Đảng, Nhà nước luôn đặt giáo dục ở vị trí trung tâm trong tiến trình phát triển

Thứ ba - 04/09/2018 22:34 611 0
GD&TĐ - Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của sự nghiệp giáo dục, đào tạo, Đảng và Nhà nước ta luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, đặt giáo dục ở vị trí trung tâm trong tiến trình phát triển.
Đảng, Nhà nước luôn đặt giáo dục ở vị trí trung tâm trong tiến trình phát triển

Đó là khẳng định của Chủ tịch nước Trần Đại Quang khi phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới ở Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) sáng nay (5/9). Cùng dự có Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội và hơn 1.800 học sinh, giáo viên Trường THPT Chu Văn An.

Ghi nhận thành tích xuất sắc của ngành Giáo dục

Phát biểu tại lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước gửi tới các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh, học sinh Trường THPT Chu Văn An và trên toàn quốc tình cảm thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp nhất; chúc các thầy giáo, cô giáo và các cháu học sinh bước vào năm học mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Đảng, Nhà nước luôn đặt giáo dục ở vị trí trung tâm trong tiến trình phát triển - Ảnh minh hoạ 2
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu dâng hoa tượng đài Danh sư Chu Văn An

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Trường THPT Chu Văn An là ngôi trường lâu đời, giàu truyền thống “Yêu nước - cách mạng - dạy tốt - học giỏi” của nền giáo dục Việt Nam. Trong suốt lịch sử hào hùng của dân tộc, nhiều thế hệ thầy giáo, cô giáo nhà trường đã nêu gương sáng về tài năng và đức độ, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục cách mạng nước nhà, như: liệt sĩ, giáo sư Dương Quảng Hàm, GS.Tạ Quang Bửu, nhà giáo Ngô Gia Tự, nhà giáo Nguyễn Lân…

Từ mái trường này, hàng trăm ngàn học sinh đã trưởng thành, đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đảng, Nhà nước luôn đặt giáo dục ở vị trí trung tâm trong tiến trình phát triển - Ảnh minh hoạ 3
Lễ chào cờ trang nghiêm

Trong suốt quá trình 110 năm kể từ ngày thành lập, đặc biệt những năm học gần đây, Trường THPT Chu Văn An luôn đạt kết quả cao trong giáo dục, đào tạo.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành quả, thành tích xuất sắc mà toàn ngành Giáo dục nói chung, giáo dục Thủ đô và trường THPT Chu Văn An nói riêng đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Đảng, Nhà nước luôn đặt giáo dục ở vị trí trung tâm trong tiến trình phát triển - Ảnh minh hoạ 4
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai giảng năm học mới 2018-2019 tại Trường THPT Chu Văn An

Đảng và Nhà nước luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu

Giáo dục là nền tảng của sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước, quyết định tương lai, vận mệnh của dân tộc. Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của sự nghiệp giáo dục, đào tạo, Chủ tịch nước cho biết, Đảng và Nhà nước ta luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, đặt giáo dục ở vị trí trung tâm trong tiến trình phát triển của đất nước.

Năm học 2018 – 2019 có ý nghĩa quan trọng đối với ngành Giáo dục nước nhà trong việc tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng tốt nhất yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước

Phát huy những kết quả, thành tích đạt được trong thời gian qua, thiết thực thiết thực kỷ niệm 110 năm ngày thành lập Trường Bưởi - Chu Văn An, Chủ tịch nước yêu cầu Trường THPT Chu Văn An phát huy truyền thống vẻ vang, nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: Các thầy dạy học tốt, các cháu học tập tốt, mọi người lao động tốt, cả trường đoàn kết tốt; ra sức thi đưa dạy tốt học tốt, nâng cao chất lượng công tác quản lý, đổi mới phương pháp và học theo hướng hiện đại, giúp học sinh phát triển tư duy sáng tạo, độc lập và khả năng kết nối học tập, tinh thần hợp tác.

Đảng, Nhà nước luôn đặt giáo dục ở vị trí trung tâm trong tiến trình phát triển - Ảnh minh hoạ 5
Chủ tịch nước và các đại biểu thăm cơ sở vật chất Trường THPT Chu Văn An

Chủ tịch nước cũng lưu ý chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có chuyên môn nghiệp vụ giỏi. Mỗi cán bộ quản lý, thầy giáo, cô giáo cần tiếp tục học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nêu cao tinh thần trách nhiệm, khát vọng cống hiến, giữ vững ngọn lửa đam mê với sự nghiệp giáo dục, không ngừng đổi mới sáng tạo trong dạy học, duy trì kỷ cương, kỷ luật, thực sự là “tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo” để học sinh noi theo.

Với các cháu học sinh, Chủ tịch nước gửi gắm, cần phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, nuôi dưỡng hoài bão, ý chí vươn lên, nỗ lực thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt, trở thành con ngoan, trò giỏi để mai sau là những công dân tốt, tích cực góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các bậc phụ huynh tiếp tục quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo; tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học để các em học sinh được học tập, phát triển trí tuệ, kỹ năng, thể lực ngày càng tốt hơn. Quan tâm chăm sóc các em học sinh là con thương binh, bệnh binh, con em gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tác giả bài viết: Hiếu Nguyễn. Ảnh: Nguyễn Lâm