Dư luận quan tâm nâng chuẩn giáo viên, tinh giản chương trình

Thứ hai - 15/06/2020 00:05 322 0
GD&TĐ - Vấn đề tinh giản chương trình GD phổ thông trong thời gian tới; công bố danh sách các hội đồng thi tốt nghiệp THPT; sát hạch và nâng chuẩn giáo viên tiếng Anh,… là những nội dung thu hút sự qun tâm của dư luận.
Dư luận quan tâm nâng chuẩn giáo viên, tinh giản chương trình

Tiếp tục tinh giản chương trình GD phổ thông

Sau thời gian thực hiện tinh giản chương trình nhằm ứng phó với Covid-19, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tinh giản nội dung dạy học trong thời gian tới. Đồng thời, đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển phẩm chất năng lực cho học sinh.

Trước đó từ năm 2017, Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu các trường tinh giản nội dung dạy học vượt quá nội dung cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình hiện hành. Nhiều giáo viên  hy vọng Bộ GD&ĐT tinh giản chương trình và áp dụng thống nhất trên toàn quốc để thầy cô giáo sẽ có thêm thời gian để áp dụng các phương pháp dạy học tích cực, mang lại hứng thú và hiểu biết kiến thức chuyên môn lẫn thực tế cho học sinh.

Thời gian vừa qua, để ứng phó với dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT đã tinh giản nội dung dạy học của chương trình học kỳ 2 năm học 2019-2020. Hoạt động này nhận được những hiệu ứng tích cực từ học sinh, giáo viên và toàn xã hội.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng GD&ĐT, thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện tinh giản nội dung dạy học của CT GDPT hiện hành, đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá theo định hướng giáo dục phát triển phẩm chất năng lực cho học sinh.

Chủ trương này sẽ thực hiện thống nhất trên toàn quốc. Như vậy, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục sẽ thuận lợi trong công tác đổi mới dạy học và học sinh là người hưởng lợi cuối cùng.

Dư luận quan tâm nâng chuẩn giáo viên, tinh giản chương trình - Ảnh minh hoạ 2
Ảnh minh hoạ (nguồn: INT)

Trường CĐ sư phạm chỉ còn đào tạo ngành mầm non

Bắt đầu từ ngày 1/7, luật Giáo dục 2019 có hiệu lực, các trường CĐ sư phạm chỉ còn chức năng đào tạo ngành giáo dục mầm non. Trước thực tế này, có trường "mất tên", có trường ngưng tuyển sinh để đợi chuyển đổi...

Thực tế cho thấy, sau khi bị ngưng hết các ngành đào tạo giáo viên tiểu học và THCS, trong đề án tuyển sinh năm nay, các trường CĐ sư phạm đều tăng chỉ tiêu cho ngành giáo dục mầm non.

Như vậy, với cách tính chỉ tiêu như hiện tại mà không căn cứ thêm vào tiêu chí về nhu cầu của người học cũng như nhu cầu tuyển dụng giáo viên mầm non tại các địa phương, rất có thể sẽ có 2 nguy cơ xảy ra là tuyển không đủ chỉ tiêu hoặc nếu tuyển đủ chỉ tiêu thì cung sẽ vượt cầu.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, riêng với chỉ tiêu đào tạo ngành giáo viên, Bộ sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng là nhu cầu của các địa phương, do UBND tỉnh, TP đề nghị, sau đó phân bổ đến từng ngành theo trình độ đào tạo của các trường. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cũng xem xét, đó là năng lực của cơ sở đào tạo. Vì thế, địa phương có thể đề xuất nhu cầu đột biến một ngành nào đó, nhưng Bộ GD&ĐT chỉ chấp nhận số lượng trong khả năng của cơ sở đào tạo có thể thực hiện.

Dư luận quan tâm nâng chuẩn giáo viên, tinh giản chương trình - Ảnh minh hoạ 3
Ảnh minh hoạ (nguồn: INT)

Công bố danh sách 64 hội đồng thi tốt nghiệp

Trong tuần qua, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tập huấn về thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cho các cơ sở giáo dục và đào tạo, Cục Nhà giáo (Bộ Quốc phòng).

