tiên, thí sinh cần phải có đầy đủ các giấy tờ theo quy định; ghi đúng dân tộc trên Giấy khai sinh. Thí sinh ĐKXT và các ngành, trường có xét điểm thi chứng chỉ ngoại ngữ, cần ghi điểm trên phiếu ĐKXT và nhập lên hệ thống.

Thí sinh ĐKXT được cấp tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống, sau khi tiếp nhận, phải thay đổi và bảo quản mật khẩu. Cần chú ý đăng nhập vào hệ thống để kiểm tra thông tin ĐKXT. Đặc biệt, chỉ những thí sinh ĐKXT cùng với đăng ký dự thi mới có thể thay đổi nguyện vọng ĐKXT sau khi biết điểm thi, và chỉ được thay đổi 1 lần duy nhất.

- Trong quá trình cập nhật thông tin Đề án tuyển sinh của các trường, theo bà, những điểm mới nào thí sinh cần quan tâm?

- Theo quy định của Luật Giáo dục đại học, Quy chế tuyển sinh và văn bản quy phạm pháp luật, các cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng có đào tạo ngành Giáo viên Mầm non tự chủ và chịu trách nhiệm giải trình về công tác tuyển sinh. Đề án tuyển sinh của các trường phải được đăng tải trên trang thông tin điện tử đúng thời hạn, phục vụ cho thí sinh ĐKXT và báo cáo Bộ GD&ĐT để thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra. Việc tổ chức tuyển sinh của các trường phải đúng quy định của pháp luật và đề án tuyển sinh đã công bố.

Việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh, điều kiện sơ tuyển, xét tuyển, tổ hợp xét tuyển, chính sách ưu tiên của trường… phải minh bạch, công khai, gắn với yêu cầu của ngành đào tạo, hướng tới mục đích lựa chọn thí sinh có học lực tốt, tâm huyết với ngành nghề… để nâng cao chất lượng đào tạo, bảo đảm khả năng có việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp.

Các thông tin trong đề án tuyển sinh phải rõ ràng, chính xác, đúng quy định; không được mập mờ, chung chung, dễ gây hiểu nhầm cho thí sinh và phụ huynh. Việc xác định các tổ hợp xét tuyển phải phù hợp với ngành đào tạo; tránh đưa ra các tổ hợp tuyển sinh không phù hợp với ngành nghề đào tạo.

Với các quy định mới có ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị ĐKXT của thí sinh, trường cần sớm công bố và có lộ trình triển khai thực hiện phù hợp, tạo điều kiện cho thí sinh có đủ thời gian chuẩn bị, đáp ứng yêu cầu của trường.

Đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ: Thí sinh cần lưu ý gì? - Ảnh minh hoạ 3

Cân nhắc khi chọn ngành trúng tuyển

- Năm 2020, phương thức tuyển sinh của các trường khá phong phú, đa dạng. Theo bà, thí sinh nên nắm vững thông tin gì để không bị "loạn" khi lựa chọn nguyện vọng cũng như phương thức xét tuyển?

- Các cơ sở đào tạo được tự chủ trong việc xác định phương thức tuyển sinh (thi tuyển, xét tuyển và kết hợp giữa thi tuyển với xét tuyển). Qua đề án tuyển sinh đã công khai trên cổng thông tin điện tử, hầu hết trường vẫn sử dụng kết quả thi THPT và kết quả học tập THPT để xét tuyển. Công tác tuyển sinh của các trường thuộc khối ngành Công an và Quân đội giữ ổn định như năm trước.

Việc các trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển trong tuyển sinh sẽ tăng cơ hội trúng tuyển và lựa chọn vào ngành và trường yêu thích, tuy nhiên việc này cũng làm cho thí sinh bối rối khi ĐKXT và khi nhiều trường cùng có thông báo trúng tuyển.

Quy chế tuyển sinh hiện hành đã quy định: "Thí sinh xác nhận nhập học vào trường đã trúng tuyển trong thời hạn quy định bằng cách gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi đến trường trực tiếp hoặc bằng hình thức thư chuyển phát nhanh, thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển ở các trường khác". Vì vậy, thí sinh cần cân nhắc và quyết định lựa chọn ngành trúng tuyển yêu thích để nộp Giấy chứng nhận kết quả thi và nhập học.

- Xin cảm ơn bà!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 798 | lượt tải:189

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 567 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1679 | lượt tải:255

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2349 | lượt tải:395

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1554 | lượt tải:248
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập180
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm176
  • Hôm nay46,424
  • Tháng hiện tại1,469,290
  • Tổng lượt truy cập44,675,336
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944