Địa phương quyết tâm cao để có kỳ thi an toàn, nghiêm túc

Thứ tư - 05/08/2020 02:06 180 0
GD&TĐ - Trên cơ sở bám sát tình hình dịch bệnh và rà soát đối tượng học sinh, cán bộ, giáo viên tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, hầu hết các địa phương cho biết đã sẵn sàng tâm thế để tổ chức thi vào ngày 8 - 10/8 tới.
Địa phương quyết tâm cao để có kỳ thi an toàn, nghiêm túc

Bố trí máy rửa tay sát khuẩn thông minh tại các điểm thi

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết: Vĩnh Long tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay cùng hầu hết các địa phương trên cả nước từ 8 - 10/8. Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Riêng với ngành Giáo dục, UBND tỉnh chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19. Bố trí các điểm thi/phòng thi dự phòng và các điều kiện khác để sẵn sàng tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đối với những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế, bảo đảm quyền lợi của thí sinh.

"Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh khảo sát và quyết định chọn 5 điểm thi dự phòng, chuẩn bị cho tình huống có thí sinh diện F1, F2. Trong đó, có 1 điểm dự phòng trong trường hợp có thí sinh F1 và 4 điểm thi dự phòng trong trường hợp có đối tượng F2. Điểm thi dự phòng cho thí sinh F1 dự kiến là Trường CĐ Sư phạm Vĩnh Long trước đây. 

4 điểm thi dự phòng cho đối tượng F2 được đặt ở 4 huyện, thành phố: Vĩnh Long, Long Hồ, Tam Bình và Vũng Liêm. Bên cạnh đó, các phòng học còn lại ở 25 điểm thi chính thức cũng được sử dụng làm phòng dự phòng với gần 200 phòng. Dự trù như vậy để nếu ngày thi cuối bất ngờ xuất hiện thí sinh F1, F2 và thí sinh có nguyện vọng thi thì cho các em vào khu cách ly tập trung để hoàn thành kỳ thi. Tất nhiên việc này sẽ có sự phối hợp giữa các lực lượng để bảo đảm tuyệt đối an toàn" - bà Nguyễn Thị Quyên Thanh thông tin.

Đặt quyết tâm cao nhất trong tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, nhiều biện pháp bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch được UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo như: Phun thuốc khử khuẩn, đeo khẩu trang, bố trí đủ nước rửa tay, đo thân nhiệt cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi trong các khu vực in sao đề thi, khu vực làm phách, khu vực chấm thi và các điểm thi. 

Địa phương quyết tâm cao để có kỳ thi an toàn, nghiêm túc - Ảnh minh hoạ 2
Các điều kiện chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Quảng Ninh đã được chuẩn bị chu đáo. Ảnh: Nguyễn Dịu

Bên cạnh đó, để hỗ trợ phòng dịch tại các điểm thi, tỉnh cũng đề nghị sở GD&ĐT phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố trang bị máy rửa tay sát khuẩn thông minh đã được Công ty Xổ số kiến thiết Vĩnh Long cấp tại 25 điểm thi. Bên cạnh đó, lãnh đạo các trường đã có phương án bố trí chỗ ăn, nghỉ khá thuận lợi cho lãnh đạo Hội đồng thi/lãnh đạo điểm thi và cán bộ coi thi, học sinh tùy theo tình hình thực tế, cũng như có kế hoạch hỗ trợ học sinh, đặc biệt là học sinh nghèo, cận nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong quá trình ôn luyện và thời gian diễn ra kỳ thi."Với quyết tâm vượt qua khó khăn của kỳ thi trong tình hình dịch bệnh hiện nay, hy vọng Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra một cách thuận lợi, an toàn" – bà Nguyễn Thị Quyên Thanh chia sẻ.