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT, mỗi tỉnh tổ chức một hội đồng thi do Sở GD&ĐT chủ trì để tổ chức thi cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh. Mỗi hội đồng thi có các điểm thi để tổ chức khâu coi thi trong kỳ thi.

Chính phủ đã giao chủ tịch UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương; Khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi ở địa phương, tổ chức coi thi, chấm thi nghiêm túc, trung thực. Bộ GD&ĐT có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn UBND cấp tỉnh tổ chức kỳ thi tại địa phương đảm bảo an toàn, nghiêm túc và thành công.

Trong hội đồng thi này, chủ tịch là giám đốc sở GD&ĐT (hoặc phó giám đốc Sở trong trường hợp đặc biệt. Các phó chủ tịch hội đồng thi là phó giám đốc sở GD&ĐT và một số trưởng phòng chuyên môn của Sở; các ủy viên là lãnh đạo một số Phòng của Sở và Hiệu trưởng trường phổ thông, trong đó ủy viên thường trực là lãnh đạo phòng có chức năng quản lý công tác thi tốt nghiệp THPT của Sở.

Việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhằm mục đích đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chương trình GDTX cấp THPT; Lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; Làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục . Các cơ sở giáo dục ĐH, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng k ết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh .

Dư luận quan tâm nâng chuẩn giáo viên, tinh giản chương trình - Ảnh minh hoạ 4
Ảnh minh hoạ (nguồn: INT)

Câu chuyện nâng chuẩn giáo viên Tiếng Anh

Mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản gửi hiệu trưởng các trường trung học phổ thông về việc rà soát, đánh giá trình độ giáo viên tiếng Anh theo chuẩn quốc tế trên địa bàn thành phố, dự kiến từ ngày 5 đến 25/6.

Theo các giáo viên, việc khảo sát này có mặt tích cực là giúp thầy cô công tác lâu năm vốn chỉ quẩn quanh với các bài dạy trong sách giáo khoa có thêm cơ hội để khảo sát năng lực và cập nhật kiến thức mới. Cũng có một số người cho rằng, kết quả khảo sát nếu được công bố rộng rãi sẽ là một áp lực rất lớn đối với giáo viên.

Tuy nhiên, với phụ huynh, việc giáo viên phải tham gia kỳ khảo sát là cần thiết.

Theo kế hoạch, Hà Nội phấn đấu đến năm 2020, 100% giáo viên ngoại ngữ phổ thông đạt chuẩn về năng lực ngoại ngữ và phương pháp dạy học mới theo quy định khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc Việt Nam hoặc tương đương.

Đến năm 2025, 50% giáo viên phổ thông các cấp học phải đạt kỹ năng nghe, nói Tiếng Anh từ 6.5 trở lên theo chuẩn quốc tế IELTS; 50% giáo viên các môn Toán và Khoa học có thể sử dụng Tiếng Anh để giảng dạy.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc rà soát nhằm thực hiện kế hoạch của UBND thành phố về việc dạy và học ngoại ngữ trong các trường phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên đến năm 2025.

Vì vậy, kết quả của cuộc khảo sát này chỉ để phân loại và tiếp tục đào tạo nâng chuẩn quốc tế cho những giáo viên tiếng Anh đã đạt chuẩn theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc Việt Nam.

Việc Hà Nội tổ chức khảo sát năng lực của giáo viên tiếng Anh được đánh giá là hoạt động nghiệp vụ tích cực, cần nhân rộng ra các địa phương khác để từng bước nâng cao trình độ giáo viên và chất lượng dạy và học môn tiếng Anh trong trường phổ thông.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 683 | lượt tải:121

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 471 | lượt tải:188

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1503 | lượt tải:193

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2244 | lượt tải:375

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1427 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập130
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm128
  • Hôm nay19,294
  • Tháng hiện tại961,548
  • Tổng lượt truy cập41,745,071
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944