ĐBSCL: Tập trung nguồn lực chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi THPT quốc gia

Thứ bảy - 02/06/2018 08:18 447 0
GD&TĐ - Cùng với cả nước, các địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đang tập trung nguồn lực để chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia. Mỗi tỉnh, thành đều dành nguồn lực tốt nhất để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh ôn tập và dự thi. Tất cả đều có cùng một quyết tâm “không để bất kỳ thí sinh nào bỏ thi do hoàn cảnh khó khăn”.
ĐBSCL: Tập trung nguồn lực chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi THPT quốc gia

Tạo điều kiện tốt nhất, an toàn nhất tại các điểm thi

Đó là chỉ đạo của ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đồng Tháp về công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Tính đến thời điểm hiện tại, ngành GD-ĐT Đồng Tháp đã hoàn thành công tác chuẩn bị Kỳ thi THPT quốc gia từ tổ chức ôn tập, hoàn thành đăng ký dự thi, phổ biến quy chế, các văn bản liên quan.

Công tác coi, chấm thi, phối hợp với các đơn vị chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng cho kỳ thi năm nay. Theo đó, tỉnh Đồng Tháp tổ chức một cụm thi cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh Đồng Tháp, do Sở GD&ĐT Đồng Tháp chủ trì phối hợp với Trường ĐH Đồng Tháp - Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai, Trường ĐH Lao động Xã hội (cơ sở 2).

Theo thống kê, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tỉnh Đồng Tháp có 31 điểm thi với tổng số 619 phòng thi và có 14.406 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có 13.319 thí sinh học hệ giáo dục THPT; 679 thí sinh học hệ GDTX; 408 thí sinh tự do dự thi chỉ xét tuyển sinh ĐH, cao đẳng…

Trao đổi về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đồng Tháp - cho biết: “Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, chúng tôi yêu cầu các ngành, đơn vị, các thành viên trong Ban Chỉ đạo thi trên cơ sở nhiệm vụ được phân công, xây dựng kế hoạch riêng, chi tiết để triển khai thực hiện. Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với các trường ĐH, các sở, ngành liên quan tiếp tục rà soát việc tổ chức thi, nhằm tạo các điều kiện tốt nhất, an toàn nhất tại các điểm thi...”.

Tại tỉnh Cà Mau, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia cũng đang vào giai đoạn “nước rút”. Theo Sở GD&ĐT Cà Mau, toàn tỉnh có hơn 9.300 thí sinh đăng ký dự thi, tổ chức gần 400 phòng thi, với 15 điểm thi đặt tại các huyện, thành phố trong tỉnh.

So với kỳ thi năm trước, năm nay số thí sinh đăng ký dự thi tăng hơn 1.500 người, do đó phải tăng thêm 1 điểm thi (khoảng 70 phòng thi). Hội đồng thi tỉnh Cà Mau huy động hơn 1.200 cán bộ, giáo viên làm công tác thi. Năm nay, Bộ GD&ĐT điều động Trường ĐH Y Dược Cần Thơ và Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TPHCM phối hợp làm công tác thi tại tỉnh Cà Mau…

Tập trung chăm lo thí sinh

Bên cạnh công tác chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi THPT quốc gia thì các địa phương cũng theo dõi sát sao tình hình ôn tập của HS lớp 12. Nhiều trường học từ rất sớm lên kế hoạch ôn tập cho từng đối tượng HS. Sau mỗi kỳ kiểm tra, thi học kỳ, thi thử, nhà trường sẽ điều chỉnh cách dạy, cách ôn tập để giúp HS nắm bắt chương trình kịp thời. Đối với thí sinh hoàn cảnh gia đình khó khăn sẽ được địa phương, hội phụ huynh và nhà trường hỗ trợ đặc biệt.

Theo bà Trần Hồng Thắm - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ: Để giúp các em HS làm quen với hình thức thi mới và có định hướng đúng trong việc chọn bài thi, môn thi phù hợp với khả năng của mình, Sở GD&ĐT đã tổ chức kiểm tra học kỳ 1 và học kỳ 2 các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử... với hình thức trắc nghiệm khách quan theo đúng định dạng đề thi THPT quốc gia.

Ngoài ra, Sở cũng đã phối hợp với các trường ĐH, cao đẳng tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, hướng nghiệp cho HS lớp 12. Sở còn tổ chức Kỳ thi thử THPT quốc gia cho HS theo đúng cấu trúc đề do Bộ GD&ĐT ban hành…

Đến nay, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh Hậu Giang được chuẩn bị sẵn sàng. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, an toàn vệ sinh thực phẩm, điện, nước, điều kiện lưu trú, công tác phối hợp tổ chức kỳ thi giữa các đơn vị, ngành, địa phương đã được lên kế hoạch, phân công cụ thể.

Kỳ thi năm nay Sở GD&ĐT Hậu Giang chủ trì phối hợp với Trường ĐH Cần Thơ, Trường ĐH Võ Trường Toản, Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ. Toàn tỉnh có 6.251 thí sinh đăng ký dự thi (tăng hơn 1.000 thí sinh so với năm 2017). Tỉnh sẽ tổ chức 19 điểm thi tại các địa phương trong tỉnh, với 268 phòng thi.

Ông Đồng Văn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang - cho biết: “Để chuẩn bị cho kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chúng tôi đề nghị các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền các nội dung trọng tâm của kỳ thi. Tiến hành phân bổ lực lượng và quán triệt quy chế thi cho cán bộ coi thi. Phối hợp đồng bộ trong kiểm tra, giám sát phòng cháy chữa cháy, chủ động dự báo và có phương án ứng phó trường hợp thời tiết diễn biến xấu...”.

Ông Trần Hồng Quân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - cho biết: “Các năm qua, Ban chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh Cà Mau đã làm rất tốt trách nhiệm của mình. Do đó, kỳ thi năm nay phải làm tốt hơn nữa, nhất là công tác phối hợp và điều động lực lượng tham gia kỳ thi. Phải đặc biệt lưu ý các huyện, thành phố cần rà soát thí sinh, nhất là thí sinh có hoàn cảnh khó khăn phải được đến phòng thi trong điều kiện thuận lợi nhất...”.

Tác giả bài viết: Quốc Ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 375 | lượt tải:57

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 237 | lượt tải:108

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 900 | lượt tải:93

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1964 | lượt tải:296

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1028 | lượt tải:170
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập121
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm117
  • Hôm nay36,715
  • Tháng hiện tại111,223
  • Tổng lượt truy cập30,780,121
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944