Dù khó khăn đến đâu cũng phải tổ chức dạy tốt, học tốt

Thứ hai - 06/09/2021 10:54 183 0
GD&TĐ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh điều này tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021 diễn ra chiều 6/9.
Dù khó khăn đến đâu cũng phải tổ chức dạy tốt, học tốt

Linh hoạt, sáng tạo trong dạy – học

Thứ trưởng cho biết, trước khi vào năm học, Bộ GD&ĐT đã cùng với các địa phương bàn kỹ một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó nhấn mạnh yếu tố linh hoạt, sáng tạo trong dạy – học. Theo đó, các địa phương, nhà trường có thể tận dụng mọi giải pháp công nghệ để tổ chức dạy - học, nhằm thích ứng với điều kiện dịch bệnh có thể kéo dài, với diễn biến phức tạp.

Trước khi vào năm học, Bộ GD&ĐT đã tổ chức các hội nghị tổng kết đối với từng bậc học; đồng thời có văn bản hướng dẫn thực hiện năm học 2021 - 2022. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có Chỉ thị về thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 ứng phó với dịch Covid-19, tiếp tục thực hiện đổi mới, kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục và đào tạo.

Dù khó khăn đến đâu cũng phải tổ chức dạy tốt, học tốt
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí tại buổi họp báo.

 

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT đã tham mưu với Chính phủ ban hành Chỉ thị số 24/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục - đào tạo ứng phó với đại dịch Covid-19.

Bộ đã có những bước chuẩn bị và hướng dẫn địa phương, cơ sở giáo dục nhiều biện pháp để dạy học. Trong điều kiện nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, các cơ sở giáo dục cần khai thác trên các phương tiện khác nhau để tổ chức dạy - học; trong đó có học liệu điện tử, dạy học trên truyền hình, tổ chức lớp học ảo, dạy học từ xa…

Thứ trưởng nhấn mạnh, dù khó khăn đến đâu cũng phải tổ chức dạy tốt, học tốt và tận dụng mọi điều kiện để thực hiện nhiệm vụ năm học. Nơi nào đủ điều kiện học trực tiếp thì tổ chức cho học sinh, sinh viên đến trường an toàn. Nơi nào chưa đủ điều kiện thì dạy học trực tuyến và dạy trên truyền hình.

Trao đổi về việc tổ chức lớp học ảo, Thứ trưởng chia sẻ: Ưu điểm của phương pháp này là giảng viên, giáo viên có thể tương tác với học sinh, sinh viên  nhưng nhược điểm là: Khó khăn trong tổ chức, thiếu thiết bị và khó khăn liên quan đến đường truyền.

Dù khó khăn đến đâu cũng phải tổ chức dạy tốt, học tốt - Ảnh minh hoạ 2
Toàn cảnh buổi họp báo.

Hỗ trợ tối đa cho học sinh

Thứ trưởng gợi ý, các địa phương, cơ sở giáo dục có thể vận dụng bài giảng trên điện tử. Bộ đã chuẩn bị kho học liệu lớn, kết nối trên YouTube và Hệ tri thức Việt số hoá. Riêng với lớp 1, đã có video bài học môn Tiếng Việt và Tiếng Anh. Những bài giảng này được phát trên truyền hình, kênh: VTV7, VTV1 và VTV2. Trên VTV7 có môn Tiếng Anh, được phát hàng ngày vào buổi chiều từ 14 giờ đến 15 giờ 30 phút. Trên VTV1, VTV 2 có môn Tiếng Việt.

Với học liệu đó, nơi nào không có điều kiện, thầy cô có thể gửi cho học sinh qua mail, Zalo… kèm theo hướng dẫn. Các địa phương có thể sử dụng tài nguyên này để phát trên đài truyền hình địa phương.

Theo Thứ trưởng, ở những nơi không có điều kiện nữa thì Bộ GD&ĐT đã ban hành văn bản hướng dẫn các nhà trường tạo điều kiện cho học sinh học từ xa, thông qua các tài liệu và hỗ trợ các em học tập tốt nhất.

Viện dẫn chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng đồng thời đề nghị, ưu tiên tiêm vắc-xin cho học sinh, sinh viên, để các em có thể sớm trở lại trường học tập, quyết tâm giữ vững chất lượng đào tạo.

Trong điều kiện hiện nay, để thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục đào tạo, không chỉ riêng ngành Giáo dục, mà cần sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội, sự hỗ trợ của các bộ ngành và sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương; trong đó có việc hỗ trợ học sinh, sinh viên từ vấn đề đường truyền, các thiết bị học tập đến hướng dẫn, hỗ trợ phụ huynh hỗ trợ con em mình.

“Dù khó khăn đến mấy chúng ta cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt. Trong thời chiến làm được thì thời này cũng làm được” – Thứ trưởng khẳng định, đồng thời nhấn mạnh: Trong bối cảnh hiện nay, chúng ta cần tận dụng tất cả những gì có thể để tổ chức dạy tốt, học tốt.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 6/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lưu ý một số nhiệm vụ trong triển khai, tổ chức năm học mới phù hợp; nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm các nước; tổ chức dạy và học qua truyền hình. Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu dứt khoát để các em học sinh được tiếp cận bình đẳng với giáo dục, nghiên cứu, phát động phong trào ủng hộ máy tính, thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 694 | lượt tải:128

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 483 | lượt tải:189

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1521 | lượt tải:197

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2258 | lượt tải:376

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1442 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập91
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm90
  • Hôm nay46,642
  • Tháng hiện tại46,642
  • Tổng lượt truy cập42,108,138
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944