Đào tạo giáo viên trong trường sư phạm: Có tốt rễ mới bền gốc

Thứ ba - 24/07/2018 03:56 375 0
GD&TĐ - Làm thế nào để thu hút được HS giỏi vào các trường sư phạm; yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo thì có giải pháp nào để tháo gỡ những khó khăn cho các trường sư phạm? Phóng viên Báo GD&TĐ có cuộc trò chuyện với GS.TS Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh, về những băn khoăn này.
Đào tạo giáo viên trong trường sư phạm: Có tốt rễ mới bền gốc

Thưa ông, Kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã thành công, tới đây các trường sư phạm sẽ lấy kết quả thi để xét tuyển sinh. Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ (nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy) được cho là đã rất chú trọng nâng cao chất lượng nhà giáo. Ông đánh giá sao về việc này?

Theo tôi, một trong những thay đổi của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018 này được xã hội, đặc biệt là các nhà trường, đón nhận và đánh giá cao là việc sửa đổi, bổ sung quy định: Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT để vào ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên. Trong đó quy định rất chi tiết và cụ thể: Đối với trình độ ĐH xét tuyển HS tốt nghiệp THPT xếp loại học lực lớp 12 từ giỏi trở lên. Đối với trình độ CĐ, trung cấp xét tuyển HS tốt nghiệp THPT xếp loại học lực lớp 12 từ khá trở lên.

Để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, việc đáp ứng những yêu cầu này là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với xu thế phát triển của GD. Quy định cũng cho thấy, một trong những nền tảng căn bản quyết định chất lượng là yêu cầu chất lượng giáo viên cao hơn thì đầu vào cho các trường phải tốt hơn lên.

Đây cũng là điều mà nhiều nhà quản lý GD cũng đồng quan điểm khi cho rằng, xét tuyển với loại giỏi là một bước tiến rất lớn để nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo. Vấn đề đặt ra là vẫn biết việc thu hút người giỏi vào sư phạm sẽ giúp chất lượng đầu vào sư phạm tốt hơn, nhưng làm thế nào để thu hút HS giỏi vào học các trường sư phạm lại là câu chuyện phức tạp mà riêng ngành GD nỗ lực thì khó đạt được.

Thực tế trong mùa tuyển sinh ĐH, CĐ 2017 cho thấy nhiều thí sinh giỏi có nguyện vọng theo học các trường sư phạm, nhưng vẫn có ý kiến cho rằng điểm trúng tuyển vào sư phạm thấp. Ông lý giải gì về điều này?
Đào tạo giáo viên trong trường sư phạm: Có tốt rễ mới bền gốc - Ảnh minh hoạ 2GS.TS Đinh Xuân Khoa

Đúng là năm 2017 ở nhiều ngành đào tạo sư phạm ở các trường ĐH học uy tín, điểm trúng tuyển rất cao. Tuy nhiên, cũng có những ngành học ở những trường có đào tạo sư phạm, nhất là tại ở địa phương, đưa ra điểm xét tuyển thấp. Tôi cho rằng không cứ gì sư phạm mà ngành học nào cũng vậy, cùng một ngành đào tạo ở những trường top đầu thì điểm trúng tuyển cao, ngược lại ở những trường chưa có uy tín với người học và xã hội đương nhiên là điểm trúng tuyển sẽ thấp. Ở Trường ĐH, năm 2017 chúng tôi có những ngành như GD tiểu học, GD mầm non điểm chuẩn tới 24, thậm chí 27 điểm, rất cao so với mặt bằng chung.

Như vậy có thể thấy điểm trúng tuyển vẫn cao chứ không hề thấp. 