Tăng cường cán bộ y tế, nhân sự dự phòng tại điểm thi

Thực hiện việc phân loại thí sinh, theo ông Trần Tuấn Khanh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang, địa phương sẽ bị động bởi không biết khi nào trường hợp F1, F2 xuất hiện. Bởi vậy, việc tổ chức thi làm 2 đợt, trong đó, các địa phương thực hiện cách ly xã hội lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào thời điểm thích hợp; thí sinh thuộc diện F1, F2 cả nước (nếu có) sẽ dự thi cùng thời gian với thí sinh của các địa phương phải lùi thời gian tổ chức thi là linh hoạt và phù hợp.

"An Giang tổ chức rà soát học sinh, cán bộ, giáo viên từ vùng có dịch về, hoặc tiếp xúc với người từ vùng có dịch. Một số trường hợp giáo viên tham gia vào kỳ thi đi du lịch tại vùng có dịch được yêu cầu tự cách ly tại nhà, không tham gia làm thi. Với đối tượng học sinh, An Giang có khoảng 9 - 10 trường hợp tiếp xúc với người thân đi về từ vùng có dịch. Những đối tượng này đang được theo dõi sức khỏe hằng ngày và đến thời điểm này, sức khỏe của các em vẫn tốt" – ông Trần Tuấn Khanh cho hay.

Sẵn sàng phương án tổ chức thi trong điều kiện dịch bệnh, các điểm thi của An Giang đều bố trí phòng thi dự phòng. Những phòng thi này được chuẩn bị sắp xếp, vệ sinh cẩn thận như phòng thi chính thức. Về nhân sự, nếu trước đây mỗi điểm thi chỉ có cán bộ y tế trường học, thì nay tăng cường thêm cán bộ y tế từ trung tâm y tế của huyện, hoặc trạm y tế xã. Như vậy, thành viên chính thức của điểm thi sẽ có 2 nhân viên y tế luôn túc trực. Với cán bộ coi thi, ngoài lực lượng dự phòng theo quy định của quy chế thi có tên chính thức và phải túc trực tại điểm thi trong thời gian thi, An Giang còn có thêm một danh sách cán bộ coi thi dự phòng để sẵn sàng điều động thay thế.

Tính đến chiều ngày 4/8, Phú Thọ chưa phát hiện trường hợp học sinh lớp 12, cán bộ quản lý, giáo viên thuộc diện F0, F1, F2. Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trên địa bàn tỉnh trong các ngày 8 – 10/8 tới, ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết đã xây dựng các phương án tổ chức thi bảo đảm an toàn, trong đó có công tác phòng chống dịch bệnh. Toàn bộ 37 điểm thi của Phú Thọ đều được bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng. Bên cạnh đó, mỗi điểm thi cũng dự phòng ít nhất 3 cán bộ coi thi, giám sát.

"Sở GD&ĐT phối hợp với ngành Y tế phun thuốc khử trùng tại điểm thi, chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay, khẩu trang. Ngành Y tế bố trí lực lượng tại mỗi điểm thi để đo thân nhiệt cho cán bộ, giáo viên, thí sinh. Bảo đảm 100% thí sinh và người làm công tác thi được đo thân nhiệt trước buổi thi. Việc này diễn ra ngoài khu vực thi, được thực hiện trên tinh thần không để ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, thời gian tổ chức thi… Địa phương cũng tổ chức các đoàn đi kiểm tra công tác phòng dịch trong chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay" – ông Phùng Quốc Lập thông tin thêm.

Với diễn biến như hiện nay, An Giang sẽ tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo đúng kế hoạch (từ ngày 8 - 10/8). Công tác chuẩn bị thi tại địa phương đã sẵn sàng, kể cả những phương án phòng chống dịch bệnh. - ông Trần Tuấn Khanh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 804 | lượt tải:194

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 581 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1699 | lượt tải:258

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2357 | lượt tải:397

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1567 | lượt tải:249
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập162
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm160
  • Hôm nay18,990
  • Tháng hiện tại353,716
  • Tổng lượt truy cập45,031,386
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944