Điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển: Nhà trường, thầy cô đồng hành cùng thí sinh

Thứ tư - 23/09/2020 08:59 151 0
GD&TĐ - Ghi nhận tại một số trường THPT cho thấy, có nhiều thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Để thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng phù hợp, các chuyên gia lưu ý một số lỗi thí sinh thường gặp.
Điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển: Nhà trường, thầy cô đồng hành cùng thí sinh

Tạo điều kiện tối đa cho thí sinh

Cô Lục Thúy Hằng – Hiệu trưởng Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc cho biết: Toàn trường có 680 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học. Ngày 21/9, có trên 250 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng phương thức trực tuyến, 10 thí sinh điều chỉnh bằng phiếu đăng ký xét tuyển.

“Nhà trường bố trí riêng một phòng máy, với khoảng 20 máy tính kết nối Internet để phục vụ thí sinh khi có nhu cầu đến trường để điều chỉnh nguyện vọng. Đồng thời, trường cử cán bộ, giáo viên am hiểu về công nghệ thông tin trực các ngày trong tuần, sẵn sàng hỗ trợ thí sinh khi cần” – cô Hằng chia sẻ.

Tại Trường THPT Thới Lai (TP Cần Thơ), thầy Hiệu trưởng Nguyễn Hữu Định cho hay: Ngày 21/9, đã có 25 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phiếu và 21 thí sinh điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến. “Từ ngày 19 -  29/9, chúng tôi yêu cầu Ban tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp của nhà trường (gồm 9 người) trực 7 ngày trong tuần; đồng thời mang theo laptop để sẵn sàng hỗ trợ thí sinh khi cần” – thầy Định chia sẻ và cho biết: Mọi việc diễn ra thuận lợi, không gặp bất cứ khó khăn nào, đường truyền thông suốt, phần mềm được thí sinh đánh giá thân thiện, dễ làm, dễ thực hiện.

Theo cô Hằng, đây là lần điều chỉnh nguyện vọng duy nhất nên thí sinh cần thận trọng trước khi đưa ra quyết định của mình. Do đó, thí sinh cần bình tĩnh, nghiên cứu thật kỹ ngành nghề mình yêu thích và đối chiếu số điểm của mình với “điểm sàn” và điểm chuẩn đầu vào của ngành nghề mà mình dự định đăng ký xét tuyển.

Điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển: Nhà trường, thầy cô đồng hành cùng thí sinh - Ảnh minh hoạ 2
Hình thức thay đổi nguyện vọng trực tuyến được các trường phổ thông hỗ trợ thí sinh. Ảnh: IT

Lưu ý những lỗi thường gặp

Lưu ý thí sinh một số lỗi thường gặp, cô Hằng nhấn mạnh: Các em cần đọc thật kỹ hướng dẫn cách điều chỉnh nguyện vọng (phương thức trực tuyến và bằng phiếu) để không bị sai sót hoặc nhầm lẫn không đáng có. Tuy nhiên, thực tế vẫn có thí sinh mắc phải một số lỗi như: Thay đổi số điện thoại nên không đăng nhập được vào hệ thống. Trường hợp này, thí sinh cần thông báo tới cán bộ trực để được hỗ trợ kịp thời.

TS Võ Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) trao đổi: Lỗi mà thí sinh thường gặp trong điều chỉnh nguyện vọng là không đọc đúng mã số ngành. Bởi vì khi điều chỉnh ngành, thí sinh có thể chỉ đọc theo mã chuyên ngành, trong khi trên hệ thống chỉ có mã ngành. Do đó, điều đầu tiên các em cần lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển: Phải xác định được mã ngành đó là như thế nào. Chỉ cần sai một ký tự, các em đã bị lệch ngành đăng ký xét tuyển.

Ngoài ra, thí sinh phải xem ngành đó có trong trường mà mình dự định xét tuyển vào hay không. “Có nhiều em nhầm lẫn giữa ngành của trường A với trường B. Vì thế, theo tôi, thí sinh phải biết thêm thông số nữa là, mã của trường đó là gì? Trong trường hợp muốn học ở chuyên ngành phải liên hệ với cơ sở đào tạo xem chuyên ngành đó nằm ở mã ngành nào, bởi vì trên hệ thống không quản lý mã chuyên ngành” – TS Võ Thanh Hải lưu ý.

Theo TS Lê Xuân Thành - Trưởng phòng Công tác chính trị - Sinh viên, Trường ĐH Mỏ Địa chất (Hà Nội) chỉ ra một số lỗi: Thí sinh xác định điểm thi không đúng. Sau khi công bố điểm thi, các em thấy không đạt so với kỳ vọng nên phải tính toán lại. Ngoài ra, đề án tuyển sinh của trường có điều chỉnh, trong đó có thay đổi chỉ tiêu tuyển sinh nhưng thí sinh chưa cập nhật nên ảnh hưởng đến cơ hội trúng tuyển.

Theo TS Lê Xuân Thành, hiện thí sinh được mở quyền điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu. Theo đó, thí sinh có thể xóa toàn bộ nguyện vọng đã đăng ký trước đó để đăng ký mới, hoặc có thể bổ sung nguyện vọng. Tuy nhiên, các em chỉ được thực hiện một lần duy nhất, vì thế cần cân nhắc thật kỹ khi thay đổi nguyện vọng.

“Khi điều chỉnh nguyện vọng, nguyên tắc đầu tiên các em cần dựa vào điểm thực của mình. Để tăng xác suất trúng tuyển, các em nên sắp xếp thứ tự nguyện vọng: Nếu đã đặt mục tiêu là chọn ngành thì nên xếp 4 – 5 nguyện vọng đầu tiên của 4 - 5 trường có ngành đào tạo đó. Chẳng hạn: Ngành Công nghệ thông tin của trường bản thân mong muốn vào học nhất và có mức điểm an toàn đặt là nguyện vọng 1. Sau đó lần lượt sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên. Thí sinh cũng cần căn cứ vào năng lực cá nhân, sở thích, nhu cầu của thị trường lao động để điều chỉnh và sắp xếp thứ tự nguyện vọng” – TS Lê Xuân Thành khuyến cáo.

Theo TS Lê Xuân Thành, nếu muốn đăng ký, thay đổi nhiều ngành nghề nên sắp xếp như sau: 2 nguyện vọng đầu tiên là ngành mình thích nhất và có mức điểm an toàn. Bắt đầu từ nguyện vọng thứ 3 trở đi chọn mức chênh lệch so với điểm chuẩn của năm trước từ 3 - 5 điểm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 508 | lượt tải:88

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 381 | lượt tải:139

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1177 | lượt tải:128

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2121 | lượt tải:334

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1216 | lượt tải:193
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập347
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm343
  • Hôm nay120,420
  • Tháng hiện tại1,301,111
  • Tổng lượt truy cập35,542,929
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944