Vấn đề ở đây là chúng ta cần phải công bằng khi nhìn nhận đánh giá một hiện tượng nào đó chứ không thể quy chụp. Đúng là ngành sư phạm so với một số ngành học khác không có sức hút bằng, nhưng đây là những yếu tố khách quan và điều quan trọng là chúng ta phải có những tác động để thay đổi. Làm được điều này không chỉ ngành giáo dục mà còn phụ thuộc quan điểm của xã hội và chính sách của Nhà nước về sử dụng và đãi ngộ giáo viên. 
GS.TS Đinh Xuân Khoa

Xã hội đánh giá cao quyết tâm của Bộ GD&ĐT trong việc nâng cao chất lượng đầu vào sư phạm. Dẫu vậy, lại có vấn đề là bên cạnh điểm xét tuyển, còn có kênh xét tuyển là học bạ. Đây chính là mối băn khăn lớn của dư luận, khi cho rằng không phải học bạ nào cũng đáng tin cậy. Ông có quan điểm như thế nào?

Mọi lo lắng đưa ra là cần thiết, nhưng chúng ta phải có lòng tin vào các thầy cô giáo và hệ thống GD. Thêm vào đó, tôi cho rằng có rất nhiều bạn trẻ mơ ước đến với giảng đường sư phạm là do yêu nghề, là theo truyền thống gia đình. Mà đã yêu nghề, đã có truyền thống gia đình thì sức học của những bạn đó không xuất sắc thì cũng là tốt. Thế nên với những bạn đã quyết định theo học các trường sư phạm thì căn cơ đã tốt rồi, chúng ta nên có niềm tin như vậy.

Thêm nữa, Bộ GD&ĐT cũng sẽ có những giám sát và cũng yêu cầu các Sở GD&ĐT phải đặc biệt lưu ý khi đánh giá HS, vì học bạ của các em là thông tin đầy đủ và chính xác được dùng để xét tuyển vào các trường sư phạm sau này. Quy chế tuyển sinh cũng chỉ rõ, không chỉ bằng học bạ, với những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường sư phạm từ kết quả thi THPT quốc gia thì Bộ cũng sẽ đưa ra mức ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cao.

Như ông nói, nguyên nhân trường sư phạm chưa hấp dẫn HS giỏi cũng bởi nghề này kém sức hấp dẫn hơn những nghề khác. Vậy, theo nghề liệu có phải phần nhiều là truyền thống gia đình, nếu không thì các em cũng phải có tình yêu nghề giáo?

Theo và gắn bó với nghề cũng là truyền thống gia đình, nhưng nói vậy không phải là tất cả. Vẫn có nhiều người cha mẹ làm ngành nghề khác nhưng con vẫn theo nghề sư phạm. Hiện nay đang có một thực tế là nghề dạy học đang thiệt thòi hơn nhiều ngành nghề khác; áp lực từ công việc rất lớn nhưng chế độ lương bổng, cơ hội nghề nghiệp thì không tương xứng.

Không ít sinh viên ngành sư phạm ra trường không có việc làm, hoặc xin được việc cũng không có sự ổn định lâu dài, mức thu nhập lại thấp. Ai cũng biết là muốn HS giỏi vào sư phạm thì nên có chính sách đãi ngộ hấp dẫn và cam kết việc làm sau khi tốt nghiệp. Nếu làm được điều này, sẽ không cần phải quy định tiêu chuẩn đầu vào mà vẫn tạo được sức hấp dẫn đối với HS giỏi. Tuy nhiên, để làm được như vậy sẽ lại vướng rất nhiều rào cản, cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị.

Xin cám ơn ông!

“Các nghị quyết của Đảng, Nhà nước đều luôn đề cao sự nghiệp GD-ĐT và coi giáo dục là quốc sách hàng đầu. Xã hội, người học đều cho rằng trường sư phạm là máy cái của hệ thống giáo dục để đào tạo ra giáo viên thì các trường này cũng cần phải được quan tâm phát triển. Làm thế nào để nâng cao chất lượng đội ngũ, thu hút HS giỏi vào các trường sư phạm, để giải được bài toán này không chỉ mình ngành GD mà cần có sự chung tay góp sức của cả xã hội, đặc biệt là quan điểm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo”.

Tác giả bài viết: Dĩ Hạ thực hiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1157 | lượt tải:265

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 874 | lượt tải:251

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2160 | lượt tải:344

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2745 | lượt tải:458

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2032 | lượt tải:307
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập127
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm126
  • Hôm nay36,020
  • Tháng hiện tại933,967
  • Tổng lượt truy cập47,990,596
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944