Chủ nhật - 16/12/2018 19:07 342 0
GD&TĐ - Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khi trao đổi với báo chí bên lề Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên (HSSV) năm 2018.

Bộ trưởng cho biết: Sau một năm khởi động Đề án “Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025”, tinh thần khởi nghiệp của HSSV đã có chuyển biến mạnh mẽ qua ý tưởng. Đặc biệt ý tưởng gắn với công nghệ rất rõ.

Theo Bộ trưởng, đây là điều đáng mừng vì một trong những mục tiêu quan trọng của Đề án là tăng cường tinh thần khởi nghiệp sáng tạo.

Qua Cuộc thi “HSSV với ý tưởng khởi nghiệp – SWIS 2018 (một trong những hoạt động của Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HSSV năm 2018), các ứng viên, nhóm sinh viên sẽ được thể hiện sản phẩm ban đầu của mình. Qua đó tạo ra không khí đổi mới sáng tạo.

Đối với HSSV đổi mới sáng tạo rất quan trọng. Từ đó sẽ lan tỏa đến các thầy, cô và kéo theo sự vào cuộc của doanh nghiệp. Tính thiết thực của đề án này là đã tác động vào nguồn năng lượng mới nhất của HSSV.

Đại học là cái nôi của đổi mới, sáng tạo và đang chuyển mạnh sang chuyển giao tri thức. Thông qua các dự án khởi nghiệp, sinh viên sẽ xác định tinh thần: không phải chỉ kiếm việc làm mà còn tạo nhiều việc làm cho người khác. Đó mới là tinh hoa, là sứ mệnh của các tài năng. Qua cuộc thi này, bước đầu cho thấy đã đi đúng hướng.

Có thể nói Cuộc thi “HSSV với ý tưởng khởi nghiệp – SWIS 2018 trở thành hoạt động quy tụ mọi người, để thúc đẩy lẫn nhau. Bản chất của khởi nghiệp sáng tạo sinh viên không phải là thi mà là các hoạt động thiết thực, với sự vào cuộc rất sâu của nhà trường, đặc biệt với các mô hình vườn ươm, các hỗ trợ của các doanh nghiệp sẽ tạo môi trường thuận lợi nhất cho HSSV khởi nghiệp sáng tạo.

Để sinh viên ra trường không chỉ kiếm việc làm mà còn tạo ra nhiều việc làm cho người khác - Ảnh minh hoạ 2
 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi với bái chí bên lề Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HSSV năm 2018

Bộ trưởng cho biết, không đặt vấn đề thi mà mỗi năm tổ chức một ngày hội thực sự. Qua đó tạo điều kiện cho những người có ý tưởng sáng tạo được thể hiện dự án sản phẩm của mình.

Từ đó tạo ra sự kích hoạt cho sự sáng tạo. Khi động lực được khơi dậy thì tính sáng tạo mới thực sự được phát huy. Mọi người đều có năng lực sáng tạo, vì thế cần có môi trường và động lực để khuyến khích sự sáng tạo đó.

Theo Bộ trưởng, tới đây Bộ GD&ĐT tiếp tục hỗ trợ các điều kiện cần thiết để HSSV khởi nghiệp sáng tạo. Chẳng hạn như các đơn vị sự nghiệp cần có chính sách để hỗ trợ nghiên cứu, rồi thu hút doanh nghiệp.

Bộ trưởng mong muốn, các dự án khởi nghiệp sáng tạo tập trung vào khoa học công nghệ vì đây là xu hướng mới. Doanh nghiệp có thể không lớn nhưng có giá trị và kết nối được nhiều người.

Trong thời điểm này, chúng ta khuyến khích nhiều lĩnh vực nhưng trọng tâm ưu tiên vào khởi nghiệp khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ mới để kết nối với mạng lưới trí tuệ toàn cầu và kết nối nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài, từ đó thúc đẩy việc đổi mới.

Xu hướng này sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời đẩy mạnh gắn kết trường học với doanh nghiệp. Từ đó tạo sự hứng khởi cho các em học sinh phổ thông. Đồng thời mở rộng phương pháp dạy - học gắn với thực tế như: Stem. Tức là quá trình học phải là quá trình đổi mới và sáng tạo, tạo ra hứng thú cho học sinh.

Tác giả bài viết: Minh Phong (ghi)